Cố vấn Thủ tướng Anh bị cáo buộc vi phạm phong tỏa

Thế giới 24/05/2020 - 03:09

Dominic Cummings, cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Anh, bị nghi vi phạm lệnh phong tỏa vì rời London khi đang có triệu chứng Covid-19 hồi tháng ba.

Cummings rời nhà ở London hôm 30/3 và được trông thấy xuất hiện cùng con trai gần nhà cha mẹ ở Durham, cách London hơn 400 km. Theo lệnh phong tỏa Anh ban hành ngày 23/3, bất kỳ ai có triệu chứng phải tự cách ly tại nhà. Những người trên 70 tuổi như cha mẹ Cummings không được phép tiếp khách.

Cố vấn Thủ tướng Anh bị cáo buộc vi phạm phong tỏa - ảnh 1

Dominic Cummings rời nhà ở London ngày 23/5. Ảnh: Reuters.

Công đảng nói hành động của Cummings cho thấy ông coi mình đứng trên pháp luật. Đảng Dân chủ Tự do đánh giá ông cần phải từ chức. "Ông ấy sẽ phải rời ghế, thật quá kiêu ngạo", một bộ trưởng giấu tên nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson nói rằng chuyến đi của Cummings là cần thiết và ông đã hành động "phù hợp với khuyến cáo về Covid-19".

"Do vợ ông ấy nhiễm nCoV và có khả năng cao ông ấy cũng nhiễm virus, Dominic Cummings cần phải đảm bảo con trai nhỏ có người chăm sóc", phát ngôn viên hôm nay nói tại London. "Chị và các cháu của Cummings tình nguyện giúp đỡ. Ông ấy đã đến một ngôi nhà lân cận nhưng tách biệt với gia đình, để đề phòng trường hợp cần sự giúp đỡ của họ".

Hôm 24/3, quan chức y tế cấp cao Anh Jenny Harries nói rằng "mặc dù chúng tôi khuyến khích mọi người ở trong nhà mình, rõ ràng nếu người trưởng thành trong gia đình không thể chăm sóc cho trẻ nhỏ thì đó là trường hợp ngoại lệ".

Cummings đã gây nhiều tranh cãi trong chính trường Anh kể từ khi cùng Johnson dẫn đầu chiến dịch Brexit năm 2016. Phố Downing cuối tháng ba thông báo Cummings tự cách ly do có triệu chứng Covid-19. Thủ tướng Johnson vào thời điểm đó dương tính với nCoV và được điều trị tích cực.

Anh là vùng dịch lớn thứ năm thế giới với hơn 254.000 người nhiễm. Tuy nhiên, họ ghi nhận số ca tử vong cao thứ hai với hơn 36.000 người chết, chỉ sau Mỹ. Chính quyền Johnson đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì chậm trễ chống dịch quyết liệt trong giai đoạn đầu. Anh đã nới phong tỏa từ giữa tháng này.

Hồi đầu tháng, nhà dịch tễ học hàng đầu Neil Ferguson rời khỏi hội đồng chính phủ về Covid-19 sau khi thừa nhận vi phạm lệnh phong tỏa để đi gặp bạn gái.

Phương Vũ (Theo AFP)