Có gì đặc biệt ở Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 với hơn 100 diễn viên dự thi?

Giải trí 20/04/2021 - 15:57

“Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021” sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Chiều 19/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông báo về cuộc thi "Tài năng Xiếc toàn quốc 2021".

NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chia sẻ: "Nghệ thuật xiếc có tính đặc thù, các cuộc thi rất ít ỏi. Vì vậy, việc tổ chức cuộc thi "Tài năng Xiếc toàn quốc" sẽ tạo điều kiện cho các diễn viên xiếc tỏa sáng".

Có gì đặc biệt ở Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 với hơn 100 diễn viên dự thi? - ảnh 1 Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Triệu Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Long An cho biết, Đoàn Xiếc Long An được giao thu ngân sách 2 tỷ. Nhưng 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên không hoạt động được, không có nguồn thu làm ảnh hưởng đến đời sống anh em nghệ sĩ.

"Sau khi có thông báo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, anh em nghệ sĩ rất háo hức, chờ đợi ngày lên đường nhưng do kinh phí chúng tôi rất áy náy. Nên sau khi được động viên, giúp đỡ, anh em đã có điều kiện tham gia thi.

Chúng tôi xác định tham gia cuộc thi chủ yếu để cọ sát, học hỏi để trau dồi nghề nghiệp. Ngày đầu khi ra Hà Nội, các em bỡ ngỡ, được Liên đoàn Xiếc Việt Nam giúp đỡ, tập luyện, các em đã tự tin chờ đến ngày khai mạc. Sức lực ở miền Tây có bao nhiêu, chúng tôi cống hiến bấy nhiêu".

Hiện nay, có 5 đơn vị đăng ký tham gia: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà Hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An với 29 tiết mục dự thi. Các thể loại xiếc được đăng ký tham gia cuộc thi như: nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài hước, huấn luyện thú.

Theo bản đăng ký qua video của các đơn vị cho thấy đây là Cuộc thi tài năng xiếc có sự đầu tư về các thể loại tiết mục phong phú về nội dung, hình thức thể hiện mang tính nghệ thuật và giải trí cao. 

Đặc biệt là các tiết mục tập thể lớn. Quy mô cuộc thi được mở rộng với nhiều thể loại sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho khán giả.

Các tiết mục đăng ký dự thi được biểu diễn 2 lần theo lịch biểu diễn tại sân khấu do BTC sắp xếp. Các tiết mục phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật xiếc. Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những tiết mục có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật điêu luyện.

Có gì đặc biệt ở Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 với hơn 100 diễn viên dự thi? - ảnh 2

Khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ; trang phục, đạo cụ, âm nhạc đáp ứng đúng nội dung tiết mục và kỹ thuật diễn xuất của diễn viên; tiết mục phải hoàn chỉnh, có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7 phút đến 12 phút.

Tiết mục đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi, Liên hoan Xiếc trước đây do Bộ VHTT&DL tổ chức chỉ được dự thi khi diễn viên chưa đạt giải huy chương Vàng hoặc 2 huy chương Bạc. Bộ VHTT&DL sẽ tặng giải Nhất, giải Nhì, và giải Ba cho diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế chấm, xét giải; tặng giải thưởng xuất sắc cho 1 người dàn dựng và 1 huấn luyện có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia Cuộc thi.

Cuộc thi được livestream trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.