Chuyến tham quan ấm ức: Mỗi xã, doanh nghiệp bỏ túi hàng chục triệu đồng!

Xã hội 31/08/2018 - 03:00

Dân trí Là miễn phí, là tri ân, nhưng chỉ kiểm đếm, thống kê tại 1 xã có các hội viên hội CCB đi tham quan quê Bác, doanh nghiệp tổ chức chuyến đi cũng đã thu lợi hàng chục triệu đồng từ bán sản phẩm.

Chi tiền khủng mua... hàng đắt

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc hàng trăm cựu chiến binh “sập bẫy” đơn vị tổ chức chuyến tham quan "miễn phí", mua phải nhiều sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao, PV Dân trí tiếp tục xác minh làm rõ hơn mánh khóe của doanh nghiệp trong việc “móc túi” khách hàng.

Chuyến tham quan ấm ức: Mỗi xã, doanh nghiệp bỏ túi hàng chục triệu đồng! - ảnh 1
Nhân viên Công ty Á Châu chia đoàn CCB thành nhiều nhóm rồi giới thiệu bán sản phẩm (Ảnh: Nguyên Hồ)

Theo bản thống kê danh sách hội viên mua sản phẩm nồi điện của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu (Cty Á Châu, trụ sở tại số 29, lô 6, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) của Hội CCB xã Sơn Diệm mà PV tiếp cận được, lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được từ các CCB chỉ trong một ngày khiến ai cũng phải giật mình.

Theo danh sách này, trong số 91 hội viên Hội CCB xã Sơn Diệm tham gia chuyến tham quan “tri ân miễn phí”, có tổng cộng 41 hội viên mua sản phẩm nồi điện giữ nhiệt. Với mức giá 1,7 triệu đồng/chiếc, tổng cộng các cựu chiến binh xã Sơn Diệm đã chi tới 69,7 triệu đồng để mua sản phẩm nồi điện của Công ty Á Châu.

Chuyến tham quan ấm ức: Mỗi xã, doanh nghiệp bỏ túi hàng chục triệu đồng! - ảnh 2
Với danh nghĩa tổ chức tham quan miễn phí, tri ân CCB, Công ty Á Châu đã bán sản phẩm nội điện giá cao cho 41 hội viên Hội CCB xã Sơn Diệm.

Theo xác minh của Dân trí, trên thực tế, số tiền mà các hội viên Hội CCB xã Sơn Diệm chi ra mua các sản phẩm của Công ty Á Châu còn lớn hơn rất nhiều số tiền trên. Một CCB thuộc chi hội 3 trót bỏ ra 2 triệu đồng mua nồi điện và 1 chiếc đèn pin của Công ty Á Châu thông tin: “Không chỉ mỗi chiếc nồi giữ nhiệt mà nhiều người khác còn trót bỏ tiền ra mua thêm những sản phẩm khác, trong đó có cả chảo nấu lẩu cũng với giá 1,7 triệu đồng. Vì thế số tiền mà các hội viên bỏ tiền ra lớn hơn nhiều so với thống kê nói trên”.

Chuyến tham quan ấm ức: Mỗi xã, doanh nghiệp bỏ túi hàng chục triệu đồng! - ảnh 3
Một CCB xã Sơn Diệm ấm ức với chiếc nồi điện và chảo giá cao mua của Công ty Á Châu trong đợt tham quan quê Bác vừa qua.

Trong khi bán một lượng sản phẩm lớn, giá cao gấp nhiều lần giá thị trường, thì Công ty Á Châu chỉ phải bỏ ra chi phí rất ít cho 130 hội viên HCB xã Sơn Diệm đi tham quan. Theo tiết lộ của ông Phan Đình Ngân - Chủ tịch Hội CCB huyện Hương Sơn, để đưa 130 hội viên Hội CCB xã Sơn Diệm đi tham quan, Công ty Á Châu thuê 3 chuyến xe trên địa bàn với số tiền 10,5 triệu đồng (3,5 triệu đồng/chuyến). Còn tiền cơm, theo phản ánh của nhiều CCB xã Sơn Diệm, mỗi suất cơm giá 50.000 đồng. Tổng cộng chi phí xe, cơm, tiền nước mà công ty Á Châu bỏ ra chỉ hơn 16 triệu đồng.

Với lợi nhuận quá lớn từ bán sản phẩm (giá nồi điện trên thị trường chưa tới 1 triệu đồng mà công ty này bán 1,7-hơn 2 triệu đồng), mức lợi nhuận mà Công ty Á Châu kiếm được từ các CCB xã Sơn Diệm chỉ trong một ngày không hề nhỏ. Số tiền đó, theo tính toán của các CCB, phải lên đến hàng chục triệu đồng.

Lòe cả Chủ tịch Hội CCB huyện

Mức giá 1,7 triệu đồng/chiếc nồi điện giữ nhiệt mà Công ty Á Châu bán cho các hội viên hội của huyện trong chuyến tổ chức tham quan miễn phí này so với giá thị trường đã là quá cao, thế nhưng, theo phản ánh của Chủ tịch Hội CCB huyện Hương Sơn Nguyễn Đình Ngân, lúc vào làm việc với huyện hội xin chủ trương tổ chức các chuyến đi, Công ty Á Châu thông tin mức giá này đã… khuyến mãi cho các CCB.

“Hôm nhân viên công ty đến làm việc, họ nói cái nồi điện ấy giá 2,3 triệu đồng. Tuy nhiên phía công ty nói để tri ân các CCB thì họ bán ưu đãi, khuyến mãi cho hội viên giá 1,7 triệu đồng”- ông Ngân thông tin.

Chuyến tham quan ấm ức: Mỗi xã, doanh nghiệp bỏ túi hàng chục triệu đồng! - ảnh 4
Ông Nguyễn Đình Ngân, Chủ tịch Hội CCB huyện Hương Sơn làm việc với PV Dân trí.

Ông Ngân khẳng định không hề hay biết chủng loại, mức giá các mặt hàng mà Công ty Á Châu lồng ghép giới thiệu, bán cho hội viên trong chuyến đưa các hội viên đi tham quan.

Theo tìm hiểu của PV, chỉ ngay sau 1 vài chuyến đi đầu tiên, đã có hội viên, thậm chí là cán bộ xã cùng đi trong chuyến đi bức xúc phản ánh với Hội CCB huyện Hương Sơn chấn chỉnh việc Công ty Á Châu lợi dụng, tổ chức đưa hội viên đi tham quan quê Bác để bán sản phẩm cho hội viên. Ông Ngân thừa nhận người nêu phản ánh này là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hàm, người có mặt trong chuyến tham quan cùng với hội viên Hội CCB xã.

Tuy nhiên, ông Ngân cho rằng, vấn đề là do các hội viên, nếu người di không mua thì công ty này không bán được hàng.

Điều đáng nói, dù nhiều hội viên không đồng tình, bị dư luận phản đối, công an tỉnh vào cuộc, tuy nhiên đến thời điểm này như ông Ngân cho biết là Hội CCB huyện vẫn chưa có cuộc làm việc nào với Công ty Á Châu. Việc người dân mong muốn trả lại sản phẩm, nhận lại tiền trót mua vẫn chưa thực hiện được.

Nhiều doanh nghiệp lợi dụng hoạt động tri ân để bán hàng

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Đức Tới cho biết, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp săn đón, luôn chờ sẵn ở cơ quan để mời chào, giúp đỡ công ty bán hàng hội cho hội viên ở dưới. “Có đơn vị tới gặp tôi nói cho em làm tài trợ mấy cái nhà tình nghĩa. Tôi nghe, hay quá, nhưng tôi hỏi thẳng sau tài trợ đó là cái gì thì họ nói, cho bọn em xin cái Giấy giới thiệu để xuống chỗ A, chỗ B quan hệ làm cái việc này, việc nọ. Chỉ cần nghe như thế là tôi từ chối ngay, không cấp Giấy giới thiệu nào cả, cấp là họ làm rờ rờ ngay”- ông Tới nói.

Chuyến tham quan ấm ức: Mỗi xã, doanh nghiệp bỏ túi hàng chục triệu đồng! - ảnh 5

Viên đá muối của một công ty nhờ Hội CCB chung tay bán cho hội viên. Bị từ chối công ty này đã "một đi không trở lại".

Ông Nguyễn Đình Ngân, Chủ tịch Hội CCB huyện Hương Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay đã từ chối nhiều công ty, đơn vị có biểu hiện lợi dụng tài trợ, tri ân để bán hàng. Thậm chí theo tiết lộ của ông Ngân, có công ty may mặc ở Hà Nội vào đặt hẳn vấn đề, sẽ tặng Chi hội trưởng 1 bộ áo quần nếu nếu giúp công ty bán được 15- 20 bộ áo quần đồng phục, chi 20.000/bộ cho Huyện hội.

Nhiều đơn vị đến chào, nhờ bán sản phẩm đã “lặn mất tăm” không quay lại nhận lại sản phẩm mời chào.

Văn Dũng – Minh Lý