Cô gái tìm lại mẹ ruột sau 30 năm bị bỏ rơi

Đời sống 15/08/2020 - 16:46

CHDC Congo Tìm kiếm người phụ nữ đã ban cho mình sự sống, Graci Harkema, 35 tuổi, không ngờ lại cứu sống được bà.

Năm 1985, bà Marijani, khi đó là một thiếu niên 14 tuổi sinh một bé gái trong túp lều ngập bùn ở Congo, Trung Phi. Người mẹ trẻ đã giao đứa bé cho một trại trẻ mồ côi vì không nuôi nổi.

Chỉ hai giờ sau, Ray và Jayn Harkema, cặp vợ chồng truyền giáo người Mỹ đã đến nhận đứa trẻ. Gia đình 6 người sống ở Congo thêm 4 năm trước khi trở lại Michigan. Đứa trẻ gốc Congo tin rằng mình không còn người ruột thịt nào khi người quen ở quê cũ nói mẹ ruột cô đã chết.

Cô gái tìm lại mẹ ruột sau 30 năm bị bỏ rơi - ảnh 1

Graci với anh trai nuôi tên Josh của cô trong thời gian họ sống ở CH Congo. Ảnh:Graci Harkema.

Nhưng đến năm 2015, trong cuộc nói chuyện với người bạn của gia đình ở Congo, Graci phát hiện mẹ đẻ cô vẫn còn sống. "Khi lớn lên, tôi luôn thân thiết với bố mẹ ở Michigan. Họ đã nói với tôi về nơi tôi sinh ra để biết cội nguồn", cô kể lại chuyện đoàn tụ với truyền thông hôm 14/8.

Khi biết mẹ đẻ còn sống, cô gái khóc suốt một tuần. Cô lập tức cùng gia đình cha mẹ nuôi đến Congo để gặp lại người sinh ra mình. "Mẹ đẻ tôi không có điện thoại hoặc Internet nên chúng tôi phải nhờ người quen ở Congo thông báo cho bà", cô nói.

Họ mất bốn ngày mới tìm được nhà bà Marijani. "Lòng tôi tràn ngập cảm giác thân thuộc. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời. Chúng tôi ôm nhau rất nhiều", cô gái xúc động. Graci có hai người em cùng cha, khác mẹ. Cô cảm thấy gần gũi họ ngay lần đầu gặp.

Cô gái tìm lại mẹ ruột sau 30 năm bị bỏ rơi - ảnh 2

Graci và mẹ đẻ tại Congo. Ảnh: Graci Harkema.

Ở đây, đứa con xa quê hương tận mắt chứng kiến cuộc sống khốn khổ của những người thân. Nghèo đói bao trùm ngôi nhà cũ nát. Mẹ và các em cô phải vật lộn để sống qua ngày. "Họ ngủ dưới nền đất, vài ngày mới có chút thức ăn và chẳng có nhiều nước. Thật đau lòng khi phải nhìn thấy cảnh tượng này. Phải có phép màu họ mới sống được lâu như vậy", Graci buồn bã nói.

Gặp lại mẹ cũng là lúc Graci phát hiện bà bị sốt rét rất nặng. Cô con gái bị bỏ rơi năm nào đưa cho mẹ 1.000 USD để chữa trị. Khi trở về Mỹ, cô nhận được tin mẹ đang phục hồi.

"Tôi đến Congo để cảm ơn mẹ đã cho tôi một cuộc sống và cuối cùng lại cứu được bà. Thật nhiều cảm xúc", cô nói. Graci mang cảm giác tội lỗi của một người may mắn rời Congo. Cô thấy day dứt khi có cơ hội được sống tốt, còn những người thân ở lại thì không. Cảm giác biết ơn khi được bố mẹ nuôi dạy dỗ tràn ngập lòng cô. "Nếu không được ở bên họ, cuộc sống của tôi đã rất khác", cô nói.

Rời quê hương, Graci vẫn kết nối với gia đình ở Congo. Cô nhờ em trai giúp truy cập điện thoại di động nên họ gọi cho nhau qua FaceTime. Sau lần gặp mẹ vào năm 2015, Graci quyết định hỗ trợ tài chính cho bà và các em để có tiền mua thức ăn, nước uống và vật dụng y tế.

Năm 2017, cô còn tích góp tiền để xây cho bà Marijani một ngôi nhà bê tông thay cho túp lều đầy bùn lầy và mục nát. Ngôi nhà hai phòng ngủ chắc chắn được xem là quá đỗi đắt đỏ với hầu hết người dân Congo nghèo khó.

"Tôi không muốn mẹ và các em phải lo lắng lấy gì để ăn hoặc lấy nước ở đâu. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã dành cho mẹ một cuộc sống tốt hơn", người con nói.

Nhật Minh (Theo Metro)