Có gần 200 trường hợp F1, F2 liên quan đến nhân viên xe buýt nhiễm COVID-19 ở Hà Nội

Gia đình 06/08/2020 - 16:16

Ngày 6/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo về kết quả điều tra ca bệnh 714 (nam, 42 tuổi ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Muốn xét nghiệm PCR nhưng không đồng ý cách ly

Bệnh nhân 714 là bệnh nhân thứ 3 ở Hà Nội mắc COVID-19 liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng. Bệnh nhân mới được Bộ Y tế công bố nhiễm bệnh sáng nay 6/8.

Bệnh nhân 42 tuổi, ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe buýt, làm việc tại Xí nghiệp xe buýt 10-10, Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sáng nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã báo cáo chi tiết về thông tin dịch tễ của bệnh nhân:

Bệnh nhân có tiền sử đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ ngày 14/7 đến 17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà, không đi khám tại đâu. Bệnh nhân vẫn đi làm bình thường.

Đến sáng 28/7, bệnh nhân đến BV Y học cổ truyền - Bộ Công an (ở 278 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm) để khám vì có thẻ bảo hiểm y tế tại viện với triệu chứng sốt, đau rát họng. Sau khi khai thác thông tin, bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi về từ Đà Nẵng, bác sĩ đã tư vấn về trạm y tế phường để khai báo và làm test xét nghiệm COVID-19.

Bệnh nhân đến viện khám với các bước giống như bệnh nhân thông thường vì viện chưa triển khai khám riêng các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Quá trình di chuyển trong viện, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang. Bệnh nhân về lúc khoảng 10 giờ sáng.

Có gần 200 trường hợp F1, F2 liên quan đến nhân viên xe buýt nhiễm COVID-19 ở Hà Nội - ảnh 1 Có gần 200 trường hợp F1, F2 liên quan đến nhân viên xe buýt nhiễm COVID-19 ở Hà Nội - ảnh 2

Bệnh nhân 714 đến khám 2 lần tại BV Y học cổ truyền.

Khoảng 9 giờ ngày 3/8, bệnh nhân đến khám lần 2 tại BV Y học cổ truyền - Bộ Công an và được kiểm tra nhiệt độ và khai báo y tế. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào khu khám riêng. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang phổi và kết quả có hình ảnh đám mờ ở phổi phải. Sau đó, bệnh nhân được tư vấn đến BV Đa khoa Hà Đông điều trị.

Khoảng 8 giờ ngày 4/8, bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc COVID-19 tại BV Đa khoa Hà Đông để được khám và tư vấn. Tại phòng khám, bệnh nhân được khai báo y tế, đo nhiệt độ và khám sàng lọc.

Tại thời điểm khám, bệnh nhân không sốt, nhiệt độ: 36,7 độ C, không ho, không khó thở, không đau ngực, không sổ mũi và đã có kết quả test nhanh âm tính với COVID-19. Người bệnh trình bày nguyện vọng muốn làm xét nghiệm khẳng định PCR.

Bác sĩ khám đã giải thích với người bệnh cần được đưa vào khu vực cách ly ngay, sau đó, BV sẽ thông báo cho CDC Hà Nội đến lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý và tự đi về.

Sau đó, trong ngày 4/8, bệnh nhân chủ động đến khám tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và được nhập viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 5/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Gần 200 F1, F2

Cũng theo CDC Hà Nội, kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận 64 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 714.

Cụ thể, tại Xí nghiệp xe buýt 10-10, nơi làm việc của bệnh nhân có 20 người, đã lấy mẫu 20/20 người và chuyển cách ly tập trung.

Có gần 200 trường hợp F1, F2 liên quan đến nhân viên xe buýt nhiễm COVID-19 ở Hà Nội - ảnh 3 Có gần 200 trường hợp F1, F2 liên quan đến nhân viên xe buýt nhiễm COVID-19 ở Hà Nội - ảnh 4

Xe bus 10-10 phải thực hiện phun khử khuẩn vào tối ngày 5/8.

Tại quán ăn ở quận Cầu Giấy có 16 người đều đã được lấy mẫu; đang liên hệ để chuyển cách ly tập trung.

Tại quán karaoke ở quận Nam Từ Liêm có 8 người đều đã được lấy mẫu; và đã chuyển cách ly tập trung.

Tại BV Y học cổ truyền Bộ Công an có 11 người đều đã được lấy mẫu và đang được cách ly tại BV.

Tại nhà và các khu vực liên quan khác có 9 người và đã lấy mẫu 9/9 người, chuyển cách ly tập trung.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 20 người sống cùng tòa nhà với bệnh nhân và có tiền sử đi chung thang máy với bệnh nhân.

Bên cạnh đó cũng đã ghi nhận sơ bộ ít nhất 123 trường hợp F2 của bệnh nhân này.