Chuyện cảm động từ ngôi trường giáp ranh biên giới Campuchia: Học trò vượt mấy chuyến đò đến dự khai giảng

05/09/2018 - 14:12 - Nguồn: tiin.vn Yêu cầu xóa tin

Ngô Thái Trân (học sinh lớp 12CB2, trường THPT Tân Hồng, Đồng Tháp) nhà ở tận xã Bình Phú - xã giáp ranh biên giới Campuchia, khoảng cách từ nhà đến trường là mười mấy cây số, mỗi lần đi là phải qua một lần đò. Như ngày hôm nay (5/9), để đến tham dự được buổi lễ khai giảng vào lúc 7h thì Trân đã phải dậy từ rất sớm.

Học sinh trường THPT Tân Hồng trong buổi lễ khai trường sáng nay

Học sinh trường THPT Tân Hồng trong buổi lễ khai trường sáng nay

Quãng đường quá xa để đi xe đạp, mỗi ngày Trân phải quá giang xe máy của bạn đến trường. Có mấy hôm bạn bệnh nghỉ học, Trân lội bộ ra đầu đường, thấy xe nào quen thì xin phép đi nhờ. 'Dạo này đi học lâu hơn mọi khi, vì nước trên kênh mỗi ngày một lớn, mà dòng nước lại chảy ngược chiều ghe' - Trân chia sẻ.

Chuyện xa gần cũng đáng lưu tâm, nhưng chuyện an toàn của học sinh mới là điều quan trọng. Hàng ngày phải qua mấy lần đò, các em hãy còn vô tư nhưng phụ huynh, thầy cô thì không thể nào không thương và lo lắng. Trường hợp của nam sinh này không phải là câu chuyện hiếm.

Toàn huyện chỉ có 3 trường cấp ba, Tân Hồng là trường ở trung tâm thị trấn, có chất lượng đào tạo tốt nhất. Người dân huyện vùng biên quanh năm gắn mình với ruộng nương, xem con đường học hành là cách thoát khổ thoát nghèo. Nhiều học trò ở tận những trường làng xa xôi ngóc ngách cũng không quản ngại nắng mưa để đến học tại đây.

Chuyện cảm động từ ngôi trường giáp ranh biên giới Campuchia: Học trò vượt mấy chuyến đò đến dự khai giảng 1

Chuyện cảm động từ ngôi trường giáp ranh biên giới Campuchia: Học trò vượt mấy chuyến đò đến dự khai giảng 2

Nguyễn Ngọc Trân (lớp 11CB8) có nhà ở tận Kinh Thống Nhất. Mỗi ngày đi học mất gần nửa tiếng và phải trải qua tận ba chuyến đò. Hôm nào đò ít người thì xem như thong thả, hôm nay đò đông thì trễ học là chuyện thường. Trân cũng đi xe nhờ cùng bạn, hôm nào bạn không đi được thì cha em phải bỏ hết việc ngoài đồng để đưa con gái đến trường.

Mùa mưa đang về trên vùng biên giới, con đường đến trường lại khó đi hơn một chút. Trân nói: 'Đường dài thì có đoạn này đoạn kia, có chỗ thì có lót đá đi cũng dễ, có mấy con hẻm nhỏ đất sét, đi vừa trơn vừa dễ dơ đồ. Sợ nhất mấy ngày mưa lớn, đi đò thì lắc quá trời mà đường cũng ngập ngụa sình lầy'.

Trân có hai bộ áo dài để thay qua thay lại, để ngày hôm nay có mưa thì ngày hôm sau có cái để mặc đến trường. Dưới sân khai giảng không hiếm những bạn nữ mặc áo dài trắng với quần đen, chắc cũng vì đề phòng chuyện nắng mưa như thế. Nhiều học sinh khác thì nhà xa hơn nữa, lại học ngày hai buổi, nên cách duy nhất là thuê trọ gần trường. Mỗi sáng cuối tuần mới về nhà thăm gia đình được một lần, chiều hôm đó lại bắt xe quay về thị trấn.

Chuyện cảm động từ ngôi trường giáp ranh biên giới Campuchia: Học trò vượt mấy chuyến đò đến dự khai giảng 3

Những dãy lớp ở trường THPT Tân Hồng cùng hệ thống cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn

Những dãy lớp ở trường THPT Tân Hồng cùng hệ thống cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn

Hôm nay (5/9), cả nước bước vào ngày vui khai giảng, trường trung học ở huyện biên giới cũng âm thầm hòa cùng niềm vui ấy. Buổi khai giảng diễn ra đơn sơ nhưng ấm áp. Sau tiếng trống khai giảng, các thầy cô và học sinh ngay lập tức bước vào tiết học đầu tiên. Những luồng gió đìu hiu thổi khắp sân trường. Huyện biên giới năm nay nước lớn, nhưng dưới ánh nắng của ngày đầu năm học, những học trò vẫn vô tư cười, vô tư trò chuyện. Chẳng ai nhớ đến chuyện mình đã lặn lội bao nhiêu cây số để đến trường và trưa nay bến đò nhỏ dẫn lối về nhà liệu có đông không…

Chuyện cảm động từ ngôi trường giáp ranh biên giới Campuchia: Học trò vượt mấy chuyến đò đến dự khai giảng 5

>> Xem thêm: Học sinh trường Lương Thế Vinh nhảy flashmob trong lễ khai giảng, tưởng nhớ thầy Văn Như Cương

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.