''CLB TP.HCM đặt mục tiêu vượt qua Hà Nội FC''

Thể thao 05/01/2021 - 06:49

Đó là phát biểu của HLV Alexandre Polking sau khi đánh bại Hà Nội FC 2-1 ở lượt cuối giải tứ hùng Cúp HTV 2020 vừa khép lại ở sân Thống Nhất. Chiến lược gia của TP.HCM rất quyết tâm có được danh hiệu cho CLB năm nay.

HLV Polking chỉ có chưa đầy 10 ngày làm việc ở TP.HCM nhưng mùa giải 2021 đã đến rất cận kề. Ông thầy mang 2 dòng máu Đức và Brazil thừa nhận công việc vẫn rất ngổn ngang và TP.HCM chưa có buổi tập nào thực sự chất lượng để ông truyền đạt triết lý của mình muốn cho các học trò.
CLB TP.HCM hướng tới mùa bóng mới phải liên tục đá giao hữu để lắp ghép đội hình. HLV Polking do đó cũng phải tranh thủ yêu cầu các học trò tập thể lực thêm với trợ lý của mình.
“Chúng tôi chỉ có hơn 1 tuần làm việc và phải thi đấu liên tục 3 trận nên chưa thể tập luyện nhiều, chỉ có thể nói chuyện với nhau trên sân. Thời gian qua, chúng tôi chủ yếu phân tích các đoạn video qua các trận đấu và học hỏi kinh nghiệm nhiều từ đó mà thôi.
Tôi nhận thấy đội còn nhiều việc phải làm, phải cải thiện. Ở các trận giao hữu, có nhiều tình huống trên sân các cầu thủ đã mất bóng dẫn đến nguy hiểm cho khung thành. Nhưng đó là cách chơi của chúng tôi, phải kiểm soát bóng nhiều.
Tôi chưa hiểu biết hết chất lượng mặt sân V-League như thế nào nhưng sân Thống Nhất của đội có chất lượng tốt. Nếu sân xấu quá thì chúng tôi sẽ chơi bóng dài, nhưng triết lý bóng đá của tôi là chơi ngắn, nhỏ, kiểm soát bóng và triển khai phối hợp từ thủ môn và bên phần sân nhà”.
HLV Polking không ngần ngại tuyên bố xây dựng lối chơi cho TP.HCM sẽ khác nhiều so với người tiền nhiệm Chung Hae Seong. CLB phải đá nhẫn nại để tạo khoảng trống phía trên cho các tiền đạo di chuyển, có khoảng trống để dứt điểm thuận lợi. Vấn đề với TP.HCM chính là thời gian quá gấp gáp để ông Polking có thể dựng cơ đồ ở tập thể mới.
''CLB TP.HCM đặt mục tiêu vượt qua Hà Nội FC'' - ảnh 1 Chiến thắng trước Hà Nội FC giúp HLV Polking thêm sự tự tin khi dẫn dắt CLB TP.HCM. Ảnh: Khôi Nguyên
TP.HCM phải chờ Lee Nguyễn, tiền vệ sáng tạo số 1 của đội mà HLV Polking đã theo dõi rất kỹ hơn 1 tháng qua. Ông Polking cũng chưa được làm việc với Lee Nguyễn và thực sự, đây là canh bạc lớn nhất, kiểu “được ăn cả, ngã về không” mà ông cùng lãnh đạo TP.HCM chờ đợi năm nay.
Đội bóng có biệt danh “Chiến hạm đỏ” không chi tiền tấn đưa Lee Nguyễn từ Mỹ trở về. Vấn đề là TP.HCM cần thời gian cho Lee Nguyễn hòa nhập. Tiền vệ 35 tuổi dự kiến sẽ mất vài vòng đấu đầu tiên với CLB mới (ngày 5/1 Lee Nguyễn dự kiến mới có chuyến bay đến TP.HCM và chịu cách ly 14 ngày).
HLV Polking ngoài chờ Lee Nguyễn vẫn phải vận hành CLB mà không có tiền vệ sáng tạo nhất đội. Ngoài ra, ngoại binh trên hàng công Paolo mà CLB đang chờ đợi cũng có thể chậm trễ đến CLB như Lee Nguyễn.
Điều không dễ cho HLV Polking là không ít CLB đều hướng tới lối chơi ngắn, nhỏ, phù hợp với cầu thủ Việt Nam nhưng khoảng thời gian quá ngắn khiến nhiều người hoài nghi về ý đồ của ông thầy 45 tuổi. TP.HCM hiện tại không mạnh về tấn công biên nên đó cũng là một điểm yếu khác của họ.