Cô giáo Quảng Bình phạt tát học trò nhận sai, xin được tha thứ

28/11/2018 - 14:23 - Nguồn: ngoisao.net Yêu cầu xóa tin
Cô Phương Thuỷ nói hoàn toàn sai, xin được tha thứ. Ảnh: H.Th

Cô Phương Thuỷ trong buổi làm việc với nhà chức trách tại trường THCS Duy Ninh. Ảnh: H.Th.

Sáng 27/11, ngôi nhà của cô Nguyễn Thị Phương Thuỷ (41 tuổi), gần trường Trung học Cơ sở Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, có đông người tới thăm hỏi. Họ là đồng nghiệp của cô Thủy ở trường THCS Duy Ninh, nhiều giáo viên đã nghỉ hưu và người thân của cô từ xa về. Trong số người tới thăm còn có các học trò lớp 6.2 do cô chủ nhiệm. Cô Thủy hiện đã bình tâm hơn sau nhiều ngày đón nhận hệ quả của hình phạt tát học sinh của mình.

Thầy Nguyễn Viết Thắng, nguyên hiệu phó trường Duy Ninh, nay đã nghỉ hưu, cho hay khi nghe tin đã đến tận nhà động viên, hy vọng cô Thuỷ sớm ổn định tinh thần. Thầy Thắng cho rằng cô Thuỷ đã nhận sai nên cần thông cảm, tạo cơ hội để làm lại.

Năm ngày sau khi sự việc được đăng tải trên báo chí, cô Thuỷ và gia đình hứng chịu nhiều luồng dư luận. Cả nhà nghỉ hẳn việc đọc báo, xem tivi. Chồng cô Thuỷ là lái xe cho một sở ở TP Đồng Hới, phải xin nghỉ việc ở nhà chăm sóc, động viên vợ.

Khuôn mặt cô Thuỷ hốc hác, mắt sưng húp, nước mắt trào ra khi nhắc lại hình phạt yêu cầu bạn học tát một nam sinh. Cô Thuỷ nói mấy ngày nay không thiết ăn uống. Bị đình chỉ công tác, cô ở hẳn nhà chứ không thể đi đâu vì sức khoẻ không đảm bảo. Tâm trạng bứt rứt, hai tay vặn xoắn vào nhau, cô Thuỷ tâm sự tinh thần không ổn định, không suy nghĩ được gì nhiều sau khi đón nhận hệ quả của sự việc. Mỗi khi có đoàn yêu cầu làm việc, cô Thuỷ lại đi bộ sang trường cách nhà khoảng 100 m.

Năm 1998, cô Thuỷ tốt nghiệp ngành sư phạm Toán Lý tại Đại học Quảng Bình. Năm học 1999-2000, cô này đứng lớp ở trường THCS Hiền Ninh. Từ 2000-2018, cô dạy tại trường THCS Hải Ninh, một xã vùng biển cách nhà khoảng 7 km. Thầy Lê Công Tráng, Hiệu trưởng trường THCS Hải Ninh, nhận xét cô Thuỷ luôn giữ đoàn kết, vui vẻ với đồng nghiệp. Hàng năm, cô đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chỉ một năm nghỉ sinh con thì ở mức "hoàn thành nhiệm vụ".

Nhà chức trách Quảng Bình khởi tố vụ án Hành hạ người khác để làm rõ vụ việc cô giáo phạt học sinh tát bạn học 230 cái. Ảnh: H.Th

Nhà chức trách Quảng Bình khởi tố vụ án Hành hạ người khác để làm rõ vụ việc cô giáo phạt học sinh tát bạn học 230 cái. Ảnh: H.Th.

Đầu năm học 2018-2019, để tiện chăm sóc ba con đang nhỏ, cô giáo này xin về dạy ở xã nhà Duy Ninh và được phân công chủ nhiệm lớp 6.2. Lớp này có nhiều em học lực trung bình, hiếu động, nghịch ngợm nên cô Thuỷ nói đưa ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng lớp học nhưng chưa hiệu quả. Lớp thường đứng cuối bảng thi đua toàn trường.

Trong một tiết sinh hoạt lớp, vì nhiều học sinh chửi thề, cô giáo đưa ra hình phạt "vả vào má" học sinh nếu các em chửi tục. Nữ giáo viên cho biết việc đó chỉ mới xảy ra khoảng hai tuần. 

Ngay khi biết em Hoàng Long Nhật, nam sinh lớp 6.2 bị phạt 230 cái tát, nhập viện, cô Thuỷ và gia đình đã nhiều lần đến bệnh viện thăm hỏi, nhận sai và xin lỗi gia đình. Cha ruột của cô giáo Thủy tuổi cao, đang bị bệnh vẫn nhờ người chở đến tận gia đình phụ huynh xin lỗi.

Trong khi đó, phụ huynh của em Nhật chấp nhận tha thứ. Khi biết nhà chức trách khởi tố vụ án xảy ra ở trường THCS Duy Ninh, phụ huynh em Nhật đã đến nhà động viên nữ giáo viên. Hai nhà ở cùng xóm, cách nhau không xa. 

Đại tá Đoàn Thanh Tuyên, Trưởng công an huyện Quảng Ninh, cho hay đơn vị đang làm việc khẩn trương để sớm có kết luận vụ việc, vừa đảm bảo có lý có tình. Vị lãnh đạo cho biết đang tập trung làm rõ vào sai phạm phạt tát em Nhật 230 cái của cô Thủy.

"Hình phạt này có được thi hành với em khác không thì chúng tôi sẽ mở rộng điều tra sau", Đại tá Tuyên nói.

Ông Hoàng Văn Thuyết và bà Trần Thị Chước, phụ huynh em Nhật, cho hay gia đình không có đơn kiện, không yêu cầu truy cứu trách nhiệm vì sức khoẻ và tinh thần học sinh đã ổn định, cô giáo nhận thức được việc làm sai trái và mong muốn có cơ hội sửa chữa.

Giờ ra chơi chiều 19/11, cô Thủy yêu cầu 23 học sinh trong lớp tát em Hoàng Long Nhật do chửi tục trong lớp, mỗi em tát 10 cái. Nam sinh sau đó nhập viện điều trị, đến ngày 26/11 đã đi học lại. Công an huyện Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hành hạ người khác xảy ra tại trường Duy Ninh.

Hà Thương