Cố vấn trưởng chương trình phát triển vắcxin COVID-19 của Mỹ từ chức

Thế giới 13/01/2021 - 11:44

Tiến sỹ Moncef Slaoui đã từ chức theo đề nghị của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong một kế hoạch cho phép ông này tiếp tục đảm nhiệm công việc trong 1 tháng nhằm hỗ trợ công tác chuyển giao quyền lực.

Cố vấn trưởng chương trình phát triển vắcxin COVID-19 của Mỹ từ chức - ảnh 1

Tiến sỹ Moncef Slaoui, Cố vấn trưởng của chương trình phát triển vắcxin phòng COVID-19 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Hãng tin CNBC ngày 12/1 (giờ địa phương) cho biết Tiến sỹ Moncef Slaoui, Cố vấn trưởng của chương trình phát triển vắcxin phòng COVID-19 của Mỹ, đã từ chức theo đề nghị của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong một kế hoạch cho phép ông Slaoui tiếp tục đảm nhiệm công việc này trong 1 tháng nhằm hỗ trợ công tác chuyển giao quyền lực.

Theo CNBC, ông Slaoui là Cố vấn trưởng của chương trình phát triển vắcxin phòng COVID-19 của Mỹ mang tên Chiến dịch Thần tốc.

Dự kiến ông Slaoui sẽ thôi giữ vai trò này sau ngày 20/1 tới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức.

Trước đó, trong bối cảnh nhiều nước đã đóng cửa biên giới với Anh, cố vấn khoa học Chiến dịch Thần tốc của Mỹ, Tiến sỹ Moncef Slaoui nhận định có khả năng biến thể này đã xuất hiện tại Anh từ lâu nhưng các nhà khoa học chưa để ý đến, dẫn đến cảm giác số ca nhiễm tăng vọt khi biến thể này được phát hiện.

Nhà khoa học này nhấn mạnh chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy biến thể của virus SARS-CoV-2 này có khả năng lây nhiễm cao hơn, mà chỉ có dữ liệu cho thấy nó xuất hiện nhiều hơn trong cộng đồng. Hiện Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã bắt đầu nghiên cứu về biến thể mới để xác định xem liệu các kháng thể lấy từ bệnh nhân đã phục hồi hay được tổng hợp trong phòng nghiên cứu có hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới này không. Quá trình nghiên cứu này sẽ mất khoảng vài tuần.

Mặc dù tin tưởng rằng kháng thể do vắcxin tạo ra sẽ vẫn hiệu quả, nhưng Tiến sỹ Slaoui cũng không loại trừ khả năng virus đột biến khiến vắcxin không còn hiệu quả vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Vì vậy, ông kêu gọi người dân trên toàn thế giới cần tiếp tục thận trọng./.

(Vietnam+)