Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh

Tuổi Teen 20/07/2020 - 22:12

Với 24 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Bình – Giáo viên trường Trung học phổ thông Thuận Thành 3 (Bắc Ninh) đã luôn giữ vững tinh thần yêu nghề, vượt qua bệnh tật để tiếp tục làm công tác dạy học, trở thành tấm gương trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 1

Gia đình hạnh phúc của cô giáo Nguyễn Thị Bình- Giáo viên trường Trung học phổ thông Thuận Thành 3 (Bắc Ninh)

Là học sinh giỏi toán nhưng từ nhỏ đã yêu thích các môn nghệ thuật thông qua truyền hình như múa, xiếc, thể thao, cô Nguyễn Thị Bình đã chọn thể thao để tiếp bước.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Bình luôn giữ vững tinh thần yêu nghề, vượt qua bệnh tật để tiếp tục làm công tác dạy học, trở thành tấm gương trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước

Tốt nghiệp Đại học thể dục thể thao Từ Sơn, cái nôi đào tạo thể thao nổi tiếng cả nước, cô đã trở thành giáo viên dạy thể dục tại nhiều trường học trong huyện từ cấp trung học cơ sở đến cấp trung học phổ thông.

Truyền năng lượng, gây dựng phong trào cho học sinh

Năm học 1996 – 1997 khi cô mới ra trường cô là giáo viên trường THCS Thanh Khương, trong năm tập sự thứ 2 cô đã được trường cử đi thi giáo viên dạy giỏi và ngay năm đó cô đã đoạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện. Năm 1998, cô trở thành vị giám khảo trẻ tuổi nhất trong hội thi giáo viên dạy giỏi của huyện, cũng trong năm học này cô đã đạt giải nhất cuộc thi “Nét đẹp nữ giáo viên Kinh Bắc lần 1″ cấp huyện và đạt giải ba cấp tỉnh. Sau đó cô chuyển cấp lên dạy trường THPT liên tiếp các năm 2004, 2008, 2009, cô Bình đều đoạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. “Những năm sau đó mình không đi thi nữa để cho thế hệ giáo viên đi sau có cơ hội thể hiện bản thân”, cô Bình cho biết.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 3

Cô và trò vui mừng nhận giải Nhất “Bóng đá nam toàn trường”

Yêu nghề, đó là hai chữ mà ai cũng nhận ra ở cô giáo Bình. Bởi có lòng yêu nghề nên cô đã truyền cảm hứng sang những lứa học sinh để các em yêu thích môn thể dục, một môn học được coi là “phụ” nhưng lại vô cùng quan trọng đối với thể chất của học trò. Trong quá trình giảng dạy, cô Bình luôn nhiệt tình, gần gũi, lắng nghe và giải quyết mọi thắc mắc, tâm tư tình cảm của học sinh nên cô giáo được các học viên ưu ái đặt cho biệt danh “cao thủ tâm lý”; Cô tích cực sửa chữa các sai sót về động tác cho từng học sinh, khiến cho các em háo hức khi đến tiết học thể dục. Cô thường hay tổ chức các cuộc thi sân chơi, tạo ra cho học sinh hứng thú như thi đấu bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu… giữa các lớp hay cá đội tuyển để các lớp được giao lưu, tạo sân chơi hấp dẫn cho học sinh.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 4

Không chỉ gây dựng phong trào thể dục thể thao trong trường học, cô Bình còn truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh

Để các em học sinh có hứng thú hơn với thể thao, cô còn kêu gọi các thầy cô trong trường ủng hộ, kêu gọi các đoàn thể hỗ trợ, tài trợ để làm phần thưởng cho các học sinh. Bản thân cô cũng tài trợ cho các em để có những phần thưởng xứng đáng. “Những lớp của mình dạy bao giờ cũng được giải cao nhất, thường xuyên được cọ sát thành thói quen, được tập nhiều, kỹ năng tốt hơn, thể lực tăng cao. Môn thể dục phải áp dụng thực tế, dùng sức và thể hiện nhiều nhất”, cô Bình cho biết.

Vượt qua bạo bệnh

Không chỉ gây dựng phong trào thể dục thể thao trong trường học, cô Bình còn truyền cảm hứng trong toàn huyện bằng phong trào thể dục nhịp điệu, các chương trình đồng diễn, thể dục thẩm mỹ. Cô tham gia công tác đào tạo và truyền đạt cho giáo viên các trường để cùng lan tỏa cách sống khỏe, đẹp, đầy năng lượng và tinh thần tới các em học sinh trên toàn huyện.

Với sự rèn giũa của cô giáo Nguyễn Thị Bình, học sinh do cô đào tạo năm nào cũng mang về Giải Nhất toàn tỉnh, đồng thời huấn luyện các thầy cô, các đội tuyển đi thi năm nào cũng có giải, học sinh Giỏi thể dục thể thao.

“Quan trọng là nhìn ra được sự nhiệt tình, khả năng phát triển của học sinh để rèn giũa đào tạo, các em mới có thể đạt thành tích cao. Muốn huấn luyện được các em thì phải nghiên cứu, đầu tư thời gian, kỹ thuật thi đấu. Ví dụ như mình không chuyên sâu cầu lông, đá cầu nhưng huấn luyện cho các em đi thi thì đều có giải”, cô Bình cho biết.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 5

Nhiều thế hệ học sinh đã được cô Bình truyền cảm hứng và có nhiều giải thưởng cao

Nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng là thế, nhưng ít ai biết, từ năm 2014, cô Bình phát hiện bị ung thư tuyến ức. Đó là khoảng thời gian vô cùng gian nan mà cô phải giữ vững tinh thần để vượt qua khó khăn, chiến đấu với bệnh tật. Chia sẻ về căn bệnh này, cô Bình cho biết, biểu hiện ung thư của cô có từ cuối năm 2013, khi đi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh. Cô phải mổ và điều trị, truyền hóa chất trong nửa năm, phải nghỉ dạy, sức khỏe sa sút, không ăn uống được. Do có ý chí kiên cường, sự giúp đỡ, chia sẻ của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè cùng với được rèn luyện thể lực lâu năm nên cô có sức đề kháng tốt, hồi phục nhanh. Đến tháng 01/2015, cô điều trị xong lại tiếp tục công tác giảng dạy và lập tức vào huấn luyện cho đội quân đi thi đấu điền kinh. Mùa giải đó, các em đã mang về 9 giải khiến cô rất vui mừng vì bản thân đã vượt qua bệnh tật để đồng hành cùng học sinh của mình trên con đường rèn luyện sức khỏe. Các năm tiếp theo đội tuyển do cô huấn luyện luôn luôn đạt nhiều giải thưởng cao: năm 2016 năm đạt 1 giải, năm 2017 đạt 3 giải, năm 2018 đạt 11 giải, năm 2019 đạt 2 giải và năm 2020 đạt 11 giải.

Ngoài hoàn thành tốt công việc của người giáo viên, cô Bình luôn cố gắng đảm đam việc gia đình. Mặc dù, chồng cô là bộ đội thường xuyên công tác xa nhà nhưng cô Bình đã quán xuyến tốt các công việc gia đình, đặc biệt là nuôi dạy hai đứa con, hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác. Hai con của cô luôn ngoan ngoãn, học giỏi là nguồn động viên rất lớn cho đối với cô.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 6

Cô tự hào khi chia sẻ về các con của mình, cậu con lớn đang học Đại học Bách Khoa, Hà Nội, từng đoạt giải 3 Vật lý và môn cờ vua của tỉnh Bắc Ninh, con trai thứ hai năm nay lên lớp 8 chuyên Hóa của trường Chuyên Vũ Kiệt

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua khó khăn, bệnh tật để yêu nghề, gắn bó với nghề liên tục các năm từ 2016 đến 2019, năm nào cô cũng được nhận giấy khen trong hoạt động công tác công đoàn và đặc biệt tháng 7 vừa qua, cô Nguyễn Thị Bình đã vinh dự nhận được Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020 do Chủ tịch Hội liên liệp phụ nữ tỉnh trao tặng.

Cô giáo yêu nghề và những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh - ảnh 7

Cô giáo Nguyễn Thị Bình đã vinh dự nhận được Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020 do Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân trao tặng

Cùng những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, hy vọng rằng cô Nguyễn Thị Bình sẽ luôn là tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Trường THPT Thuận Thành số 3 nói riêng và Ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Chia sẻ