Có 150 triệu xin lời khuyên đầu tư, nàng 9x được ngưỡng mộ vì 1 điều ít người làm được

Thư giãn 02/08/2020 - 11:01

Tiết kiệm là điều ai cũng muốn song không phải ai cũng làm được. Cô nàng 25 tuổi trong những dòng tâm sự dưới đây đã khiến mọi người không khỏi ngưỡng mộ vì cách chi tiêu thông minh.

Bạn chắc hẳn đã từng hô quyết tâm tiết kiệm nhưng bằng một cách nào đó, vì một nguyên nhân nào đó, kế hoạch lại bị hoãn sang một thời điểm nào đó hoặc hoãn vô thời hạn. Sự thật thì tiết kiệm là điều không dễ dàng, nhất là so với việc chi ra. 

Bắt đầu đi làm từ những ngày sinh viên, thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình nên cô nàng 9x tên Hoa trong những dòng tâm sự dưới đây luôn cố gắng chi tiêu một cách hợp lý nhất. Hoa lên mạng chia sẻ và xin lời khuyên đầu tư nhưng câu chuyện của cô đã khiến nhiều người ngưỡng mộ. 

"Em năm nay 25 tuổi, ra trường được 3 năm và đã đi làm từ năm cuối đại học. Nhà em ở quê cũng không phải khá giả gì, từ nhỏ hai chị em đã xác định phải cố học hành để có thể tự lập.

Em tự thấy mình khá may mắn khi được gặp được nhiều người tốt. Năm cuối đại học, nhờ sự giới thiệu của phụ huynh một bé học gia sư mà em có được công việc part time phù hợp với ngành học lại có thu nhập ổn định. Đến thời gian đi thực tập, em đến đó làm full time và được nhận vào làm luôn. Đó là nơi em đã gắn bó từ ngày đó tới cách đây 1 năm, khi công ty chuyển trụ sở vào Nam mà em thì không muốn sống xa bố mẹ.

Có 150 triệu xin lời khuyên đầu tư, nàng 9x được ngưỡng mộ vì 1 điều ít người làm được - ảnh 3

Cuộc sống của người đi làm đúng là không giống những gì trước đây mình vẫn nghĩ. Đủ áp lực từ công việc tới đồng nghiệp, cấp trên nhưng đổi lại em có thể tự kiếm được tiền trang trải cuộc sống và đỡ đần bố mẹ phần nào.

Đều đặn mỗi tháng từ khi kiếm ra tiền, em luôn dành 20% lương để gửi về biếu bố mẹ, 30% tiết kiệm và chỉ chi tiêu 50% lương cho tất cả các khoản thuê trọ, điện nước, ăn uống...

Để có thể duy trì được điều này, em tập cho mình thói quen, luôn so sánh với một thứ khác mình có thể làm được với cùng số tiền đó. Ví dụ khi muốn mua một chiếc váy rất đẹp nhưng có giá 500 nghìn, em sẽ cầm chiếc váy lên và nghĩ xem liệu mình cần chiếc váy đó hơn hay 500 nghìn để ăn trong gần 17 bữa trưa, 70kg thóc của bố mẹ ở quê... Nhờ việc nhỏ đó, em đã kiểm soát được việc mua sắm cũng như chi tiêu của mình.

Giờ thì em có 150 triệu tiền tiết kiệm và muốn xin các anh chị lời khuyên đầu tư. Em cũng thích kinh doanh nhưng lại chưa có kinh nghiệm."

Thói quen chi tiêu được hình thành dựa trên rất nhiều yếu tố. Chúng ta rất dễ dàng để bỏ tiền ra mua sắm, khiến bản thân vui vẻ trong chốc lát nhưng để có thể quyết định đút số tiền đó lại ví quả là điều không dễ dàng. Việc đưa bản thân vào kỷ luật từ ngay những ngày còn trẻ như Hoa là điều không nhiều người trong chúng ta làm được. 

"25 tuổi, bằng tuổi mình mà bạn ấy đã có 150 triệu tiết kiệm, hàng tháng còn phụ giúp được gia đình. Trong khi đó mình vẫn đang ở cùng ba mẹ, được nuôi ăn và lương tháng nào "xào" ngay tháng đó". 

"Mình từng nhiều lần thất bại trong việc tiết kiệm và sau mỗi lần đó còn tiêu vung tay hơn trước. Thật ngưỡng mộ em và mong rằng em sẽ thành công hơn nữa. Có lẽ nên để đến thời điểm khác sẽ thích hợp hơn cho việc khởi nghiệp em ạ. Mình vốn nhỏ, an toàn vẫn là hơn".

"Cách tưởng tượng này hay quá. Em sẽ học tập theo và cố gắng giữ được thói quen tài chính tốt như chị. Cảm ơn chị và mong chị cùng gia đình luôn hạnh phúc". 

Có 150 triệu xin lời khuyên đầu tư, nàng 9x được ngưỡng mộ vì 1 điều ít người làm được - ảnh 4

Một trong những bí kíp giúp bạn có thể tiết kiệm thành công chính là hãy tưởng tượng. Trước khi mở ví ra và "đốt" tiền vào mua sắm, điều bạn cần làm là tưởng tưởng một chút. 

Hãy tưởng tượng phía bên trái là một người nào đó đang cầm chiếc váy mà bạn rất thích trên tay, bên phải là số tiền mà bạn cần bỏ ra để có thể sở hữu chiếc váy đó hoặc thứ hữu ích bạn có thể mua được với số tiền tương đương. 

Nếu chưa đủ thuyết phục, hãy tưởng tượng thêm chút nữa. 3 tháng, rồi 6 tháng nữa bạn có mặc tới chiếc váy kia không hay nó sẽ nằm im một góc trong tủ quần áo? 

Đây là mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng từ bỏ những thứ không cần thiết và chi tiêu một cách hợp lý hơn. 

Có 150 triệu xin lời khuyên đầu tư, nàng 9x được ngưỡng mộ vì 1 điều ít người làm được - ảnh 6

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)