Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ khó tạo ra bước đột phá lớn

Thế giới 04/10/2018 - 19:48

Phía Triều Tiên cho rằng việc Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ tác động tiêu cực đến tiến trình đàm phán giữa hai bên.

Hôm qua (3/10), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông vào ngày 7/10 tới đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa trong thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong khi đó, phía Triều Tiên cho rằng việc Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ tác động tiêu cực đến tiến trình này.

Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ khó tạo ra bước đột phá lớn - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 5, trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Ảnh: AP.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng ông hài lòng về chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới vì sẽ có thêm cơ hội để tiếp tục thúc đẩy cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018:

“Tôi lạc quan là chúng tôi sẽ đạt được những hiểu biết tốt hơn, tiến triển sâu hơn và một kế hoạch để không chỉ thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo, mà còn tiếp tục duy trì những nỗ lực để xây dựng một lộ trình phi hạt nhân hóa”.

Trước câu hỏi phóng viên kênh truyền hình CBS News đề nghị cho biết khung thời gian cho vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rằng Washington muốn đẩy nhanh tiến trình này, song không cam kết theo một thời gian cụ thể. Theo ông Mike Pompeo, mốc thời gian tháng 01/2021, tức trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất là do Tổng thống Hàn Quốc Mun Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu lên tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua ở Bình Nhưỡng, chứ không phải thời gian biểu do phía Mỹ đặt ra.

Ông Mike Pompeo khẳng định, các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ chống Triều Tiên vẫn tiếp tục được duy trì, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế cần tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên và cho rằng đây là vấn đề cốt lõi cần giải quyết.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước thái độ khắt khe của phía Mỹ, báo chí chính thống tại Triều Tiên đã gửi thông điệp cứng rắn đến Washington. Tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ việc Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong một bài bình luận đăng trên tờ báo này có đoạn nhấn mạnh, Mỹ không những chẳng nhận được bất kỳ thứ gì thông qua các biện pháp trừng phạt mà sẽ còn gặp bất lợi. Các biện pháp trừng phạt là nguồn gốc gây ra sự sự nghị ngày càng gia tăng của Triều Tiên đối với Mỹ.

Còn Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng, Bình Nhưỡng đã tiến hành những bước đi quan trọng và cụ thể nhằm thực thi thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được tại Singapore, nhưng Washington vẫn tiếp tục duy trì trừng phạt, thay vì nỗ lực giải quyết vấn đề tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Trong khi giới phân tích nhận định, nhiều khả năng cộng đồng quốc tế sẽ khó chứng kiến một sự thay đổi căn bản trong các mục tiêu của Mỹ đối với Triều Tiên sau chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ tư của ông Pompeo trong vòng chưa đầy một năm qua. Bởi vì, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần nói rõ là Washington sẽ tiếp tục duy trì “sức ép tối đa” đối với Bình Nhưỡng cho đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên diễn ra. Giới phân tích cũng cho rằng, việc hai bên liên tục đưa ra tuyên bố cứng rắn đáp trả lẫn nhau dường như là cách tiếp cận sai trong việc đạt được bất kỳ sự tiến bộ nào về phi hạt nhân hóa Triều Tiên tại thời điểm này./.

Triều Tiên đã trao trả cho Mỹ các hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên – động thái mới nhất trong quan hệ Washington-Bình Nhưỡng.
Cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng có nhiều động thái tích cực hướng tới việc chính thức chấm dứt chiến tranh và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Huy Hoàng/VOV1Tổng hợp