''Cô gái chăn bò'' vùng núi xứ Nghệ đạt 30 điểm thi khối C

Giới trẻ 08/07/2017 - 00:24

Phan Thị Minh (học sinh trường THPT Tân Kỳ, Nghệ An) là gương mặt nổi bật giành 30 điểm thi khối C trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Với số điểm này, nữ sinh xứ Nghệ tự tin có thể đậu bất cứ trường đại học nào. Chân dung nữ sinh xứ Nghệ giành điểm gần tuyệt đối tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Vừa học vừa chăn bò, phụ giúp bố mẹ việc đồng áng Gia đình Minh thuộc diện hộ nghèo của xóm. Bố Minh năm nay 50 tuổi, mẹ 47 tuổi, sức khỏe không còn được như ...

Phan Thị Minh (học sinh trường THPT Tân Kỳ, Nghệ An) là gương mặt nổi bật giành 30 điểm thi khối C trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Với số điểm này, nữ sinh xứ Nghệ tự tin có thể đậu bất cứ trường đại học nào.

no image

Chân dung nữ sinh xứ Nghệ giành điểm gần tuyệt đối tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Vừa học vừa chăn bò, phụ giúp bố mẹ việc đồng áng

Gia đình Minh thuộc diện hộ nghèo của xóm. Bố Minh năm nay 50 tuổi, mẹ 47 tuổi, sức khỏe không còn được như xưa. Gia đình Minh làm nông, bố mẹ thỉnh thoảng đi làm thuê để có thêm tiền lo cho hai chị em Minh ăn học. Nhà không có con trai nên Minh gần như phải đảm đương mọi công việc với tư cách chị cả.

"Sáng đến lớp, chiều về nhà mình lại phụ giúp bố mẹ những công việc nhà từ nấu ăn, giặt giũ... Những việc như chăn bò, làm cỏ ngoài đồng mình cũng không ngại. Là con gái nhà nông nên những công việc này đối với mình không quá vất vả. So với sự khổ cực của bố mẹ thì những gì mình làm chưa thấm tháp vào đâu", Minh chia sẻ.

no image

Phan Thị Minh vừa học vừa phải giúp bộ mẹ việc nhà, việc đồng áng.

Mỗi ngày, sau khi thu xếp hết mọi công việc, 8h tối Minh mới ngồi vào bàn để ôn bài. Có những hôm mệt mỏi vì lao động ban ngày nhưng Minh vẫn gắng gượng bên chiếc bàn học cũ kĩ đến tận 4 giờ sáng.

Cô bạn tâm sự: "Mình biết gia đình không khá giả nên cố gắng học tập tốt để bố mẹ vui lòng. Gia đình không có con trai cũng thiệt thòi. Nhiều lúc thấy bố mẹ quần quật suốt ngày để có tiền lo cho hai chị em  mình thấy thương và tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn".

Minh kể: "Hôm biết kết quả thi mình đã hét lên vì sung sướng. Bố mẹ, hàng xóm cũng qua chúc mừng nên cảm thấy hạnh phúc lắm. Hôm kết thúc kỳ thi, môn Sử và Địa mình khá tự tin nhưng môn Văn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Kết quả này với mình đó là thành quả của sự nỗ lực suốt nhiều năm trên ngồi ghế nhà trường".

Ôn luyện từ sách giáo khoa là chính

Nói về phương pháp học tập, Minh cho biết học từ SGK, từ giáo viên trên lớp là chính. Ngoài ra cô bạn có đọc thêm một số tài liệu mở rộng để làm phong phú thêm kiến thức. Minh ít khi lên mạng hay theo học online như nhiều bạn trên thành phố. Một phần vì không có điều kiện, phần khác là không có nhiều thời gian.

Minh yêu thích nhất môn Lịch sử. Điểm tổng kết lớp 12 môn học này của Minh đạt 9,9. Cô bạn từng giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 11 môn Sử. Chính vì yêu thích khám phá văn hóa trên thế giới, Minh đăng ký khoa Đông Phương của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Mơ ước được ra Hà Nội

Từ bé tới giờ, Minh chưa một lần được đặt chân đến thủ đô Hà Nội. Cô gái trẻ ở vùng quê nghèo cũng tưởng tượng ra nhiều điều về ngày được đặt chân lên thành phố. "Tâm trạng của mình lúc này có chút háo hức xen lẫn sự lo lắng. Mình tưởng tượng ra cảnh Hà Nội có nhiều nhà cao tầng, xe cộ, người người chen chúc và sợ bản thân sẽ bị lạc lõng".

Nỗi lo chung của Minh và bố mẹ lúc này là chi phí cho những năm theo học đại học. "Dù lo lắng nhưng bố mẹ nói 'có như thế nào cũng quyết tâm cho con học bằng được' khiến mình càng thêm xúc động", Minh tâm sự.

Tâm trạng ngổn ngang là thế nhưng khi nghĩ về tương lai trước mắt, Minh lại ánh lên niềm tin. Hiện cô bạn xác định tâm lý thật tự tin, quyết tâm đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. "Chặng đường mới phía trước dù khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng hết sức để sống tốt, phấn đấu có công việc ổn định về sau để bù đắp cho bố mẹ", Minh nói.

no image

Minh và cô giáo dạy Sử Nguyễn Thị Kim Dung.

Nguyễn Thị Kim Dung (giáo viên Lịch sử, THPT Tân Kỳ) chia sẻ: "Tôi không quá bất ngờ về kết quả em Minh đạt được bởi nó phản ánh đúng năng lực và sự cố gắng trong suốt quá trình học tập. Minh là học sinh thông minh, tự tin, chăm chỉ và có sự cầu tiến trong cuộc sống. Mặc dù gia đình còn khó khăn nhưng em luôn vượt qua hoàn cảnh, muốn thay đổi cuộc sống. Trong học tập em là người có tư duy, luôn biết cách lập luận kiến thức chặt chẽ, có những phương pháp tiếp thu bài khoa học...".

Cô Kim Dung là một trong những người góp phần định hướng về việc chọn ngành nghề cho Minh. "Minh là người có tố chất về Lịch sử. Khi nghe em nói về ước mơ, tôi thấy trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn là môi trường tốt nhất. Là người theo sát, tôi luôn chúc em có thêm sự tự tin và thành công hơn nữa", cô Dung chia sẻ.