Cơ hội từ công nghệ di động

Công nghệ 30/08/2013 - 18:27

Việt Nam cần phải nắm lấy ngay cơ hội của làn sóng công nghệ di động để phát triển và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ của mình.

Khách tham quan gian hàng của Lenovo. Ảnh: Hà Vân

(TBKTSG Online) –Việt Nam cần phải nắm lấy ngay cơ hội của làn sóng công nghệ di động để phát triển và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ của mình.

>>>Triển lãm công nghệ số sắp mở cửa

>>>Triển lãm công nghệ số 2012 thu hẹp quy mô

Đây là lời khuyên chuyên gia công nghệ tại hội thảo Demo ASEAN diễn ra tại TPHCM hôm 29-8. Sự kiện do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức đã thu hút các công ty, các lập trình viên và hơn 40 quỹ đầu tư quốc tế đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường công nghệ Việt Nam như IDG Ventures, DFJ VinaCapital, Right Ventures, Sequoia Ventures, Unitus impact...

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia, nói rằng: công nghệ di động đang phát triển rất nhanh trên toàn thế giới và đang bùng nổ ở Việt Nam.

Theo ông Nam, công nghệ của máy tính (PC) đã phải mất 20 năm để đạt được 40% dân số thế giới sử dụng, Internet mất tới 5 năm để đạt con số này. Nhưng công nghệ di động đã đi nhanh hơn thế và chỉ mất có 2 năm rưỡi để phủ sóng đến 40% dân số toàn cầu.

“Ngay tại Việt Nam, công nghệ di động đang phát triển rất nhanh khi mà điện thoại thông minh tăng trưởng nhanh và hạ tầng Internet và 3G đã phủ rộng khắp cả nước,” ông Nam nói.

Vì vậy, ông Nam nhận định rằng trong tương lai công nghệ di động đang tác động đến mọi lĩnh vực từ y tế, giáo dục, quản lý công, môi trường…và gắn liền với hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải tận dụng công nghệ này để đưa hoạt động kinh doanh của mình như phân phối, bàn hàng, quản lý nhân sự và thậm chí là quảng bá (marketing) trên điện thoại.

Cùng quan điểm với ông Nam, một số chuyên gia công nghệ khác như bà Edith Yeung, thành viên sáng lập của Quỹ đầu tư Right Ventures, cho rằng di động là môi trường thích hợp để ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ ở Việt Nam.

Theo bà, công nghệ này đã phá bỏ các rào cản truyền thống như nhân lực và quy mô giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp siêu nhỏ (chỉ với một nhân sự) cũng có thể tham gia vào chuỗi cung ứng các ứng dụng di động trên toàn cầu.

Thống kê sơ bộ của Hãng Ericsson ConsumerLab, trên 20% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh và 5% sử dụng máy tính bảng trong năm ngoái. Điều này là cú hích thị trường phần mềm ứng dụng cho thiết bị di động trở nên rộng mở và mang lại các cơ hội cho các công ty muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Việt Nam hiện có rất nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và họ đã bắt nhịp được xu hướng di động như GreenGar Studios, Datkhach.vn, Ubox…Ví dụ, GeenGar là một công ty khởi nghiệp rất non trẻ ở Việt Nam chỉ với bảy nhân sự. Hiện, công ty này đã bán một số ứng dụng trên kho ứng dụng iTunes và họ khá thành công.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù lĩnh vực này thu hút các công ty khởi nghiệp tham gia đông đảo nhưng vẩn rất ít doanh nghiệp thành công. Nguyên nhân là hầu hết doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam chưa cập nhật một cách nhanh nhất tình hình và xu hướng phát triển ứng dụng di động trên thế giới. Ngoài ra, họ còn thiếu ý tưởng tốt và chưa xây mô hình kinh doanh hợp lý.

Do đó, để giúp các công ty khởi nghiệp thành công thì cần đến sự tư vấn của các chuyên gia công nghệ, các công ty tư vấn về thị trường và đặc biệt là sự hỗ trợ về vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, các chuyên gia hi vọng rằng thông qua sự kiện DEMO ASEAN, các nhà đầu tư sẽ tìm được các công ty khởi nghiệp có ý tưởng tốt để hỗ trợ và giúp họ phát triển.

Triển lãm công nghệ vắng tên tuổi lớn

Song song với sự kiện DEMO ASEAN, Triển lãm Quốc tế Kỷ nguyên công nghệ số (VCW) do Tập đoàn dữ liệu IDG tổ chức cũng mở cửa ngày đầu tiên tại Trung tâm hội nghị Riverside Palace, 360 Bến Vân Đồn, quận 4.

Đã qua 18 năm tổ chức, VCW được xem là cầu nối giữa các nhà sản xuất và phát triển công nghệ cùng doanh nghiệp kinh doanh, tư vấn, dịch vụ công nghệ thông tin đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, năm nay sự kiện này đã giảm mạnh về quy mô và số lượng doanh nghiệp tham gia.

Những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Sony, HP, Canon, Samsung…hay thương hiệu công nghệ Taiwan Excellent cũng không tham gia.

Qualcomm là hãng sản xuất chip lớn trên thế giới tham gia và tài trợ cho sự kiện này. Ngoài ra, còn có một số hãng công nghệ của Trung Quốc như Lenovo, điện thoại OPPO. Ricoh, Pentax và một số doanh nghiệp Việt Nam như nhà bán lẻ máy tính bảng PI Việt Nam.

Theo ban tổ chức, quy mô của năm nay đã giảm khoảng 30% so với những năm trước do kinh tế khó khăn. Hiện, VCW lần thứ 18 có 200 gian hàng và ban tổ chức hi vọng sẽ thu hút khoảng 200.000 lượt khách tham quan.

Triển lãm này diễn ra đến hết ngày 1-9.