Chuyên gia quốc tế: Không nên bỏ kiểm dịch thực phẩm

Kinh tế 04/12/2018 - 18:59

() - Quốc tế kiểm soát ngày càng chặt các quy định kiểm dịch thực phẩm đã qua chế biến.

Tổng Giám đốc châu Á - Tập đoàn thực ăn chăn nuôi De Heus (Hà Lan) có chung nhận định với các chuyên gia Việt Nam về ý kiến bỏ kiểm dịch thực phẩm đã qua chế biến, theo Báo Người Lao động.

Theo đó, vị chuyên gia cho biết, ngay cả những nước có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới vẫn có thể xảy ra sự cố về dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Những sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến vẫn có những mối nguy cần phải kiểm soát.

Chuyên gia quốc tế: Không nên bỏ kiểm dịch thực phẩm - ảnh 1
Thực phẩm đã qua chế biến vẫn có thể chứa mầm bệnh và không thể bỏ sót kiểm dịch. Ảnh minh họa 

Ông Gabor Fluit cho rằng, hay vì loại bỏ hoàn toàn việc kiểm định, các nhà quản lý Việt Nam có thể thay đổi phương thức kiểm soát để tăng tính hiệu quả, không làm mất thời gian, chi phí không cần thiết cho DN.

"Đối với nguồn hàng rủi ro về chất lượng, an toàn thực phẩm, dịch bệnh thì phải cử người giám sát trực tiếp, lấy mẫu liên tục. Còn những nguồn hàng uy tín lâu năm thì chỉ cần kiểm tra ngẫu nhiên" - ông Fluit nói.

Giới chuyên môn tại Việt Nam lo ngại, việc bỏ kiểm dịch sẽ dẫn đến nguy cơ các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật sẽ xâm nhiễm vào Việt Nam. Gần đây, Nhật Bản, Hàn Quốc đã phát hiện virus dịch tả heo châu Phi trong sản phẩm thịt chế biến tại một số cửa khẩu. Nhiều nước trên thế giới cũng đã ghi nhận các ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm động vật đã qua chế biến.

Việc bỏ kiểm dịch không phù hợp với Luật Thú y của Việt Nam và Luật Thú y thế giới (OIE). Các nước vẫn tổ chức kiểm dịch, kiểm soát rất nghiêm ngặt sản phẩm thịt, trứng, sữa, mật ong đã qua chế biến của Việt Nam nhập khẩu thị trường họ.

Chẳng hạn, DN Việt Nam muốn xuất thịt gà sang Nhật phải đáp ứng nhiều yêu cầu gắt gao từ nước này. Dù đã giám sát, kiểm tra kỹ từ Việt Nam nhưng khi sang đến Nhật, cơ quan thú y cửa khẩu của nước này vẫn lấy mẫu xét nghiệm lần nữa, nếu đạt mới cho phép thông quan. Trong khi đó, Việt Nam lại đề nghị bỏ kiểm dịch sản phẩm nước ngoài nhập khẩu là không phù hợp.

Một chuyên gia cho biết, sản phẩm chế biến vẫn có thể chứa vi sinh vật gây bệnh cho người hoặc vật nuôi nên các nước trên thế giới đều kiểm dịch nhóm sản phẩm này.

"Ai hay đi nước ngoài đều biết các nước cấm rất nghiêm ngặt một số sản phẩm chế biến như dăm bông, xúc xích… "xách tay" mà du khách mang theo vì sợ dịch bệnh. Việt Nam không thể mở toang cửa cho người ta nhập cả container thực phẩm vào, sẽ rất nguy hiểm" - chuyên gia này bày tỏ lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đồng Nai, lo ngại nếu bỏ kiểm dịch, thịt heo, gà sạch lẫn không sạch, dù còn hay đã hết hạn sử dụng của các nước sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Những sản phẩm, phế phẩm, phụ phẩm… này một khi đsẽ gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm. Chúng sẽ cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm chất lượng trong nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

GS.TS Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam nhận định, bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến chỉ làm hại cho chính chúng ta.

"Việc giảm thiểu những rào cản về thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho DN là chủ trương đúng đắn nhưng đối với các sản phẩm của ngành chăn nuôi, chúng ta tham gia WTO, Hiệp định SPS... các thành viên phải thực hiện các Hiệp định này. Một số ý kiến cho rằng bỏ kiểm dịch một số sản phẩm chế biến, nhưng quy định của OIE và Codex là vẫn có, vẫn phải thực hiện" - ông Hào nhận định.

"Các nước đã đặt ra hàng rào kỹ thuật ngày càng được nâng cao rất nhiều, được quy định ngặt nghèo hơn rất nhiều, nếu chúng ta không bảo vệ được các sản phẩm nông nghiệp của ta thì sẽ thua hết. Bỏ cái gì đó để đạt được kiểm tra tối thiểu, bảo đảm tính xác suất, còn bỏ kiểm dịch là không được!" - GS.TS Đậu Ngọc Hào nhấn mạnh.

Cúc Phương