Cơ hội vàng cho xe ngoại

07/08/2008 - 22:56 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin

(VnMedia) - Thông tin lệ phí trước bạ tăng, rồi thuế nhập khẩu rục rịch tăng khiến cho sức mua xe nhập khẩu tăng mạnh. Trong khi người bán mừng ra mặt vì đang dần thu hồi được vốn thì người mua cũng hồ hởi không kém vì nếu chậm chân khoảng 1 tuần nữa, họ có thể mất thêm vài nghìn USD vì lệ phí trước bạ tăng lên 15%.

>> Lệ phí trước bạ ôtô tăng lên 15%

 

Người bán tấp nập

 

Vòng qua một loạt các salon ôtô tại Hà Nội trong những thời điểm này, điểm chung dễ nhận thấy là cảnh người xem xe và mua xe ra vào tấp nập. Anh Bùi Thanh Lam, Trưởng phòng kinh doanh của Trung tâm kinh doanh ôtô Hưng Hải trên đường Phạm Hùng, Hà Nội, cho biết kể từ đầu tuần tới nay, sau khi có thông tin lệ phí trước bạ tăng, Trung tâm đã bán được 12 chiếc, chủ yếu là các loại xe ở mức trên dưới 1 tỉ đồng, trong khi cả tháng trước Trung tâm này chỉ bán được vẻn vẹn 2 chiếc.
 

Cơ hội vàng cho xe ngoại

Xe nhập khẩu vẫn còn rất nhiều, cả người bán cùng người mua đang chạy đua với thời gian. Ảnh QT

 

Anh Đặng Văn Long, Phụ trách kinh doanh của trung tâm ôtô Topcom (231 Lê Duẩn, Hà Nội) cũng cho biết trong tuần đầu tháng 8, mỗi ngày trung tâm này bán được trung bình 4- 5 chiếc các loại, khác hẳn tình trạng ảm đạm hồi tháng 7.

Một trong những đơn vị nhập khẩu lớn tại Hà Nội là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Xuân Thái, với bãi để xe luôn có hàng trăm chiếc trên đường Phạm Hùng. Anh Vũ Hùng, Giám đốc kinh doanh của công ty cho biết, nhờ có Quyết định tăng lệ phí trước bạ cuối tháng 7 mà từ đó tới nay, công ty đã bán được hơn 100 chiếc, chiếm tới gần một nửa lượng xe mà công ty đang sở hữu. Những mẫu xe được khách hàng mua nhiều là Hyundai I30, Hyundai Getz, Toyota Camry 2.4G, Honda Accord…

 

Tất cả những đơn vị nhập khẩu đều nhận thấy, đây là cơ hội vàng của mình để cắt lỗ. Sức ép về lạm phát, lãi suất ngân hàng ngày càng lớn khiến khả năng chịu đựng của họ ngày càng giảm. Và giờ đây, sức mua đột ngột tăng và chắc chắn chỉ kéo dài trong thời gian ngắn khiến họ phải tranh thủ từng giờ để thu hồi vốn.

 

Kẻ mua hồ hởi

 

Không chỉ với người bán, đây cũng là cơ hội rất tốt với những người mua xe. Nhiều mẫu xe nội phải chờ hàng tháng kể từ thời điểm ký hợp đồng và cơ hội “chạy” phí trước bạ bị mất nên họ tìm đến với xe nhập khẩu có thể nhận xe ngay mà giá lại hấp dẫn.
 

Cơ hội vàng cho xe ngoại

Nhiều hình thức khuyến mại được các đơn vị nhập khẩu đưa ra để bán hàng. Ảnh QT

 

Anh Phong, Giám đốc một công ty phân bón tại Thanh Hóa, đã “ôm” hơn 1 tỉ đồng ra để đặt cọc mua Lexus GX 470 và làm thủ tục đăng ký, dù một tháng nữa anh mới có nhu cầu nhận xe. Nhân viên bán hàng ở Topcom nhẩm tính, chỉ chậm một tuần nữa, anh Phong sẽ phải mất thêm cả chục nghìn USD chứ không phải mức phí trước bạ 2% hiện nay (vì đây là xe 8 chỗ).

 

Theo anh Bùi Thanh Lam, mặc dù thuế nhập khẩu hiện nay là 83% nhưng đa số các salon chỉ bán với mức giá tương đương thuế nhập 70%, thậm chí chấp nhận lỗ, cốt để thu hồi vốn. Chẳng hạn một chiếc Toyota Prado cao điểm lên tới 82.000 USD nhưng hiện Hưng Hải mới bán với giá 77.000 USD, thấp hơn khoảng 3.000 USD so với giá gốc; Corolla Altis 1.8 GLI giá 47.000 USD nhưng hiện chỉ còn 45.000 USD; Accord trước bán 64.000 USD nhưng giờ chỉ bán 59.000 USD…
 

Thanh toán tiền mua xe- cảnh hiếm gặp hồi tháng 7. ảnh QT

 

Ý thức được cơ hội bán hàng có một không hai, các nhà nhập khẩu chính thức như Hyudai VN, Euro Auto, Mercedes-Benz VN cũng đều giảm giá, khuyến mại để tranh thủ hút khách. Mới đây nhất, ngày 6/8, Mercedes-Ben VN đã công bố giảm giá tới 5% cho tất cả các mẫu xe nhập khẩu của mình…

 

Chưa dừng lại ở đó, việc tỉ giá VND/USD hiện đã giảm mạnh, chỉ còn 16.600 đồng “ăn” 1 USD khiến giá xe tính theo VND cũng giảm nhiều so với cách đây 1-2 tháng, thời điểm tỉ giá lên tới trên 17.000 VND/USD.

 

Đa số những yếu tố thuận lợi này với cả người bán và người mua sẽ không còn sau 1 tuần nữa nên họ cùng đang tất bật chạy đua với thời gian…


Quỳnh Trang