Có nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để thực hiện dự án Thanh Đa

Kinh tế 01/11/2018 - 18:43

Dự án Thanh Đa - Bình Quới đang nhận được sự quan tâm của ít nhất 4 nhà đầu tư lớn, trong đó có nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để thực hiện.

Dự án Thanh Đa – Bình Quới đã tồn tại 15 năm với ý tưởng biến Thanh Đa -  Bình Quới thành cụm đô thị mới khang trang hiện đại, trong quá trình triển khai, TP. HCM đã kiên trì thực hiện nhưng tình hình còn chậm.

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội tháng 10/2018 diễn ra ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP. HCM cho biết, do doanh nghiệp trong nước không đủ khả năng nên phải liên doanh với đối tác nước ngoài là doanh nghiệp Nhà nước của chính quyền Dubai, thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất với tiềm năng kinh tế rất lớn. Nhưng khi liên doanh vào làm ở Thanh Đa lại vướng những vấn đề mà chúng ta “trả lời hoài không được” như là: “tổng mức bồi thường bao nhiêu?”, “lúc nào giao đất?”…

Có nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để thực hiện dự án Thanh Đa - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM.

Để triển khai dự án Thanh  Đa - Bình Quới, chủ trương của TP. HCM là không chỉ định nữa mà tổ chức đấu thầu. Đến nay, đã có ít nhất 4 nhà đầu tư lớn quan tâm và mới đây có thêm một nhà đầu tư mới sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để triển khai dự án.

Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư TP. HCM đang tổng hợp và ra các tiêu chí tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, nếu qua đấu thầu thì việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ tốn rất nhiều thời gian, từ 500 - 800 ngày. TP cũng tạo điều kiện để người dân trong khu vực Thanh Đa - Bình Quới sửa chữa nhà cửa chứ không cấm như trước đây.

PC_Article_Middle

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND thành phố cho biết: “Để giải quyết nhu cầu sửa chữa nhà cửa của bà con trong khu vực Thanh Đa, Bình Quới, UBND thành phố đã chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng và các sở có liên quan cho Sở Xây dựng thực hiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con chủ động sửa chữa nhà cửa chứ không cấm như trước kia nữa”./.

Dự án xây dựng trụ sở UBND TP HCM là dự án mở rộng, nâng cấp cải tạo lại trụ sở chứ không phải là xây dựng mới trung tâm hành chính tập trung.
Chiều 2/3, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Hà Khánh/VOV-TP HCM