Cơ quan An ninh quốc gia Armenia ngăn chặn âm mưu ám sát Thủ tướng N.Pashinyan

Thế giới 15/11/2020 - 07:16

Theo thông báo trên trang của Cơ quan An ninh quốc gia Armenia, một âm mưu ám sát Thủ tướng Nikol Pashinyan bởi các đối thủ chính trị của ông đã bị ngăn chặn.

Theo thông báo trên trang của Cơ quan An ninh quốc gia Armenia, Cơ quan này đã phát hiện các trường hợp thu mua và lưu trữ trái phép vũ khí, đạn dược và chất nổ của một nhóm người với mục đích chiếm chính quyền ở Cộng hòa Armenia. Điều này được làm rõ rằng, các hung thủ, không đồng ý với chính sách đối nội và đối ngoại của nhà nước, đã có ý định giành chính quyền bằng cách giết người đứng đầu chính phủ.

Cơ quan An ninh quốc gia Armenia ngăn chặn âm mưu ám sát Thủ tướng N.Pashinyan - ảnh 1

Thủ tướng Armenia N.Pashinyan

Cũng theo thông báo, các vũ khí đã được vận chuyển đến Armenia từ Karabakh, nơi giao tranh đã diễn ra kể từ ngày 27/9. Liên quan vấn đề này, trên cơ sở nghi ngờ trực tiếp phạm tội, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia nước này, người đứng đầu đảng “Tổ quốc” Artur Vanetsyan, cựu nghị sĩ Vahram Baghdasaryan và hai người khác đã bị tạm giam.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập đã diễn ra ở Yerevan trong vài ngày nay, yêu cầu Thủ tướng Pashinyan từ chức do việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn ở Karabakh.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh. Theo Tuyên bố này, phía Azerbaijan và Armenia sẽ giữ nguyên vị trí của mình hiện nay và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai trong khu vực.

Đại diện Bộ Quốc phòng Armenia và Bộ Tổng tham mưu Armenia ngày 10/11 cho biết, các lực lượng vũ trang của nước này sẽ thực hiện các thỏa thuận và kêu gọi người dân kiềm chế trước các hành động gây bất ổn tình hình trong nước. Tổng thống Armenia Armen Sarkissian tuyên bố bắt đầu tham vấn chính trị để thảo luận về tình hình sau khi ký kết thỏa thuận về giải quyết xung đột Karabakh./.

PV/VOV-Moscow