Cơ sở hạt nhân bị tấn công, Iran mua ngay "hàng nóng" từ Nga: S-300 ùn ùn kéo về Tehran?

Chính trị 08/07/2020 - 14:14

Trong bối cảnh các cơ sở quân sự và năng lượng chiến lược liên tiếp bị tấn công, Iran nhiều khả năng sẽ sử dụng vũ khí phòng không mạnh nhất của họ để đánh trả kẻ thù.

Tờ Avia.Pro dẫn các nguồn tin riêng cho biết, Iran đã triển khai thêm các hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU2 đến bảo vệ các cơ sở quân sự và năng lượng quan trọng xung quanh Tehran, sau khi căn cứ Parchin và cơ sở hạt nhân Natanz nằm gần thủ đô của Iran bị các thế lực bí ẩn tập kích.

Còn theo tờ Al-Jareeda dẫn một nguồn tin cao cấp đề nghị giấu tên cho hay, Israel chính là "thủ phạm" đứng đằng sau hai vụ nổ bất thường tại căn cứ quân sự Parchin hôm 26/6 và cơ sở hạt nhân Natanz hôm 2/7.

Bản thân Iran cũng nhận thức rõ điều gì đang diễn ra và ai đang tấn công họ, do đó việc đưa các hệ thống S-300PMU2 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất là cần thiết.

Cũng theo nguồn tin của Avia.Pro, ngoài việc triển khai thêm các hệ thống phòng không đến bảo vệ thủ đô, Iran còn đặt mua thêm một số lượng lớn đạn tên lửa giành cho S-300PMU2 từ Nga.

Avia.Pro còn cho đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh một đoàn xe tải chở theo các ống bảo quản chứa đạn tên lửa đất đối không thuộc về các bệ phóng di động 5P85, một trong những thành phần chiến đấu của S-300PMU2.

Các nguồn tin của Avia.Pro cho biết, số đạn tên lửa trên được Nga chuyển đến Iran bằng đường biển thông qua Biển Caspian, chỉ vài ngày sau khi cơ sở hạt nhân Natanz bị tấn công.

Tuy nhiên, nguồn tin của Avia.Pro lại không nói rõ lộ trình của đoàn xe chở tên lửa trên hay thông tin chi tiết về việc Iran mua thêm đạn tên lửa S-300 từ Nga.

Theo như phân tích của Avia.Pro, các hệ thống phòng không như S-300PMU2 (vũ khí phòng thủ) không nằm trong lệnh cấm vũ khí mà Liên hợp quốc đang áp đặt đối với Iran (hết hạn vào tháng 10 tới). Vì vậy việc Iran gấp rút mua thêm đạn tên lửa cho S-300PMU2 để đối phó với mối đe dọa hiện tại điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện tại cả Nga và Iran đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin mà Avia.Pro đăng tải.

Iran hiện là một trong số các quốc gia sở hữu hệ thống phòng không tầm xa S-300, Nga bắt đầu chuyển giao các hệ thống S-300PMU2 đầu tiên cho Tehran vào năm 2016.

Tính tới thời điểm hiện tại S-300PMU2 vẫn là hệ thống phòng không tốt nhất của Iran, do đó nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạt nhân quan trọng như Natanz chắc chắn sẽ do các hệ thống S-300PMU2 đảm nhận.