Chuyện về những kẻ chuyên đóng giả ông Kim Jong-un

15/10/2018 - 20:14 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Khi câu chuyện về Triều Tiên dần lắng xuống, những kẻ đóng giả nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiểu rằng công việc của mình rồi sẽ chẳng còn ai hứng thú.

Tiêu điểm - Chuyện về những kẻ chuyên đóng giả ông Kim Jong-un

Howard X khi đóng giả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được coi là nhân vật nổi bật nhất trên truyền thông năm 2018. Sự nổi tiếng của ông không chỉ xoay quanh chương trình hạt nhân tranh cãi của Bình Nhưỡng mà còn là những sự kiện nổi bật khác như cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hay cuộc gặp hòa bình với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - vốn đã trở thành tâm điểm trên mặt báo suốt thời gian qua.

Về cơ bản, phương Tây thường xuyên mô tả hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên không đúng so với thực tế, thậm chí là cố tình "bóp méo". Cũng chính vì điều này mà những chiêu trò “ăn theo” đã khiến cho một số cá nhân đổi đời.

“Liên minh đóng giả ông Kim Jong-un”

Bất cứ khi nào ông Kim có một sự kiện nổi bật nào đó, điện thoại của Howard X và Minyong Kim sẽ bắt đầu đổ chuông và công việc “ăn theo” của họ cũng bắt đầu, theo BBC.

Howard X, một nhân vật châm biếm chính trị sống ở Hồng Kông và Minyong Kim ở Seoul - người có nghệ danh Dragon Kim - là những thành viên của cái gọi là “Liên minh đóng giả ông Kim Jong-un”.

Trong 6 năm qua, nương nhờ vào sức nóng của vấn đề Triều Tiên, bộ đôi đã kiếm được một khoản tiền kha khá nhờ vẻ ngoài giống với nhà lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á.

Cặp đôi này có những thời điểm có thể kiếm tới 13.000 USD/ngày, thông qua các công việc khác nhau khi đóng giả ông Kim Jong-un, từ việc trở thành nhân vật trò chơi điện tử cho đến khai trương trung tâm mua sắm và pha trò tại các bữa tiệc sinh nhật của các tỷ phú.

"Bất cứ khi nào Triều Tiên đưa ra một động thái chấn động như thử tên lửa hay khẩu chiến với Mỹ, điện thoại của tôi sẽ đổ chuông và mang đến một công việc", Howard nói.

Minyong đang đàm phán với thương hiệu KFC cho một mẫu quảng cáo mới, trong khi Howard gần đây được thuê để xuất hiện tại một sự kiện ở Macau cùng với những người đóng giả các nhà lãnh đạo thế giới khác như Tổng thống Trump hay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sớm nở tối tàn

Tiêu điểm - Chuyện về những kẻ chuyên đóng giả ông Kim Jong-un (Hình 2).

Minyong xuất hiện trên đường phố với vẻ ngoài bắt chước nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011, Minyong khi đó vẫn còn đang trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc. Thời điểm đó, những người bạn của Minyong đã nói nhiều về việc anh trông rất giống với nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Minyong đã quyết định thử xem mình giống nhà lãnh đạo Triều Tiên đến đâu bằng việc cắt mái tóc giống với ông Kim Jong-un; mua một bộ trang phục giống với những gì nhà lãnh đạo này thường mặc và đi vào khu Hongdae thời thượng của Seoul trong dịp Halloween.

Minyong đã vô cùng choáng ngợp trước những gì xảy ra sau đó với mình. "Có hàng ngàn người lao đến chụp ảnh tôi và sau đó tất cả các chương trình truyền hình đều đưa tin", anh nói. "Trong vòng một tháng, hàng loạt các công ty muốn mời tôi về hợp tác”.

Đối với Howard X, nhân vật này cũng bất ngờ trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm khi đăng ảnh đóng giả nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên Facebook trong dịp Cá tháng Tư.

Tuy nhiên cả hai người có những cách tiếp cận rất khác nhau đối với công việc. Minyong - người từng mơ ước trở thành diễn viên thời thiếu niên trước khi có bằng cấp về kinh tế - là một bậc thầy trong việc bắt chước phương ngữ và giọng nói chính xác của ông Kim Jong-un để có thể đóng giả một cách chân thực nhất.

Trong khi đó, Howard, người lớn lên ở Australia và không biết nói tiếng Hàn chỉ tham gia đóng giả như một niềm vui và hơn cả là kiếm tiền. Họ không quan tâm đến chính trị và không am hiểu gì về tình hình Triều Tiên hiện tại.

Dẫu vậy, hành động “vui không đúng lúc đúng chỗ” của Howard từng bị chỉ trích thậm tệ. Tại Thế vận hội mùa Đông vừa qua, Howard đã khiến phái đoàn Triều Tiên tức giận khi quấy rối ở những nơi đội cổ vũ có mặt và vẫy cờ của Triều Tiên. Howard sau đó đã bị lực lượng an ninh đuổi ra ngoài.

Còn với Minyong, anh chàng này cũng đối mặt với những lời chỉ trích làm ảnh hưởng đến nỗ lực bình thường hóa quan hệ hai miền. Minyong nói anh đang xem xét việc từ bỏ công việc này theo yêu cầu của gia đình và bạn bè trước khi mọi thứ đi quá xa.

Hơn hết, khi Triều Tiên đã dần hội nhập vào thế giới, tiến hành bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc cũng như tiến tới cam kết phi hạt nhân hóa theo thỏa thuận với Mỹ, những câu chuyện liên quan đến quốc gia này sẽ không còn đình đám trên các phương tiện truyền thông.

Đến thời điểm đó, những kẻ làm công việc mạo danh như Minyong hay Howard hiểu rằng hành động giả mạo của họ sẽ không còn được ai chào đón.

“Tôi đã nói với người đóng giả ông Trump rằng anh ta nên cố gắng mà kiếm tiền từ bây giờ bởi vì chúng tôi sẽ chẳng duy trì nổi công việc này quá lâu. Cùng lắm là 4 năm hoặc 8 năm nếu may mắn”.

Những công việc chộp giật theo thời thế dù được trả nhiều tiền nhưng không tồn tại được quá lâu. Đó là điều mà những người làm nghề đóng giả lãnh đạo thế giới để mua vui đều hiểu rõ.