Cơ bản đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất vụ đông xuân

Xã hội 05/01/2021 - 02:29

Theo Tổng cục Thủy lợi, vụ đông xuân 2020 - 2021, các vùng trên cả nước cơ bản đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tại một số vùng có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ vào cuối vụ nên các địa phương cần sử dụng nước tiết kiệm và phân phối hợp lý.

Cơ bản đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất vụ đông xuân - ảnh 1

Người dân xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) che chắn chuồng phòng, chống rét cho gia súc. Ảnh: NGỌC DUY

Theo Tổng cục Thủy lợi, vụ đông xuân 2020 - 2021, các vùng trên cả nước cơ bản đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tại một số vùng có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ vào cuối vụ nên các địa phương cần sử dụng nước tiết kiệm và phân phối hợp lý.

* Tại khu vực Bắc Trung Bộ, một số vùng có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ vào cuối vụ như Thanh Hóa (khoảng 600 đến 800 ha), Thừa Thiên Huế (50 đến 100 ha). Tại khu vực Nam Trung Bộ, hiện nay các hồ chứa trong vùng hầu hết đều đã đầy nước, phổ biến ở mức cao hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm từ 10 đến 30%. Tuy nhiên, các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận có khả năng xảy ra hạn nhẹ, cục bộ tại các công trình nhỏ, vùng sản xuất ngoài công trình thủy lợi.

* Cũng theo dự báo, từ tháng 1 đến 3-2021, khu vực Ðông Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa trái mùa với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 20 đến 50 mm nên nguồn nước sẽ bảo đảm cấp cho sản xuất nông nghiệp.

* Tổng cục Thủy lợi cũng nhận định về xâm nhập mặn mùa khô 2020 - 2021 khu vực đồng bằng sông Cửu Long khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm nhưng thấp hơn mùa khô năm 2015 - 2016 và 2019 - 2020. Theo đó, ở vùng các cửa sông Cửu Long, diễn biến xâm nhập mặn 4g/l trong tháng 1 có khả năng xuất hiện cách biển từ 25 đến 30 km lúc triều thấp. Ðến giữa tháng 2, độ mặn có khả năng tăng cao rồi giảm dần vào cuối tháng; tháng 3 mặn tăng từ đầu tháng, cách biển từ 30 đến 45 km trở vào. Từ giữa tháng 4 mặn giảm nhanh, nguồn nước ngọt xuất hiện khá dồi dào.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên hôm nay (5-1), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Ðông có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6; khu vực bắc và giữa Biển Ðông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển, cấp 1.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 7 đến ngày 12-1, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại. Trong đó, khu vực Hà Nội, từ đêm 6 đến ngày 12-1, có mưa vài nơi; từ đêm 7-1 trời rét đậm, rét hại.

* Toàn tỉnh Lai Châu hiện có hơn 304.000 con gia súc. Nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trước tình hình rét đậm, rét hại, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương bố trí cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai phòng, chống đói rét cho gia súc. Huyện Trạm Tấu (Yên Bái) hiện có hơn 35.000 con gia súc. Huyện khuyến cáo nhân dân không thả rông gia súc khi có rét đậm, rét hại; chủ động trồng cỏ voi, dự trữ thức ăn khô cho gia súc qua mùa đông.

* UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có công điện, yêu cầu các địa phương tập trung các biện pháp phòng, chống rét đối với sản xuất và chăn nuôi, trong đó chú trọng vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét cho vật nuôi; điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp với diễn biến của thời tiết.

* Trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện có tổng đàn gia cầm hơn 8,5 triệu con và 228.450 con bò. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến năm 2030, các sản phẩm chăn nuôi hàng hóa được sản xuất chủ yếu trong các trang trại, hộ chăn nuôi chuyên nghiệp bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm.

* Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 4-1, các cơ quan chức năng đã tìm thấy một thi thể là nạn nhân trên tàu cá KH 00149-TS bị va vào đá ngầm khi đang neo đậu và bị chìm tại khu vực mũi biển Cam Linh, TP Cam Ranh. Hiện có hai ngư dân đã được cứu vớt an toàn, còn một ngư dân đang mất tích.

* Cũng trong ngày 4-1, biên đội 1, Hải đoàn 38 (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, đã cứu nạn thành công tàu cá với bốn ngư dân xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ. Trước đó, khi đang khai thác hải sản trên biển, tàu cá bị hỏng máy, không thể khắc phục.

* Khoảng 5 giờ 30 phút ngày 4-1, một đám cháy rừng xảy ra tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ðến 10 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản khống chế, ước thiệt hại hơn 4 ha rừng thông. Các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tổ chức canh trực sẵn sàng xử lý khi đám cháy bùng phát trở lại.

* Hiện nay, huyện Bắc Mê (Hà Giang) có diện tích rừng tự nhiên hơn 85 nghìn ha. Thời điểm này đang vào thời kỳ cao điểm mùa hanh khô, thường xảy ra cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện tăng lực lượng ứng trực để phát hiện và xử lý kịp thời các đám cháy khi mới phát sinh; chủ động thông tin dự báo cháy rừng đến các cơ sở bằng văn bản kết hợp với công tác thông tin qua hệ thống loa
phát thanh...

PV và CTV