Cổ phiếu tăng 1.500% khi trùm truyền thông Hong Kong bị bắt

Kinh tế 11/08/2020 - 17:10

Cổ phiếu Next Digital tăng vọt trong 2 ngày, lên đỉnh 7 năm sau khi trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh quốc gia.

Người biểu tình Hong Kong vừa tìm ra vũ khí mới, thay vì diễu hành qua các con phố và đụng độ với cảnh sát. Đó là sử dụng tài khoản chứng khoán. Theo đó, để ủng hộ trùm truyền thông Jimmy Lai vừa bị bắt theo luật an ninh quốc gia, họ đã đổ tiền mua cổ phiếu Next Digital - công ty của ông. Nhờ đó, chỉ trong 2 ngày, cổ phiếu công ty truyền thông này đã tăng hơn 1.500%, lên mức cao nhất 7 năm.

"Một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân đang mua cổ phiếu Next Digital. Nếu theo dõi giá mua bán và quy mô giao dịch, bạn sẽ thấy hầu hết là siêu nhỏ", Castor Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Core Pacific-Yamaichi cho hay.

Cổ phiếu tăng 1.500% khi trùm truyền thông Hong Kong bị bắt - ảnh 1

Jimmy Lai bị bắt hôm 10/8. Ảnh: Bloomberg

Trên lý thuyết, việc mua cổ phiếu Next Digital có thể giúp Lai về mặt tài chính, nếu ông hoặc công ty bán hay cầm cố cổ phiếu. Lai đang nắm giữ 71% cổ phần tại Next Digital, theo dữ liệu của Bloomberg. Đà tăng giá cổ phiếu đã giúp vốn hoá của doanh nghiệp truyền thông này đạt 3,7 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 477 triệu USD).

Việc giá cổ phiếu tăng vọt nhờ lời kêu gọi trên các diễn đàn đang là thách thức với chính quyền Hong Kong và Trung Quốc. Người Hong Kong đang chuyển sang các hình thức biểu tình khác sau khi giới chức áp dụng quy định giãn cách xã hội và luật an ninh quốc gia.

Ngoài việc mua cổ phiếu, những người ủng hộ Lai còn xếp hàng để mua Apple Daily. Tờ báo của Lai đã tăng lượng in lên 550.000 bản hôm nay vì nhu cầu tăng mạnh. Hai tuần trước, Apple Daily chỉ phát hành khoảng 70.000 bản.

Các diễn đàn lớn tại Hong Jong vẫn tiếp tục kêu gọi người dân mua cổ phiếu Next Digital và báo Apple Daily. Tại sàn Hong Kong hôm nay, cổ phiếu Next Digital được có khối lượng giao dịch lớn thứ hai, chỉ sau Tencent.

Một số lãnh đạo Next Digital cũng bị bắt cùng Lai hôm thứ hai. Tuy nhiên, công ty này cho biết các sự cố này dự kiến không có bất kỳ tác động nghiêm trọng nào đến hoạt động hàng ngày.

Theo giám đốc nghiên cứu Stevan Tam tại Fulbright Securities, dự báo về việc Lai sẽ bán công ty cũng giúp cổ phiếu Next Digital tăng giá. "Các nhà đầu tư nên tránh mã này khi có rủi ro đảo chiều lớn. Tôi dự đoán đà tăng sẽ kết thúc trong một hoặc hai ngày thôi. Đây chỉ là trường hợp cá biệt và tôi không thấy thị trường chứng khoán Hong Kong đang bị chính trị hóa đâu", Stevan Tam cho biết.

Tú Anh (theo Bloomberg)