Chuyển đổi số: Từ lãnh đạo đến nhân viên phải chuyển đổi tư duy

Khoa Học 31/08/2019 - 16:51

Tư duy lãnh đạo, nhân viên phải coi chuyển đổi số mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mình đã rồi mới đầu tư cho công nghệ để tiến hành số hóa, tránh tư tưởng làm theo…phong trào.

Ông Trần Bằng Việt - chuyên gia tư vấn doanh nghiệp của Đông Á Solutions, đã chia sẻ như vậy tại hội thảo “Sẵn sàng cho một doanh nghiệp số” do Hội doanh nghiệp cơ khí - điện TP.HCM (HAMEE) tổ chức chiều 28/08.

Chuyển đổi số: Từ lãnh đạo đến nhân viên phải chuyển đổi tư duy - ảnh 1

Các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ về chủ đề chuyển đổi số tại buổi họp mặt thường kỳ của HAMEE. Ảnh: Hà Thế An.

Ông cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là những cụm từ được cộng đồng nhắc tới nhiều. Điều này có thể dẫn đến việc lãnh đạo các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động sản xuất, kinh doanh như một…phong trào. Trong khi đó, doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thì tư duy từ lãnh đạo đến nhân viên cần thay đổi.

Chủ doanh nghiệp phải nhận thức rằng, ứng dụng CNTT hay chuyển đổi số phải mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mình, giúp doanh nghiệp mình có thêm khách hàng, phục vụ khách hàng tốt hơn… Đó là những yếu tố cốt lõi để giúp doanh nghiệp phát triển thông qua chuyển đối số chứ không phải làm theo phong trào.

“Chuyển đổi số có nhiều mức độ khác nhau, tùy vào mục đích của lãnh đạo và quy mô doanh nghiêp. Tuy nhiên, tôi cho rằng, trước tiên doanh nghiệp muốn chuyển đổi số cần chuẩn hóa các quy trình, trình tự làm việc của các bộ phận, các khâu trong công việc của công ty trước khi ứng dụng CNTT vào hoạt động. Việc làm việc với tính chuẩn mực như vậy tạo tiền đề rất tốt khi doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số”- ông Việt chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Lê Nhật Trường Chinh, cố vấn chiến lược của OD – TOOLS (Đức) tại Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp chuyển đổi số thường được đánh giá trên 2 khía cạnh là: năng lực số (Digital Capability) và Leadership Capability (Lãnh đạo số). Trong đó, năng lực số được hiểu là mức độ đáp ứng các yêu cầu về ứng dụng công nghệ trong doanh ngiệp. Chuyển đổi số không phải sử dụng công nghệ gì mà là doanh nghiệp có nền tảng gì để làm việc đó.

“Lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số nhưng cần tìm hiểu xem đội ngũ nhân sự của mình có đồng lòng không. Tránh trường hợp, doanh nghiệp mua phần mềm, công cụ về rồi lại để không, tạo ra sự lãng phí. Điều quan trọng nhất của doanh nghiệp đó chính là sự chuẩn bị sẵn sàng của cả tập thể trong việc chuyển đổi số doanh nghiệp”- ông Chinh cho biết.

Vị cố vấn chiến lược của OD - TOOLS cũng đã chỉ ra 4 ngành nghề đang có hoạt động chuyển đổi số nhiều nhất gồm: Công nghệ cao, bán lẻ, ngân hàng và các ngành dịch vụ. Hiện nay, theo một nghiên cứu doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số sẽ có tỉ lệ lợi nhuận tăng khoảng 26% so với doanh nghiệp không chuyển đổi số (tỉ lệ lợi nhuận vào khoảng 6% đến 9%).

Theo báo cáo Tương lai nền kinh tế số Việt Nam hướng tới năm 2030 và 2045 được thực hiện trong 18 tháng bởi CSIRO (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, chuyển đổi số trong kịch bản tối ưu có thể mang lại cho Việt Nam khoảng 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm, tương đương với 168,6 tỷ USD.