Chuyên gia Nga tiết lộ Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

11/12/2017 - 14:25 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Chuyên gia Nga tiết lộ Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

() - Các quan chức NADA được cho là đã chia sẻ với chuyên gia Nga rằng Triều Tiên sắp hoàn thiện kế hoạch phát triển hai vệ tinh trong năm nay.

  Báo Rossiyskaia Gazeta của Nga dẫn lời chuyên gia quân sự Vladimir Khrustalev cho biết, Triều Tiên đã gần như hoàn tất việc phát triển hai vệ tinh và dự kiến sẽ phóng hai vệ tinh này trong tương lai gần.

  Ông Khrustalev tiết lộ thông tin trên sau khi trở về từ chuyến đi kéo dài 2 tuần tới Triều Tiên hồi giữa tháng 11.

  Chuyên gia Khrustalev được cho là đã gặp các quan chức thuộc Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NADA) vào ngày 19/11 và nghe các đại diện từ phía Triều Tiên giải thích về chương trình vệ tinh không gian của nước này.

  Chuyen gia Nga tiet lo Trieu Tien sap phong ve tinh
  Mô hình tên lửa được đặt bên trong tổ hợp khoa học công nghệ của Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng.

  Các quan chức NADA được cho là đã chia sẻ với chuyên gia Nga rằng Triều Tiên sắp hoàn thiện kế hoạch phát triển hai vệ tinh trong năm nay, bao gồm một vệ tinh quan sát Trái đất từ xa nặng hơn 100 kg và một vệ tinh thông tin liên lạc nặng hơn 1 tấn.

  Trước đó, tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên cho biết nước này sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều vệ tinh, bất chấp sự phản đối và cản trở của một số quốc gia khác.

  Tờ nhật báo này còn cho biết thêm, Triều Tiên sẽ đưa thêm vệ tinh lên vũ trụ, kể cả vệ tinh địa tĩnh, theo chương trình năm năm (2016 – 2020) về phát triển vũ trụ nhằm cải thiện nền kinh tế và đời sống của người dân.

  Chuyen gia Nga tiet lo Trieu Tien sap phong ve tinh
  Năm 2017 Triều Tiên nhiều lần phóng thử tên lửa.

  “Một số quốc gia đã vận dụng các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và cản trợ sự phát triển lĩnh vực không gian của đất nước có chủ quyền.

  Hành động này là không thể chấp nhận. Việc một quốc gia muốn tăng trưởng kinh tế thông qua chương trình không gian là xu hướng toàn cầu”, tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh.

  Tuyên bố trên được xem là ẩn chứa ý đồ của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở phục vụ cho việc phóng tên lửa tầm xa.

  Theo truyền thông Pháp, Liên Hợp Quốc cùng Mỹ và một số nước khác vốn coi việc Triều Tiên phát triển lĩnh vực không gian là “vỏ bọc cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa”.

  Bởi tên lửa đạn đạo và tên lửa trong các vệ tinh có nhiều điểm tương đồng. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đang công khai phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

  Nhật Minh