Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là nghiễm nhiên giành “tấm vé” vào đại học?

Giới trẻ 22/04/2021 - 07:55

Việc học sinh có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ có thể coi là một lợi thế chứ không phải cứ có chứng chỉ quốc tế rồi nộp vào là nghiễm nhiên trúng tuyển đại học, Phó hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho biết.

Hiện nay, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2021. Bên cạnh các phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học bạ, kết quả bài thi đánh giá năng lực… nhiều trường mở rộng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level , SAT và chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS từ 4.0 trở lên.

Việc các trường cộng điểm, tuyển thẳng trường hợp có chứng chỉ quốc tế khiến nhiều thí sinh cho rằng cứ có chứng chỉ quốc tế là được tuyển thẳng vào đại học. Vậy thực hư việc này ra sao ?

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là nghiễm nhiên giành “tấm vé” vào đại học? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương thì phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế hiện đang là một xu hướng được nhiều trường áp dụng và có thể tạo cho thí sinh nhiều cơ hội xét tuyển vào những trường mình yêu thích.

Hiện nay, có nhiều học sinh nhầm tưởng rằng tất cả các trường tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ quốc tế. Điều này là chưa đúng, tuyển thẳng với học sinh có chứng chỉ quốc tế còn do phương thức xét tuyển của từng trường.

Đa số các trường coi chứng chỉ quốc tế là chứng chỉ độc lập, có chất lượng nhất định, là một căn cứ đáng tin cậy để họ xem xét sử dụng, kết hợp với các phương thức xét tuyển khác.

“Việc học sinh có chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ có thể coi là một lợi thế chứ không phải cứ có chứng chỉ quốc tế rồi nộp vào là nghiễm nhiên trúng tuyển đại học .

Các trường vẫn dành chứng chỉ quốc tế cho những chuyên ngành, chương trình đòi hỏi tiếng Anh. Và phương thức xét tuyển kết hợp với chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm chỉ tiêu nhỏ còn lại đa số vẫn dành chỉ tiêu nhất định xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tôi cho rằng, kể cả không có chứng chỉ quốc tế, các học sinh vẫn có cơ hội thi vào các chương trình tiên tiến, chất lượng cao bằng các phương thức xét tuyển khác. Khi đỗ vào trường rồi, trường sẽ cho các em thời gian tích lũy để lấy được chứng chỉ”, PGS.TS Vũ Thị Hiền nói.

Được biết, trường Đại học Ngoại thương năm nay cũng tuyển sinh theo sáu phương thức, trong đó phương thức 2 – xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên và phương thức 3 – xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Xét tuyển căn cứ trên nguyện vọng đăng ký, chỉ tiêu của từng chương trình và điểm đánh giá hồ sơ xét tuyển theo quy định cụ thể của nhà trường.

Còn theo TS. Nguyễn Thị Cúc Phương – Hiệu phó Trường ĐH Hà Nội thì có chứng chỉ quốc tế là một lợi thế, nhưng không phải tất cả để có thể vào đại học. Bởi vì các phương thức xét tuyển khác ví dụ như xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT hiện nay vẫn chiếm đa số chỉ tiêu của các trường.

Đề xuất thưởng 2 triệu cho HS giỏi ở trường THCS trọng điểm

Ngoài ra, hỗ trợ 100% lệ phí thi nếu đạt một trong các chứng chỉ ngoại ngữ: TOEIC, TOEFL, IELTS trình độ tương đương bậc 4 (B2) trở lên. Trong khi đó, cán bộ quản lý, giáo viên dạy các môn được hỗ trợ từ 1,2 - 2,4 triệu đồng/tháng.

Đó là nội dung trong dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù đối với cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh các trường THCS trọng điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, đối tượng áp dụng là cán bộ, quản lý, giáo viên và học sinh đang giảng dạy và học tập tại trường THCS trọng điểm, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh cho các trường THCS trọng điểm.

Đối với giáo viên

Cụ thể, dự thảo đề xuất mức hỗ trợ 2,4 triệu đồng/tháng cho mỗi cán bộ quản lý; giáo viên dạy các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học (môn Khoa học tự nhiên), Tin học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý (môn Lịch sử & Địa lý), Tiếng Anh.

Giáo viên giảng dạy các môn học khác được hưởng hỗ trợ 1,2 triệu đồng/tháng. Thời gian được hưởng 9 tháng/năm cùng với kỳ lương hằng tháng.

Giáo viên trong và ngoài trường THCS trọng điểm được mời dạy bồi dưỡng đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh được bồi dưỡng 800.000 đồng/buổi (số buổi bồi dưỡng đội tuyển không quá 40 buổi/đội tuyển/năm).

Đối với học sinh các trường THCS trọng điểm

Đối với học sinh các trường THCS trọng điểm, dự thảo đưa ra mức thưởng 2 triệu đồng/năm học đối với học sinh đạt xếp loại cả năm hạnh kiểm Tốt, học lực Giỏi trở lên. Số lượng học sinh được thưởng tối đa 30% tổng số học sinh theo khối của trường, xếp ưu tiên từ cao xuống thấp lần lượt theo: điểm tổng kết năm học; gia đình chính sách; thành tích thi học sinh giỏi cấp tỉnh, tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Ngoài ra, chính sách còn hỗ trợ một lần với mức 100% lệ phí thi đối với học sinh thi đạt một trong các chứng chỉ ngoại ngữ: TOEIC, TOEFL, IELTS trình độ tương đương bậc 4 (B2) trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Dự thảo Nghị quyết này đang được lấy ý kiến rộng rãi của dư luận trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 23/3/2021.

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là nghiễm nhiên giành “tấm vé” vào đại học? - ảnh 2

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Theo báo cáo đánh giá thực trạng của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, hiện nay trung ương và địa phương chưa có chính sách ưu đãi đặc thù đối với các đối tượng kể trên. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng mới chỉ có cơ chế chính sách cho trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu phát triển, đưa trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở thành trường trọng điểm quốc gia nói riêng với quy mô 1.500 học sinh cần đảm bảo nguồn tuyển sinh chất lượng cao, mà chủ yếu là từ các trường THCS trọng điểm.

Do đó, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cho rằng, chính sách này nếu được ban hành sẽ góp phần tạo động lực, điều kiện để đội ngũ tại các trường nói trên tập trung nghiên cứu, giảng dạy, phấn đấu chuyên môn; giúp cho các trường THCS trọng điểm trở thành mô hình giáo dục kiểu mẫu tiên tiến, hiện đại, trung tâm rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ của các huyện, thành phố, thu hút được các giáo viên giỏi về công tác.

Còn đối với học sinh, chính sách này sẽ khuyến khích các em nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế.

Báo cáo đánh giá tác động của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng chỉ ra, nhiều năm qua, mô hình trường THCS trọng điểm đã được hình thành và quy hoạch, được các địa phương trong tỉnh quan tâm đầu tư. Học sinh các trường THCS trọng điểm có tỷ lệ thi đỗ cao vào các lớp của THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng như đạt giải cao trong các kỳ thi văn hóa quốc gia, quốc tế.

Năm học 2020-2021, có tổng số 221 học sinh các trường THCS trọng điểm trên toàn tỉnh thi đỗ vào lớp 10 THPT Chuyên Vĩnh Phúc, chiếm 17,1% tổng số học sinh tốt nghiệp THCS của các trường này. Trong đó, tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc cao nhất là các trường THCS trọng điểm của TP Vĩnh Yên (40,1%), tiếp theo là huyện Tam Dương (24,2%), huyện Bình Xuyên (22,6%), huyện Vĩnh Tường (18,8%)...

Có hợp lý khi ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế? Nhiều trường đại học giành chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thí sinh (TS) có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhất là tiếng Anh trong mùa tuyển sinh 2021. Một giờ học tiếng Anh của học sinh tại TP.HCM - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Có ý kiến...

Chia sẻ