Có gì trong phòng làm việc của ông Tập Cận Bình?

Xã hội 05/01/2021 - 07:36

Mỗi dịp trước năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại có bài phát biểu với cả nước từ văn phòng làm việc của ông ở Trung Nam Hải - trung tâm chính trị của Bắc Kinh.

Có gì trong phòng làm việc của ông Tập Cận Bình? - ảnh 1

Ông Tập trong bài phát biểu trước năm mới. (Ảnh: Xinhua)

“Chúng ta đã vượt qua tác động của đại dịch và đạt được những thành tựu to lớn trong phối hợp phòng ngừa và kiểm soát, cũng như trong phát triển kinh tế và xã hội”, ông Tập nói để ca ngợi sự lãnh đạo của mình trong đại dịch COVID-19.

Ông Tập nói rằng việc khống chế được virus đã giúp Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất đạt được tăng trưởng dương trong quý 2/2020. “Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc năm 2020 dự kiến tăng lên ngưỡng mới với 100 nghìn tỷ tệ (15,3 nghìn tỷ USD)”, ông Tập nói.

Với người dân thường Trung Quốc, việc đài truyền hình trung ương nước này đăng bài phát biểu thường niên tạo cơ hội hiếm hoi để họ quan sát bên trong phòng làm việc của nhà lãnh đạo cao nhất đất nước.

Trong lúc phát biểu, ông Tập ngồi bên chiếc bàn lớn, trước lá cờ Trung Quốc và bức tranh Vạn lý trường thành. Hai bên bức tranh là giá sách với rất nhiều khung ảnh. Trong những năm qua, giải thích những bức ảnh này đã trở thành một truyền thống của báo chí Trung Quốc.

CCTV năm nay đếm được 21 khung ảnh. Nhiều tấm là ảnh gia đình mà ông Tập chụp cùng phu nhân Bành Lệ Viện hoặc đạp xe đạp cùng con gái. Những bức ảnh này có thể được trưng bày để xây dựng hình ảnh ông Tập là người đàn ông của gia đình.

Trong đoạn phim còn xuất hiện hình ảnh 2 chiếc điện thoại màu đỏ trên bàn. Được gọi là “máy đỏ”, chính là đường dây độc quyền chỉ cần bấm 4 số để gọi. Chỉ các thành viên trong Bộ Chính trị và quan chức cấp cao được gọi đến những chiếc điện thoại này. Ông Tập dùng chúng để đưa ra những chỉ đạo trực tiếp.

Bình Giang

theo NA