Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU

Giáo dục 11/11/2020 - 10:03

Theo thống kê năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đạt đến 95%. Đặc biệt, có nhiều sinh viên tốt nghiệp BVU đã làm việc và sinh sống tại nước ngoài.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU - ảnh 1

Tính riêng trong năm 2019, BVU đã có 54 sinh viên đã xuất cảnh sang Nhật Bản để thực tập và làm việc. Điều đó cho thấy rằng, sinh viên BVU có rất nhiều cơ hội được làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU - ảnh 2

26 sinh viên Khoa Du lịch BVU đã tham gia thực tập 06 tháng tại Công ty Cổ phần Daiwa Resort

Sinh viên BVU và cơ hội việc làm tại xứ sở hoa anh đào.

Trong những năm gần đây, do nhu cầu về nguồn lực lao động tại thị trường Nhật Bản tăng cao. Theo cơ quan thống kê Nhật Bản, tháng 9/2018, tỷ lệ người tìm việc làm tại Nhật Bản chỉ đạt 1,64, nghĩa là trong 164 công việc thì chỉ có 100 ứng viên. Đây được xem là tỷ lệ thấp nhất trong 44 năm qua và “cơn khát” lao động của nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi.

Chính vì thế, Nhật Bản tiếp tục đưa ra các chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực trẻ từ các nước châu Á đến lập nghiệp.

Thấy được điều này, cùng với mong muốn ngày một phát triển hình thức học tập trải nghiệm trong đào tạo của BVU, rất nhiều sinh viên năm 3 và 4 thuộc các ngành đào tạo Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và ngành Ngôn ngữ Nhật đã được nhà trường tiến cử đi thực tập có lương tại Nhật Bản.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU - ảnh 3

Nhóm sinh viên BVU chụp tại nơi thực tập ở Khách sạn - Nhật Bản

Sinh viên BVU được thực tập mức lương cao và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

Các bạn sinh viên BVU thuộc khối ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và ngành Ngôn ngữ Nhật được thực tập chủ yếu trong lĩnh vực hệ thống các khách sạn và resort nổi tiếng của Nhật.

Công việc cụ thể mà sinh viên được trải nghiệm trong kỳ thực tập là tại các bộ phận Buồng phòng, Nhà bếp, Nhà ăn và Lễ tân.

Với một quốc gia phát triển về kinh tế và du lịch hàng đầu thế giới như Nhật Bản, các bạn sinh viên BVU không những được học hỏi kinh nghiệm, phong cách làm việc chuyên nghiệp, mà còn được tiếp cận những tư duy và xu hướng mang tầm quốc tế.

Thời gian làm việc của thực tập sinh là 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần với mức thu nhập thực tập tính trung bình từ 24-28 triệu VNĐ/tháng.

Bên cạnh đó, các thực tập sinh có 2 ngày nghỉ/tuần, các bạn có thể dành khoảng thời gian này để trải nghiệm thiên nhiên với 4 mùa đa dạng và cuộc sống đa sắc màu của người dân Nhật Bản.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU - ảnh 4

Các bạn sinh viên BVU trong chuyến thực tập tại 8 khách sạn khác nhau từ đảo Hokkaido đảo Honshu, đảo Shikoku và đảo Kyushu, Nhật Bản từ tháng 08/2019 đến tháng 02/2020.

Cuối tháng 01/2020, 02 sinh viên Nguyễn Phương Thanh và Đồng Ngọc Hương chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản (Khoa Ngoại ngữ và Khoa học xã hội, BVU) đã trở về nước, kết thúc 06 tháng thực tập tại Nhật Bản. Đây là chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) với công ty Kyodai (Cổng thông tin du học Nhật Bản số 1 tại Việt Nam).

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU - ảnh 5

Bạn Nguyễn Phương Thanh (Trái) và Đồng Ngọc Hương (Phải) trong trang phục Kimono của Nhật

Bạn Phương Thanh cho biết: "Em rất ấn tượng với đất nước và con người nơi đây. Họ thật sự rất siêng năng, làm việc có trách nghiệm. Nghiêm túc trong công việc là thế, còn trong cuộc sống thì rất hiền lành và tốt bụng. Khi em bị bệnh hay có gì khó khăn, họ luôn hỏi thăm và nhiệt tình giúp đỡ. Ở Nhật mọi dịch vụ đều rất tốt, cuộc sống tiện lợi. Em luôn cố gắng tuân thủ luật pháp, quy định ở đây, nên cuộc sống và công việc của em khá thuận lợi. Còn về thực tập, công việc của em không nặng nhưng làm nhiều việc khác nhau nên có nhiều trải nghiệm bổ ích. Lúc đầu mới qua chưa quen với công việc nên cũng có chút khó khăn, nhưng nhờ mọi người nhiệt tình giúp đỡ nên em đã dần dần quen".

Tương lai rộng mở cho sinh viên BVU tại Nhật Bản

Hiện nay, BVU đã ký kết hợp tác với 3 đối tác tiềm năng để duy trì và phát triển chương trình thực tập sinh này là: Công ty TNHH Kowa, Công ty TNHH Kyodai và Công ty TNHH Lâm Hà. Các công ty đối tác sẽ tạo điều kiện tốt nhất để mỗi năm đều có sinh viên BVU tham gia thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp tốt nhất tại Nhật Bản.

Điều này không những hỗ trợ sinh viên BVU có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp quốc tế, mà đồng thời còn cung ứng nguồn nhân lực trẻ đồi dào, có năng lực cho các doanh nghiệp này.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi trở thành sinh viên BVU - ảnh 6

Đoàn Sinh viên thực tập khoa Du lịch chụp ảnh kỉ niệm cùng đại diện lãnh đạo BVU và đại diện công ty Lâm Hà trong buổi Lễ Công bố trúng tuyển thực tập tại Nhật Bản vào tháng 8/2019

Với những kiến thức được trau dồi trong suốt khóa học tại BVU, cộng với các kĩ năng được học tập và trải nghiệm trong suốt quá trình nỗ lực thực tập tại Nhật Bản, chắc chắn các bạn sinh viên của BVU sẽ có đủ bản lĩnh để hoàn thiện bản thân và vững bước trên con đường sự nghiệp tương lai.