Có gì ở phân khúc smartphone ''siêu sang'' trên thị trường Việt Nam?

Công nghệ 26/10/2020 - 23:43

Vài năm gần đây, phân khúc smartphone có giá trên dưới 50 triệu đồng đã bắt đầu nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam.

Smartphone cao cấp là phân khúc giá ít nhà sản xuất “tham chiến” nhất tại thị trường Việt Nam. Thực tế, đây cũng là một điều dễ hiểu bởi ở tầm giá cao, người dùng luôn có tâm lý khó tính hơn và yêu cầu cao hơn. Mức chi phí quảng bá sản phẩm ở phân khúc này cũng rất cao, trong khi đó hiệu quả mang lại cho các nhà sản xuất lại chưa chắc cao như những gì họ có thể nhận được ở phân khúc giá thấp hơn tầm chung. Vì lý do này, người dùng Việt Nam thường không có nhiều lựa chọn ở phân khúc smartphone cao cấp và Samsung hoặc Apple vẫn là hai cái tên hiếm hoi chăm chỉ ra sản phẩm ở tầm giá “đỉnh của chóp”.

Có gì ở phân khúc smartphone ''siêu sang'' trên thị trường Việt Nam? - ảnh 1

Ở thời điểm hiện tại, iPhone 12 Pro Max (bản 512 GB) và Samsung Galaxy Z Fold 2 đang là những mẫu điện thoại có giá thành cao nhất của Apple và Samsung. Samsung Galaxy Z Fold 2 theo đó có giá tới 50 triệu đồng. iPhone 12 Pro Max tuy chưa lên kệ ở Việt Nam song cũng đã có giá bán chính thức. Theo đó, chiếc máy này có giá khởi điểm 33,99 triệu đồng. Thế nhưng, để mua được chiếc máy “max option”, người dùng sẽ phải bỏ ra tới 43,99 triệu đồng. Vậy, Samsung và Apple đang cạnh tranh như thế nào ở phân khúc đắt đỏ này?

Có gì ở phân khúc smartphone ''siêu sang'' trên thị trường Việt Nam? - ảnh 2

Nếu như Apple có cách tiếp cận khá truyền thống, Samsung chinh phục phân khúc điện thoại “siêu sang” bằng một chiếc điện thoại khá “lạ lùng” cùng màn hình dẻo, có thể gấp mở được. Nếu như chiếc Z Fold đời đầu còn vấp phải sự hoài nghi của người dùng do là một công nghệ quá lớn, Z Fold 2 là chiếc smartphone màn hình dẻo thứ 3 của Samsung và vì thế mức độ hoàn thiện của nó cũng đã được cải thiện thêm rất nhiều. Ở chế độ mở toàn màn hình, Samsung Galaxy Z Fold 2 mang đến cho người dùng không gian sử dụng màn hình tới 7,6 inch. Đó là chưa kể đến màn hình 6,2 inch ở mặt trước. Dĩ nhiên, Samsung Galaxy Z Fold 2 cũng được trang bị khá nhiều thông số tối ưu để đủ sức vận hành hết số lượng màn hình này, trong đó có thể kể đến chip Snapdragon 865+, RAM 12 GB và pin 4.500 mAh. Z Fold 2 có cụm 3 camera sau thông số 12 MP còn camera trước thông số 10 MP. Z Fold 2 cũng có kết nối 5G.

Có gì ở phân khúc smartphone ''siêu sang'' trên thị trường Việt Nam? - ảnh 3

Ảnh: Apple

Thiết kế iPhone 12 Pro Max năm nay vừa khiến nhiều người thích thú vừa khiến nhiều người thất vọng. Sau nhiều năm, Apple lại quay về thiết kế đã từng xuất hiện trước đó trên những chiếc iPhone 4 với sườn máy vát phẳng. Kích thước “tai thỏ” trên điện thoại cũng không hề được tối giản đi như kì vọng. Điều này đồng nghĩa với việc không gian hiển thị mặt trước không được tối ưu như các dòng điện thoại khác. Điểm cộng của iPhone 12 Pro Max nằm ở việc nó được trang bị con chip chu trình 5 nm đầu tiên trên thế giới. Một số thông số khác cũng có trên chiếc iPhone 12 Pro Max gồm RAM 6 GB, pin 3.687 mAh cùng với đó là cụm ba camera sau 12 MP kèm máy quét LiDAR và camera trước 12 MP.

Có gì ở phân khúc smartphone ''siêu sang'' trên thị trường Việt Nam? - ảnh 4

Điều thú vị nằm ở việc mặc dù có giá thành cao nhưng Z Fold 2 vẫn được người dùng Việt Nam đón nhận nồng nhiệt. Điều này gây bất ngờ bởi Z Fold 2 có công nghệ quá mới mẻ và khó tránh khỏi tâm lí dè chừng của nhiều người. Thực tế, người dùng đang dần cởi mở hơn với điện thoại màn hình dẻo. Theo một thống kê nhan, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ trên dưới 1.000 chiếc Z Fold 2 sau nửa tháng mở bán. Đây vẫn được dự đoán sẽ trở thành cuộc cách mạng tiếp theo trong thị trường smartphone. Apple cũng được cho là đang nghiên cứu màn hình dẻo song đến nay một thiết bị thương mại vẫn chưa được hiện thực hóa.

Thái Sơn - CTV