Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, khối nhà đầu tư nội bền bỉ mua vào

Kinh tế 29/09/2020 - 00:51

Thị trường đã có phiên đầu tuần giao dịch rất sôi động nhưng điểm số tăng hơi kém. Nhóm ngân hàng tăng bùng nổ nhưng lại thiếu đi sự trợ giúp từ các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất.

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, khối nhà đầu tư nội bền bỉ mua vào - ảnh 1

Ngân hàng hút tiền mạnh

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm tăng đều nhất trong phiên hôm nay, dù thiếu vắng VCB. Mã lớn nhất nhóm này đã phải chấp nhận đóng cửa giá tham chiếu chủ yếu ảnh hưởng lên VN-Index, còn các mã khác vẫn tăng rất tốt.

Có tới 5 mã ngân hàng tăng vượt 2% là CTG tăng 3,63%, STB tăng 3,76%, TCB tăng 2,01%, VPB tăng 2,15%, MBB tăng 2,04%. Số còn lại là BID tăng 1,23%, HDB tăng 0,96%, EIB tăng 0,58%, TPB tăng 0,85%. Hai mã ngân hàng bên HNX cũng khá mạnh: ACB tăng 1,8%, SHB tăng 1,3%.

Đặc biệt các cổ phiếu ngân hàng hầu hết có mức gia tăng thanh khoản đáng chú ý như VPB tăng 167% khối lượng so với phiên cuối tuần trước, MBB tăng 33%, CTG tăng 159%, BID tăng 46%, ACB tăng 28%. Xếp theo giá trị, nhóm ngân hàng cũng có 5 đại diện thuộc nhóm 10 mã thanh khoản lớn nhất là STB, CTG, VPB, ACB, MBB, trong đó MBB giao dịch ít nhất cũng đạt 172,8 tỷ đồng và STB thanh khoản cao nhất với 399,2 tỷ đồng.

Mặc dù hôm nay hầu hết nhóm ngân hàng đều bùng nổ, nhưng mức độ tăng giữa các cổ phiếu lại khác biệt đáng kể. Trong nhóm này hiện chỉ có HDB, STB, ACB đang ở đỉnh cao nhất kể từ đầu năm 2020. VCB và BID là hai ngân hàng vốn hóa lớn nhất thì giá khá yếu, suốt từ đầu tháng 9 tới giờ tăng không đáng kể.

Ngay phiên hôm nay, sức kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng thiếu đi ảnh hưởng của VCB và BID nên VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,47% trong khi VN30-Index tăng 1,01%. Ngoài ra cũng phải nhấn mạnh sự đơn độc của nhóm ngân hàng trong các mã trụ: VNM và SAB là hai cổ phiếu lớn duy nhất tăng cùng với ngân hàng mà cũng rất nhẹ, chỉ tương ứng 0,47% và 0,53%. Còn lại GAS giảm 1,23%, VHM giảm 0,65%, VIC tham chiếu.

Chỉ số bị ảnh hưởng khá nhiều từ yếu tố thay đổi vốn hóa nhưng hôm nay không tác động lớn đến giao dịch. Số lượng cổ phiếu tăng giá trên sàn HSX đã cao gấp rưỡi số giảm với nhiều cổ phiếu đầu cơ cực mạnh. FLC, DCM đều kịch trần và xuất hiện thanh khoản lớn nhất kể từ đầu tháng 7 vừa qua. AGR, TTF, HSG, DPM tăng trên 5% với thanh khoản hàng triệu cổ.

Nếu tính về quy mô, nhóm VN30 với việc dòng tiền đổ về nhóm ngân hàng, đã ghi nhận mức tăng thanh khoản cao nhất sàn HSX với 3.234 tỷ đồng khớp lệnh, tăng 34% so với phiên trước. Thực tế nhóm 10 mã giao dịch nhiều nhất sàn này thì chỉ có HSG và GEX là không thuộc nhóm VN30.

Khối ngoại xả lớn ở blue-chips

Nhóm VN30 hôm nay lập kỷ lục 9 tuần về thanh khoản thì khối ngoại cũng lập kỷ lục 4 tuần về mức bán ròng trong rổ này. Dòng vốn ngoại đã rút đi đột biến hơn 385 tỷ đồng trong nhóm. Tính chung sàn HSX bị bán ròng 386 tỷ đồng. Có thể nói các blue-chips là tâm điểm bán ra hôm nay.

Các giao dịch bán ròng cực lớn xuất hiện tại HPG, VRE, VNM, VHM. Với HPG, cổ phiếu này vẫn đang bị khối ngoại xả liên tục rất nhiều, nhưng được nhà đầu tư trong nước mua tốt nên giá vẫn tăng 2,52%. 3 mã còn lại có dấu hiệu bị ép rất rõ: VRE gần một nửa lượng giao dịch hôm nay là do khối ngoại bán, giá sụt giảm 2,11%. VNM cũng bị bán tương đương VRE về tỷ lệ, giá rất khó tăng được trong phiên, thậm chí có lúc giảm nhẹ. VHM bị bán ra khoảng 43% khối lượng khớp lệnh, giá giảm 0,65%.

Không phải tất cả các blue-chips trong nhóm VN30 đều bị khối ngoại xả ròng, nhưng phía mua ròng thì chỉ duy nhất SSI là đáng kể. Những mã khác bị bán ròng tương đối mạnh là STB, HDB, BID, CTG, GAS. Đó là lý do tại sao nhóm VN30 bị rút vốn ròng nhiều như vậy và chiếm phần lớn mức rút vốn cho cả sàn hôm nay.

Điểm nhấn ngược với chiều rút ra của dòng vốn ngoại là nhà đầu tư trong nước mua vào rất tốt. Tổng giá trị mua của khối ngoại ở sàn HSX hôm nay chỉ chiếm 4,9% tổng giá trị thị trường. Thế nhưng riêng giá trị khớp lệnh hai sàn đã tăng gần 15%, đạt 6.947 tỷ đồng. Sau 3 phiên sụt giảm, thị trường lại quay về ngưỡng giao dịch xấp xỉ 7.000 tỷ đồng (khớp lệnh) và phần tăng lên là từ các nhà đầu tư trong nước.

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, khối nhà đầu tư nội bền bỉ mua vào - ảnh 2

Khánh Nhi