Cổ phiếu NKG giảm tới 71% vì đâu?

05/09/2018 - 12:31 - Nguồn: enternews.vn Yêu cầu xóa tin

 

NKG

Lợi nhuận sau thuế của NKG đạt 230 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng dài hạn

Mặc dù hưởng lợi từ chu trình sản xuất ngày càng khép kín, nhưng gánh nặng giá vốn của NKG tăng cao, khiến lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 của doanh nghiệp này giảm 34% so với cùng kỳ.

Cụ thể theo BCTC hợp nhất quý 2/2018, doanh thu thuần đạt 4.291 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ và là mức doanh thu cao kỷ lục mà NKG từng đạt được trong 1 quý. Tuy nhiên, do giá nguyên liệu đầu vào cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao, nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ còn gần 309 tỷ đồng, giảm sút 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, do biến động tỷ giá ngoại tệ nên chi phí tài chính tăng, dẫn tới lợi nhuận sau thuế thu về giảm sâu so với cùng kỳ, còn gần 109 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 44% so với cùng kỳ năm 2017.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu thuần của NKG đạt 7.877 tỷ đồng, tăng 43,5% so với nửa đầu năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 230 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2018, NKG đặt mục tiêu lãi sau thuế 750 tỷ đồng, nên kết thúc 6 tháng đầu năm công ty mới hoàn thành được 31% kế hoạch đặt ra. 

Theo VDSC, cạnh tranh tại thị trường tôn mạ nội địa ngày một gay gắt khi hầu hết doanh nghiệp đầu ngành đều mở rộng công suất, trong đó có NKG. Để tăng tiêu thụ, ngoài việc chấp nhận mức biên lợi nhuận thấp hơn, doanh nghiệp cần thu hút khách hàng bằng các chính sách trả chậm.

Bên cạnh đó, biến động mạnh giá nguyên vật liệu đầu vào (HRC) tiếp tục là yếu tố chính ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp của NKG. Doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn do giá HRC đã tăng hơn 20% trong nửa đầu năm 2018. Biên lợi nhuận gộp 6 tháng của NKG chỉ đạt 7,7%, giảm 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí lãi vay của NKG sẽ tiếp tục tăng do nợ vay ngắn hạn tăng. Các khoản phải thu của công ty cũng tăng, có thể do chính sách tín dụng dành cho khách hàng. Ngoài ra, việc mở rộng công suất đòi hỏi dự trữ nhiều nguyên vật liệu hơn và hàng tồn kho thành phẩm tăng của NKG cũng tạo áp lực lên vốn lưu động.

Về dài hạn, VDSC cho rằng NKG vẫn đang duy trì những thế mạnh nhất định nhờ sở hữu năng lực sản xuất lớn về quy mô và hoàn thiện về chuỗi sản xuất. Khi những sức ép ngắn hạn giảm dần, doanh nghiệp sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong dài hạn. 

Cổ phiếu tuột dốc không phanh

Cổ phiếu NKG liên tục đi xuống từ đầu năm 2018 đến nay. Từ mức cao kỷ lục gần 45.000 đồng/cp, hiện cổ phiếu NKG đang được giao dịch ở mức 13.100 đồng/cp, giảm mạnh 71%.

Cổ phiếu NKG giảm mạnh trong thời gian qua do một số nguyên nhân sau đây: Thứ nhất, dù là đơn vị có mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng suốt 5 năm qua, nhưng việc hàng tồn kho tăng mạnh cũng là một điểm trừ. Tính bình quân trong giai đoạn từ năm 2013-2017, tốc độ tăng hàng tồn kho của NKG đạt hơn 54%, cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân doanh thu chỉ 30%. Tính đến cuối năm 2017, giá trị hàng tồn kho của NKG đạt con số trên 4,000 tỷ đồng, gấp đôi với cuối năm 2016. 

Thứ hai, khoản phải thu khách hàng của NKG liên tục tăng cao, trong đó chủ yếu là phải khu khách hàng trong nước dù Công ty luôn nỗ lực trong việc mở rộng và phát triển thị trường nước ngoài. Tại thời điểm cuối năm 2017, phải thu khách hàng ngắn hạn ở mức hơn 1.000 tỷ đồng, gấp 3 lần so với đầu năm.

Thứ ba, NKG lại gia tăng khoản nợ vay ngân hàng đáng kể. Nếu như năm 2013 tổng dự nợ vay của NKG mới chỉ hơn 1.165 tỷ đồng, thì đến cuối năm 2017, con số này là 6.179 tỷ đồng, trong đó hơn 4.500 tỷ đồng là nợ ngắn hạn. Việc gia tăng sử dụng đòn bẩy tài chính khiến NKG phải trả một khoản chi phí lãi vay khá lớn hàng năm, riêng năm 2017 là gần 268 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2016.

Thứ tư, kế hoạch năm 2018 của NKG tăng trưởng lãi ròng chỉ 6% dường như không hấp dẫn khi nhiều nhà đầu tư đặt ra kỳ vọng lớn cho doanh nghiệp đang tăng trưởng mạnh về quy mô như NKG.

 • Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ là đối tác chiến lược của Trường Newton Hà Nội Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ là đối tác chiến lược của Trường Newton Hà Nội

  Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE) vừa hoàn tất thỏa thuận hợp tác đầu tư vào Trường tiểu học - THCS - THPT Newton (Trường Newton) tại Hà Nội. Theo thỏa thuận, IAE trở thành đối tác chiến lược, là cổ đông lớn nhất tại Trường Newton hiện nay.  

 • Từ 1/7/2019, tất cả cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập Từ 1/7/2019, tất cả cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

  Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 20/11. Điểm mới là từ khi luật có hiệu lực (1/7/2019), tất cả cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản, thu nhập. Với Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 20/11, Quốc hội đã quyết định không chọn phương án  mới nào cho xử lý tài sản bất minh, vấn đề được cho là rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng. Nhưng, điểm mới là từ khi luật có hiệu lực (1/7/2019), tất cả cán bộ, công chức đều ...

 • Cận Tết, Việt Nam nhập siêu Cận Tết, Việt Nam nhập siêu

  Đang liên tiếp xuất siêu lớn những tháng vừa qua, đột ngột trong những ngày đầu tháng 11, cán cân thương mại đảo chiều.

 • Nơi trồng "lung tung" các loại cây ăn trái, "hái" mỗi năm cả trăm triệu Nơi trồng "lung tung" các loại cây ăn trái, "hái" mỗi năm cả trăm triệu

  Dẫn chúng tôi thăm khu vườn trồng xen các loại cây ăn quả, bà Pinh kể về cuộc đời vất vả nhọc nhằn của mình. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, lớn lên lại sớm lập gia đình. Cuộc sống khó khăn buộc người phụ nữ vóc dáng nhỏ nhắn này phải vất vả kiếm tiền mưu sinh, chăm lo cho gia đình, tìm cách đưa kinh tế của gia đình đi lên. Cái khó ló cái khôn, bà bàn với chồng con phát triển kinh tế theo hướng tập trung trồng các ...

 • SHB tăng lãi suất huy động lên tới 7,8%/năm SHB tăng lãi suất huy động lên tới 7,8%/năm

  Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, từ ngày 20.11.2018 đến hết ngày 30.11.2018, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND lên tới 7,8%/năm  với loại hình Tiết kiệm bậc thang theo số tiền. Chương trình được áp dụng tại tất cả các điểm giao dịch trên phạm vi cả nước.