Cô gái 25 tuổi ở TP.HCM biến dạng môi khủng khiếp vì đi xăm tại thẩm mỹ viện trôi nổi

Sức khoẻ 17/09/2020 - 13:02

4 ngày sau khi đi xăm môi ở thẩm mỹ viện, cô gái 25 tuổi phải đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ vì môi bị sưng tấy, biến dạng và rỉ dịch nặng nề.

Trường hợp gặp biến chứng do xăm môi đó là chị N.T.H. (25 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM).

Chị H. đến khám tại Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM trong tình trạng môi sưng nặng nề, đóng mài dày, rỉ dịch đau rát.

Cô gái 25 tuổi lãnh hậu quả nặng nề sau khi xăm môi

Khai thác bệnh sử, chị H. cho biết trước đó 4 ngày đã đi xăm môi tại một thẩm mỹ viện. Chỉ sau 1 ngày xăm, môi H. sưng to sau đó rỉ dịch đục, đau rát.

Cô gái 25 tuổi ở TP.HCM biến dạng môi khủng khiếp vì đi xăm tại thẩm mỹ viện trôi nổi - ảnh 1

Môi của cô gái bị biến dạng khủng khiếp sau khi xăm.

Chị H. có quay lại cơ sở thẩm mỹ và được nhân viên ở đây đưa 1 tuýp thuốc bôi kháng siêu vi, tuy nhiên khi bôi lên thì môi càng sưng kèm đóng mài dày và rỉ mủ. Quá hoảng sợ, chị vội đến BV nhờ bác sĩ can thiệp.

Trước đó mấy ngày Khoa Thẩm mỹ da cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân bị tai biến do xăm môi. 1 bệnh nhân sau xăm vùng môi bị đóng vảy dày, đau rát và trường hợp khác đóng vảy nhẹ nhưng vùng môi bị ngứa và có tình trạng sạm da nhiều quanh môi.

Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm Mỹ da, BV Da Liễu TP.HCM cho biết trường hợp của chị H. là viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm sau xăm.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng siêu vi, kháng viêm. Dự kiến quá trình điều trị cho chị H. sẽ mất nhiều thời gian và khó có thể phục hồi như ban đầu.

Xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến

Theo bác sĩ Tú, thời gian gần đây khoa Thẩm mỹ da tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do xăm môi.

So với việc xăm các vùng khác trên cơ thể thì xăm môi xảy ra nhiều hơn. Cụ thể trung bình mỗi tháng khoa Thẩm mỹ da tiếp nhận từ 3-5 ca biến chứng do xăm môi. Trong khi đó, biến chứng xăm ở các vùng khác như xăm mày, xăm mi mắt… chỉ khoảng từ 1-2 ca/tháng.

Riêng với những tình trạng sạm da nhiều quanh môi sau xăm là do quá trình tăng sắc tố sau viêm. Việc điều trị phục hồi dễ hơn nhưng ít nhất cũng cần vài tháng tình trạng môi mới trờ lại như ban đầu.

Bác sĩ cho biết việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến.

Trước hết là nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi B, C, HIV… nếu người thực hiện không đảm bảo môi trường và kỹ thuật vô trùng.

Kế đến là việc sử dụng chất lượng mực xăm kém, rẻ tiền có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng tại nơi xăm như sưng nề, đỏ da, nổi mụn nước...

Cô gái 25 tuổi ở TP.HCM biến dạng môi khủng khiếp vì đi xăm tại thẩm mỹ viện trôi nổi - ảnh 2

Việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến.

Kể cả trong trường hợp dùng loại mực xăm tốt cũng không thể loại trừ được hoàn toàn phản ứng dị ứng với mực xăm, nhất là màu xăm đỏ.

Ngoài ra việc chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật xăm cũng rất quan trọng, hầu hết các trường hợp xảy ra tai biến do nơi thực hiện kỹ thuật xăm không tư vấn hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau xăm.

"Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ là chính đáng. Tuy nhiên để làm đẹp an toàn, tốt nhất các chị em phụ nữ nên ưu tiên lựa chọn giải pháp sử dụng son môi.

Trong trường hợp nếu các chị em vẫn muốn lựa chọn phương pháp xăm môi, nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo các trang thiết bị và quy trình vô trùng.

Nếu có tai biến do xăm môi xảy ra nên đến BV càng sớm càng tốt để tránh việc tự xử trí sai làm thương tổn càng nặng hơn, phục hồi càng khó hơn" - bác sĩ khuyến cáo.