Cổ phiếu Tesla lao dốc vì ông chủ bị kiện

28/09/2018 - 10:06 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa thông báo kiện CEO kiêm Chủ tịch Tesla – Elon Musk vì đưa ra thông tin gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Chốt phiên hôm qua, cổ phiếu Tesla giảm 0,67%, xuống 307 USD. Tuy nhiên, thông tin Musk bị kiện đã khiến mã này mất thêm 12% trong phiên giao dịch thỏa thuận sau khi thị trường đóng cửa. Tổng cộng, cổ phiếu Tesla đã giảm 29% kể từ ngày Musk công bố kế hoạch tư nhân hóa.

Ngày 7/8, Musk viết trên Twitter rằng đã có đủ vốn để mua lại và rút niêm yết Tesla, với giá 420 USD một cổ phiếu. Thông thường, giá cổ phiếu sẽ khớp với giá mua lại mà một công ty thông báo. Vì nhà đầu tư cho rằng thương vụ sẽ hoàn tất và giá trị của công ty sẽ tiến đến bằng con số công bố.  

Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: TechSpot

Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: TechSpot

Tuy vậy, nhà đầu tư chưa bao giờ tin Musk. Và cổ phiếu Tesla vì thế cũng chưa bao giờ lên gần mốc 420 USD. Ngày hôm đó, nó chỉ chạm 387,46 USD, và liên tục đi xuống đến nay.

Sự ngờ vực của nhà đầu tư hoàn toàn có căn cứ. Sau đó 3 tuần, ông từ bỏ kế hoạch trên. SEC cáo buộc Musk chưa bao giờ có đủ tài chính để làm việc này. 

Giá cổ phiếu giảm sẽ càng khiến Tesla gặp khó. Họ đang đốt hàng núi tiền mặt để xây dựng các nhà máy và sản xuất xe điện đắt đỏ. Họ cũng rất cần tiền để trả 1 tỷ USD nợ vào tháng 2/2019. Phần lớn số nợ này sẽ chuyển thành cổ phiếu nếu giá duy trì trên 360 USD. Tuy vậy, điều này dường như đang bất khả thi.

Nếu phải trả bằng tiền mặt, họ có thể huy động tiền bằng cách phát hành thêm trái phiếu hoặc cổ phiếu. Tuy vậy, việc này sẽ càng khiến giá cổ phiếu đi xuống, làm hao hụt lượng vốn công ty này phải chi ra cho cơ sở hạ tầng mới.

Dù vậy, đến nay, Musk vẫn phủ nhận việc công ty thiếu tiền mặt. Ông khẳng định doanh số bán xe Model 3 tăng lên sẽ tạo ra đủ tiền mặt giúp Tesla có lãi nửa cuối năm nay.

Hà Thu (theo CNN)

 • "Nam Phi là thị trường cửa ngõ để gạo Việt Nam tiến vào châu Phi" "Nam Phi là thị trường cửa ngõ để gạo Việt Nam tiến vào châu Phi"

  Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo từ cả hai phía Việt Nam và Nam Phi, trong khuôn khổ buổi làm việc giữa Việt Nam và Nam Phi thuộc Chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) gạo năm 2018 diễn ra tại Nam Phi, từ ngày 10-13/12/2018.

 • Xu hướng thanh toán điện tử lên ngôi trong thời đại 4.0 Xu hướng thanh toán điện tử lên ngôi trong thời đại 4.0

  Thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán di động đang bùng nổ tại Việt Nam. Sự xuất hiện của ví điện tử đã mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ cùng nhiều tiện ích.

 • Kết nối doanh nghiệp cơ khí Việt Nam - Hàn Quốc Kết nối doanh nghiệp cơ khí Việt Nam - Hàn Quốc

  Nhằm kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 11/12, Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (KOTRA), đơn vị đồng tổ chức Triển lãm máy - thiết bị công nghiệp (VIMAF2018) đã tổ chức hội thảo “Hợp tác công nghiệp cơ khí phụ trợ Hàn - Việt”.

 • Hơn 1.900 dịch vụ y tế có giá mới từ năm tới Hơn 1.900 dịch vụ y tế có giá mới từ năm tới

  Hơn 1.900 dịch vụ y tế có giá mới từ năm tới Anh Minh (SGTT) - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15-1-2019 nhằm thay thế cho Thông tư số 15/2018/TT-BYT, quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó có quyết định tăng giá dịch vụ y tế như tiền khám, tiền giường… theo lương cơ bản. Xem chi tiết thông tư tại đây Trong khoảng 1.900 dịch vụ được tính giá mới dịp này, các ...

 • Học ngành du lịch, học ngay từ trong thực tế Học ngành du lịch, học ngay từ trong thực tế

  Học ngành du lịch, học ngay từ trong thực tế Nhân Tâm thực hiện (TBKTSG) -  Tăng cường trau dồi ngoại ngữ, đồng thời học hỏi kỹ năng, nghiệp vụ từ chính hoạt động thực tế ở các doanh nghiệp... là những yêu cầu rất cần thiết đối với sinh viên ngành du lịch ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông Bùi Kim Luận, Phó khoa Du lịch của trường Đại học Duy Tân, đã chia sẻ với TBKTSG một số suy nghĩ về việc đào tạo sinh viên ngành này.   Ông Bùi Kim ...