Cổ phục Việt trở thành "hot trend" trong năm nay, khiến ai cũng muốn hóa thân thành người phụ nữ xưa

Thời trang 11/08/2020 - 12:47

Trong thời gian gần đây, cổ phục Việt liên tục xuất hiện trong nhiều bộ ảnh nghệ thuật, từ chụp kỷ yếu, đám cưới đến những bộ ảnh thiếu nữ e ấp duyên dáng khiến ai nhìn cũng thích mê.

Đã từ lâu những trang phục của Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản đã xuất hiện tại Việt Nam và nhanh chóng nhận được sự quan tâm, nhiều bạn trẻ diện những bộ cổ phục nước ngoài trong cả ngày cưới, chụp thời trang. Khi đó trang phục Việt xưa gần như ít xuất hiện để có thể cạnh tranh với những bộ trang phục cầu kỳ, đầy màu sắc có nguồn gốc ngoại nhập.

Ấy thế nhưng trong năm nay, nhờ ảnh hưởng từ nền giải trí nước nhà, cổ phục Việt đã lên ngôi, đẹp rạng rỡ, chẳng kém gì những bộ cổ phục nước ngoài. Kể từ đó nhiều bạn trẻ đã không ngại đầu tư để có cho mình một bộ cổ phục hay thuê những trang phục này để được một lần chụp ảnh.

Giờ đây từ những bộ trang phục thường ít xuất hiện đã trở thành một trong những trend thời trang nổi bật nhất năm, xuất hiện gần gũi với mọi người. Có hẳn cả những bộ kỷ yếu tới hàng chục bạn trẻ, hay bộ ảnh cưới siêu chất và sang chảnh với cổ phục Việt.

Cổ phục Việt trở thành

Nhiều cô gái hiện đại thích thú khi được hóa thân thành thiếu nữ ngày xưa với những bộ cổ phục tuyệt đẹp.

Tại Hà Nội thời gian vừa qua hình ảnh cổ phục Việt liên tục được chia sẻ trên nhiều diễn đàn nhiếp ảnh lớn nhỏ, đông đảo bạn trẻ coi đây không chỉ là một trang phục tôn lên vẻ đẹp thuần khiết mà còn mà một cách để quảng bá nét văn hóa truyền thống. Với những bộ áo tấc đủ màu, vấn đội đầu, guốc mộc, vòng ngọc... những cô gái Hà Thành chẳng khác nào những thiếu nữ xưa, dịu dàng và đằm thắm.

Là một trong những cửa hàng bắt kịp xu thế, cung cấp trang phục và dịch vụ chụp cổ phục tại quận Ba Đình (Hà Nội), studio của anh Nguyễn Trung Kiên liên tục nhận được yêu cầu chụp ảnh cổ phục, anh cho biết: "Trong năm nay nhiều người chụp ảnh cổ phục khiến tôi phải đi tìm nguồn hàng phù hợp, những trang phục có nguồn gốc không rõ ràng đều bị bỏ qua, tôi chỉ mua từ những cửa hàng may cổ phục có uy tín. Cũng vì thế những bộ cổ phục có giá không hề rẻ, giá thuê mỗi bộ cổ phục thấp nhất cũng có giá 600.000 đồng lên tới cả vài triệu đồng".

Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành

Theo anh Hiếu chủ một studio tại Cầu Giấy bật mí những địa điểm chụp ảnh cổ phục vô cùng hấp dẫn, "tại Hà Nội và vùng ngoại thành có rất nhiều địa điểm, di tích lịch sử phù hợp để chụp cổ phục, những nơi đó ngoài có không gian phù hợp, cổ kính phải không chịu tác động quá nhiều bởi các yếu tố hiện đại.

Tại trung tâm TP Hà Nội có địa điểm Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám và nổi lên như một địa điểm hấp dẫn nhất phải kể đến ngôi đền nghìn năm-Đền Voi Phục. Phía ngoại thành có Việt Phủ Thành Chương (tại Sóc Sơn), làng cổ Đường Lâm (tại Sơn Tây) cũng là những địa điểm rất phù hợp cho chụp ảnh cổ phục".

Cổ phục Việt trở thành

Là một bạn trẻ yêu văn hóa Việt, Nguyễn Thị Trang (TP Hà Nội) đã chọn cho mình một bộ áo tấc màu vàng, chụp hình cũng những đóa sen trắng đẹp mắt, trong một không gian cổ kính tại đền Voi Phục, Trang chia sẻ: "Mình mặc áo dài truyền thống cũng đã rất thích rồi, nhưng mặc cổ phục mang lại một cảm giác rất đặc biệt, chiếc áo mang một màu sắc dịu dàng, cùng những phụ kiện vô cùng ăn nhập tạo cho mình một cảm giác đẹp một cách khác biệt, Trang diện lên bộ cổ phục cũng mong muốn mọi người giống như bản thân mình thêm yêu nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và từ đó quảng bá những nét đẹp đó ra với thế giới".

Cổ phục Việt trở thành

Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành
Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành

Có một không gian lớn, với những nét đẹp cổ kính chỉ cần đứng vào bất cứ nơi đâu cũng đã có ảnh đẹp, đền Voi Phục thời gian gần đây như một địa điểm chụp hình cổ phục Việt hấp dẫn. Ngôi đền được dựng năm Chương Thánh Gia Khánh thứ 7 (1065) đời Lý Thánh Tông ở góc phía Tây Nam thành Thăng Long cũ, thờ Linh Lang Đại vương - thần Linh Lang. Do vậy, ngoài cái tên đền Voi Phục, đền còn có tên gọi khác là đền Linh Lang.

Cổ phục Việt trở thành

Một ekip chụp cổ phục ở Tiền đường trong đền Voi Phục.

Đền nằm trên đường Kim Mã, bước qua cổng đền sẽ là con đường lát gạch đỏ kéo dài, 2 bên là hàng cây cổ thụ. Vào bên trong phía trước sân tiền tế có nhiều bậc đá khá cao dẫn xuống một cái giếng hình bán nguyệt. Phía đó có con đường nho nhỏ men theo bờ hồ cũng được lát gạch, dẫn tới một cây cầu dài và cong bắc sang vườn thú của công viên Thủ Lệ.

Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành
Cổ phục Việt trở thành Cổ phục Việt trở thành

Tiền đường ba gian hai dĩ, chính điện bày lỗ bộ, bên tả đặt trống đại, bên hữu treo chuông đồng, hai đầu hiên có xây áp vào hai mái nhỏ che cặp ngựa tế hồng, bạch. Tòa thiêu hương có cửa gỗ mở cả bốn phía thoáng, trong bày long ngai, bài vị thần. Hậu cung thượng điện gồm ba gian, có các ban thờ với một số pho tượng bằng gỗ và đồng.

Cổ phục Việt trở thành

Cả tuần ở ngôi đền nổi tiếng Hà Nội luôn có những nhóm chụp cổ phục đến mượn cảnh đẹp ở nơi đây làm chất liệu sáng tác nghệ thuật.

Cổ phục Việt trở thành

Ở đây cũng có một quy tắc, khuyến khích các bạn trẻ chụp cổ phục áo dài, những nhóm chụp hình khi vào đền cần phải tôn trọng giữ phép lịch sự, không gây ồn ào, ảnh hưởng đến sự uy nghiêm nơi thờ tự.

Cổ phục Việt trở thành