Chuyển CA điều tra sai phạm dự án Đức Long Golden Land

03/12/2018 - 16:37 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về xử lý các sai phạm tại dự án Trung tâm Thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court hay còn gọi là Đức Long Golden Land ở phường Tân Thuận Tây, quận 7, thông qua văn bản số 769/TB-VP.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cơ bản đồng ý với Chánh Thanh tra TP.HCM tại báo cáo gửi đi ngày 1/11/2018 trước đó, bước đầu phát hiện các dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai dự án Đức Long Golden Land.

Ông Trần Vĩnh Tuyến giao Công an TP.HCM chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra làm rõ trên cơ sở nội dung đã được Thanh tra TP.HCM phát hiện. Báo cáo kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Giao các sở, ngành liên quan tiếp tục xử lý, khắc phục những sai phạm, tồn tại tại dự án này…

Chuyen CA dieu tra sai pham du an Duc Long Golden Land
Phối cảnh dự án Đức Long Golden Land

Giao Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ pháp lý dự án, đề xuất các nội dung, thủ tục để dự án được tiếp tục triển khai thực hiện với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến công tác điều tra, có làm việc, trao đổi trước với Công an TP.HCM và báo cáo UBND TP.HCM xem xét.

Trước đó, ngày 13/9/2018, UBND TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại dự án Đức Long Golden Land sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân.

Trong đơn, người dân phản ánh một số dấu hiệu vi phạm như chủ đầu tư chưa bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn được cấp phép quy hoạch; năng lực tài chính của chủ đầu tư; phần đất công trong dự án đã biến mất, dự án chuyển nhượng gây thiệt hại cho Nhà nước; dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã và đang bán ra thị trường,...

Qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án như bán hàng chưa đủ điều kiện, liên quan đến đất công... Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã vi phạm tại một phần thửa 59, 60, 82 tờ bản đồ số 15.

UBND quận 7 đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng, buộc ngừng thi công công trình và Công ty Vạn Gia Long tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm. Đến đầu năm 2018, công ty tiếp tục đào đất phần diện tích tại vị trí từ trục D’ + 3300 đến ranh lộ giới cầu Tân Thuận 2 (diện tích vi phạm 140m2).

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình; đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 40 triệu đồng.

Hiện Thanh tra TP cũng đang tiến hành làm rõ nội dung tố cáo chưa bồi thường giải tỏa xong nhưng đã bán toàn bộ dự án qua hình thức bán cổ phần của Công ty Vạn Gia Long.

Minh Nguyệt