CIA vào cuộc vụ nhà báo Ả rập nghi bị sát hại

23/10/2018 - 08:53 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Các hoạt động của nhà báo Ả rập trước khi mất tích

Những người ủng hộ đòi tiến hành cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Ả rập Xê út Khashoggi (Ảnh: Reuters)
Những người ủng hộ đòi tiến hành cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Ả rập Xê út Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Giám đốc CIA Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 22/10 để giúp Ankara điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hồi đầu tháng. Trước đó Tổng thống Donald Trump từng nói với các phóng viên rằng ông đã cử các nhóm tới Ả rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu thêm về vụ việc và ông sẽ biết thêm các thông tin mới sau khi các nhóm này trở về Washington vào tối 22/10 hoặc ngày 23/10.

“Tôi đã nói chuyện với Thái tử (Ả rập Xê út). Chúng tôi đã cử người tới Ả rập Xê út. Chúng tôi cũng có các quan chức tình báo cấp cao tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ xem xét những thông tin mà chúng tôi có. Tôi sẽ biết thêm nhiều thông tin vào ngày mai”, ông Trump nói hôm 22/10.

Ông Khashoggi, một nhà báo viết cho Washington Post và thường xuyên chỉ trích chính quyền Ả rập Xê út, đã mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út để lấy giấy tờ làm thủ tục kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Ả rập Xê út xác nhận ông Khashoggi thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sự quán, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Ả rập Xê út phân xác.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông vẫn chưa thỏa mãn với câu trả lời từ phía Ả rập Xê út liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi.

“Tôi vẫn chưa thỏa mãn với những gì tôi được nghe. Tôi không muốn mất tất cả các khoản đầu tư mà chúng tôi đang có (với Ả rập Xê út) tại đất nước chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ vẫn tìm hiểu tận gốc vấn đề”, Tổng thống Trump nói.

gina-15256575062291318548512

Giám đốc CIA Gina Haspel (Ảnh: CBS)

Trong cuộc phỏng vấn với báo USA Today sau đó, ông Trump cho biết ông tin rằng cái chết của nhà báo Khashoggi là một “âm mưu bị thất bại”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thể hiện sự miễn cưỡng trong việc trừng phạt Ả rập Xê út về kinh tế do các thương vụ mua bán vũ khí của Mỹ cho quốc gia Trung Đông trị giá hàng tỷ USD cũng như các khoản đầu tư của Ả rập Xê út vào các công ty Mỹ.

Không chỉ Mỹ, các nước châu Âu như Đức, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại về cái chết của nhà báo Ả rập Xê út. Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua nhận định đây là vụ việc bất thường.

“Vụ việc này phải được làm rõ. Nếu không được làm rõ, sẽ không có thỏa thuận xuất khẩu vũ khí sang Ả rập Xê út nữa. Tôi khẳng định dứt khoát là như vậy”, bà Merkel nói trong sự kiện tại Ortenberg.

Trước đó, Đức cũng hối thúc các nước EU khác dừng xuất khẩu vũ khí sang Ả rập Xê út khi cái chết của nhà báo Khashoggi chưa được làm sáng tỏ. Đức cùng Pháp và EU cũng đề nghị mở cuộc điều tra sâu rộng về vụ việc này.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho các quan chức Mỹ và phương Tây các bằng chứng mà họ thu được liên quan tới số phận của nhà báo Khashoggi. Một nguồn tin an ninh châu Âu cho biết các thông tin này “rất chi tiết và có vẻ đáng tin cậy”.

Thành Đạt

Tổng hợp

 • Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”? Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”?

  VietTimes -- Kế hoạch “Made in China 2025” được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề ra năm 2015 cho chiến lược phát triển kinh tế 10 năm của Trung Quốc. Tức là dùng thời gian 10 năm để nâng Trung Quốc từ một “chế tạo đại quốc” lên thành “chế tạo cường quốc”, thoát khỏi tình trạng ỷ lại vào công nghệ cao của nước ngoài, vươn lên dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật. Tháng 10.2017, tại Đại hội Đảng lần thứ 19, ông Tập Cận Bình tiến thêm một bước, đề ra mục tiêu thực hiện hiện đại hóa vào ...

 • Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga

  Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Dragunov SVD là súng trường bắn tỉa bán tự động, sử dụng loại đạn 7,62 x 54mm do Liên bang Xô viết chế tạo. Ảnh: Military-Today. Trước khi góp mặt trong biên chế quân đội Liên Xô năm 1963, Dragunov SVD đã vượt qua hai đối thủ cạnh tranh và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trong các môi trường khác nhau. Ảnh: Military-Today. Sau khi Liên ...

 • Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết

  Tính đến ngày 13-11, các đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể của 42 người chết trong vụ cháy rừng dữ dội ở miền Bắc California. Đây được xem là vụ cháy rừng làm nhiều người chết nhất trong lịch sử bang California.  

 • Ông Trump bị đâm đơn kiện Ông Trump bị đâm đơn kiện

  Hãng tin CNN đang đâm đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số trợ lý của nhà lãnh đạo này. CNN cũng đang tìm cách khôi phục ngay lập tức quyền tiếp cận Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta. Việc kiện ông Trump là để phản ứng với việc Nhà Trắng “treo” thẻ ra vào toà nhà này của phóng viên Acosta hồi tuần trước. Đơn kiện ghi rằng lệnh cấm đã vi phạm quyền của phóng viên CNN theo Tu chính án thứ 1 và thứ 5. Nhà Trắng cho rằng phóng viên Acosta cư xử không thích hợp tại họp ...

 • Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển

  Những hòn đảo và các thành phố hoàn toàn có thể chìm trong nước biển ngay trong tương lai gần, dù nhân loại có giữ được tốc độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hay không.