Cô gái ho kéo dài 3 tháng chỉ vì mẩu xương vịt

15/10/2018 - 18:51 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Các bác sỹ khoa Hô hấp, Bệnh viện E vừa tiến hành gắp dị vật là mảnh xương vịt sắc nhọn găm vào đường thở của một cô gái 31 tuổi ở Thanh Hoá. Bệnh nhân đi khám trong tình trạng đau ngực, khó thở, ho khạc đờm kéo dài…

Qua khai thác bệnh sử có yếu tố đáng chú ý là cách đây 3 tháng, khi đang ăn cơm bệnh nhân thì cảm thấy nuốt vướng và xuất hiện một cơn ho sặc sụa tím tái. Sau đó bệnh nhân có đi khám và điều trị ở cơ sở tuyến dưới nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng.

Bác sỹ chuyên khoa 2 Ngô Tiến Thành, Trưởng Khoa khoa Hô hấp cho biết, sau khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ đã nghe thấy tiếng rít khu trú ở thùy trên phổi trái của bệnh nhân. Điều này đã khiến các bác sĩ nghĩ ngay đến khả năng bệnh nhân có thể bị dị vật đường thở. Do bệnh nhân đã từng chụp X-quang nhưng không phát hiện thấy tổn thương, vì thế, các bác sĩ cho bệnh nhân tiến hành chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Kết quả chụp phim cho thấy, xác định có dị vật ở phế quản thùy trên phổi trái. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được gắp ra là một mảnh xương sắc cạnh, có kích thước 1,8cm x1cm, nằm chắn ngang đường vào phế quản thùy trên trái của bệnh nhân.

co gai ho keo dai 3 thang chi vi mau xuong vit
Bệnh nhân đã dễ thở hơn sau khi được giải phóng khỏi mẩu xương vịt (ảnh BSCC)

Điều nguy hiểm là dị vật đâm chặt vào niêm mạch thành phế quản, tổn thương các tổ chức xung quanh, gây nên hiện tượng ho, tức ngực, khó thở cho bệnh nhân suốt 3 tháng qua.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây 3 tháng, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện nhiều cơn ho khạc ra đờm đặc kéo dài. Những lúc như vậy, bệnh nhân đã đi khám ở bệnh viện tuyến dưới, được các bác sĩ chẩn đoán là viêm họng, viêm phổi và viêm phế quản… Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh liều cao nhưng không đỡ.

Bác sỹ Thành cho biết, dị vật đường thở vô cùng nguy hiểm, bởi bình thường đường khí quản được bảo vệ bởi nắp thanh môn và 2 dây thanh âm, trong một số trường hợp khi dị vật lọt vào trong lòng phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (hay còn gọi là hội chứng xâm nhập). Đối với những dị vật lớn gây tắc đường thở, có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân bị dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định được cho dùng kháng sinh kéo dài dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại tử, áp xe phổi, tràn khí màng phổi...

Vì vậy, đối với những bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột trong khi ăn hay trẻ nhỏ khi chơi các đồ chơi nhỏ như viên bi, đồng xu, xếp hình (nhỏ), các loại hạt hồng xiêm, na… thì cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được khám cấp cứu, chẩn đoán chính xác, can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sỹ Thành khuyến cáo.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp bệnh nhân hóc dị vật, nhất là đối với trẻ nhỏ mọi người không được đưa tay vào cổ họng bệnh nhân để móc dị vật ra. Việc làm này vô hình trung đã kích thích phản xạ co thắt thanh quản, phản xạ ho đẩy dị vật lên thanh quản gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn và có thể làm bệnh nhân tử vong nhanh chóng (nhất là hóc thạch, miếng thạch hình trụ, trơn, rất dễ bít kín đường thở). Vì thế, cách sơ cứu nạn nhân phù hợp là thực hiện các biện pháp vỗ lưng, ép ngực hay ép bụng tùy độ tuổi để đẩy dị vật ra ngoài.

Vân Hà