Có thể xác định vị trí tàu gặp nạn từ cuộc gọi điện thoại di động?

05/08/2013 - 14:18 - Nguồn: tinmoi.vn Yêu cầu xóa tin

 

 

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ chìm tàu ở Cần Giờ làm 9 người bị thương, một số ý kiến cho hay, có thể xác định được vị trí chính xác tàu gặp nạn dựa vào sóng di động khi nạn nhân gọi điện cầu cứu. Vậy thực tế việc này có khả thi không?


Vụ việc tàu khách H29 chở 30 công nhân, chuyên gia của Công ty sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam từ Tiền Giang về Vũng Tàu khi đi qua huyện Cần Giờ gặp sóng lớn và bị chìm khiến 9 người mất tích đang làm xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng công tác cứu hộ đã quá chậm trễ, trong đó có một phần nguyên do là việc xác định vị trí tàu gặp nạn quá kém. Một số ý kiến cho hay, có thể xác định được vị trí chính xác tàu gặp nạn dựa vào sóng di động khi nạn nhân gọi điện cầu cứu. Vậy thực tế việc này có khả thi không?

Nhiều người cho rằng công tác cứu hộ tàu gặp nạn ở Cần Giờ quá chậm trễ do một phần nguyên nhân là việc xác định vị trí tàu kém. 

Theo ông Tào Đức Thắng, Phó giám đốc kỹ thuật Viettel Telecom, việc xác định vị trí của thuê bao di động chỉ thực hiện được khi và chỉ khi có cả hai điều kiện cần và đủ sau. Thứ nhất, điều kiện cần là thiết bị đầu cuối (tức điện thoại di động) phải hỗ trợ chức năng định vị toàn cầu GPS. Thứ 2, điều kiện đủ là chủ thuê bao phải đăng ký với nhà mạng về việc cung cấp dịch vụ định vị toàn cầu này. Khi đăng ký thành công, nhà mạng sẽ gửi tin nhắn đến máy của chủ thuê bao. 


Như vậy, trường hợp tàu chìm ở vùng biển thuộc huyện Cần Giờ, nếu người gọi điện cầu cứu có điện thoại và thuê bao di động đáp ứng được hai điều kiện trên thì cơ quan chức năng mới có thể xác định được vị trí cụ thể của tàu gặp nạn. 


Còn nếu trong trường hợp thuê bao di động gọi đi không đáp ứng được một trong hai hoặc cả hai điều kiện trên thì cơ quan chức năng và nhà mạng  không thể xác định được cụ thể vị trí của chủ thuê bao. Khi đó, nhà mạng chỉ có thể dựa vào sóng di động để xác định vùng phục vụ của trạm phát sóng. Trường hợp này, sai số sẽ rất lớn nên vị trí sẽ không chính xác, nhất là ở các vùng sâu vùng xa, vùng biển đảo, số lượng các trạm BTS thường rất ít, khoảng cách xa.


Một vấn đề nữa là, theo luật thì các cơ quan, đơn vị không phải nhà mạng không được phép xác định vị trí của thuê bao di động. Còn bản thân các nhà mạng thì không được phép cung cấp vị trí của thuê bao di động cho bất kỳ ai nếu không được chủ thuê bao cho phép. Tất nhiên một số trường hợp đặc biệt ngoại lệ liên quan đến cứu hộ… thì nhà mạng sẽ cung cấp nếu có yêu cầu từ các cơ quan liên quan. 

Đông Nhiên

 

 

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn