Colombia triển khai quân đội ứng phó với làn sóng biểu tình

Thế giới 29/05/2021 - 09:55

Ngày 28/5, Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo quyết định triển khai binh sĩ tới Cali khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bùng phát tại thành phố lớn thứ ba của nước này.

Colombia triển khai quân đội ứng phó với làn sóng biểu tình - ảnh 1

Biểu tình phản đối đề xuất cải cách thuế tại Cali, Colombia, ngày 1/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc họp an ninh tại thành phố 2,2 triệu dân này, Tổng thống Duque nêu rõ bắt đầu từ tối 28/5 (theo giờ địa phương), quân đội sẽ được triển khai tới Cali nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát ứng phó với làn sóng biểu tình.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình quá khích với cảnh sát tại Cali. Thị trưởng Cali, ông Jorge Ivan Ospina, cho biết 3 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ này khi nhiều người biểu tình chặn đường phố hoặc cố tình vượt qua rào chắn cảnh sát. Theo thống kê, đã có 46 người, gồm cả cảnh sát, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài 1 tháng qua.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại Colombia bùng nổ từ ngày 28/4 vừa qua nhằm phản đối cải cách thuế do chính phủ đề xuất. Để giảm căng thẳng, chính phủ của Tổng thống Duque đã rút lại kế hoạch này, song làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các cuộc biểu tình tại Colombia vẫn tiếp tục trên cả nước trong bối cảnh các cuộc đàm phàn giữa hai bên vẫn tiếp tục bế tắc.

Bộ trưởng Tài chính Alberto Carrasquilla phải từ chức liên quan đến làn sóng biểu tình này. Tuy nhiên, người biểu tình tiếp tục đưa ra các yêu cầu mới như tăng thu nhập cơ bản cho nhóm người nghèo nhất, tạo cơ hội việc làm và giáo dục cho giới trẻ, cũng như chấm dứt các hành động bạo lực của cảnh sát và xóa sổ lực lượng chống bạo động tai tiếng ESMAD.

Ủy ban đình công quốc gia cáo buộc chính phủ đang tìm cách trì hoãn việc ký kết một thỏa thuận trước đàm phán mà hai bên đã nhất trí trước đó để mở ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, chính phủ lại cho rằng việc không ký văn bản này là do phía biểu tình không chấp nhận điều kiện dỡ bỏ phong tỏa các đường quốc lộ khiến cho hoạt động giao thương bị đình trệ.

Thanh Hương - Hoài Nam (TTXVN)