Cổ vật bí ẩn 3.000 năm bất ngờ nằm trên tay cậu bé 9 tuổi

Khoa Học 01/12/2020 - 20:32

Cậu bé 9 tuổi ngơ ngác khi trong tay mình là một hạt vàng được bảo quản cực kỳ tốt từ thời kỳ Đền thờ thứ nhất có thể có niên đại gần 3.000 năm.

Cổ vật bí ẩn 3.000 năm bất ngờ nằm trên tay cậu bé 9 tuổi - ảnh 1

Một cậu bé 9 tuổi trong lớp tình nguyện đã đi đến trung tâm của khu vực có tên Fertile Crescent, cái nôi của nhiều nền văn minh cổ đại, mảnh đất tạo nên Israel ngày nay chứa rất nhiều đồ tạo tác cổ đại.

Tại đây, Binyamin Milt ngỡ ngàng phát hiện được vật thể lạ trong lòng bàn tay, đó là 1 viên đá nhỏ bé có kích thước 6x4mm. Món đồ trang sức giống như vỏ ngô được chia cắt phức tạp thành nhiều lớp, mỗi lớp bao gồm những hạt cầu vàng nhỏ kết nối với nhau thành hình bông hoa. Hiện vật này vô cùng đặc biệt vì những hạt tương tự được tìm thấy trong cùng khu vực được làm bằng bạc và đồ trang sức bằng vàng nguyên chất cực kỳ hiếm.

Cổ vật bí ẩn 3.000 năm bất ngờ nằm trên tay cậu bé 9 tuổi - ảnh 2

Vật thể lạ trên tay cậu bé 9 tuổi khiến giới khảo cổ sửng sốt.

Được biết, quá trình tạo ra đồ trang sức được cho là có công nghệ tiên tiến bởi người cổ đại phải sử dụng nhiệt độ cao nấu chảy, xử lý hóa học để có thành phẩm, dĩ nhiên, các nghệ nhân phải có tay nghề cao cùng 1 bộ óc thẩm mỹ tốt.

Các nhà khảo cổ học ước tính hạt vàng có tồn tại từ năm 950 đến năm 586 TCN, đồng nghĩa nó ít nhất 2.500 năm tuổi hoặc gần 3.000 năm tuổi. Khám phá về hạt vàng thực chất là một mảnh nhỏ trong vô số các vật phẩm có ý nghĩa lịch sử và khảo cổ học được tìm thấy trong và xung quanh thành phố Jerusalem.

Trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật mọi thứ từ các địa điểm kiến trúc ẩn giấu đến bằng chứng về các vị trí và người được đề cập trong Kinh thánh, thậm chí cả bằng chứng khảo cổ học có thể giúp các nhà khoa học khí hậu khám phá ra manh mối về văn minh con người trên Trái đất từ hàng nghìn năm trước.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)