Còn 7 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào

Sức khoẻ 18/08/2020 - 23:27

Theo thông tin từ cuộc hội chẩn bệnh nhân nặng của Tiểu ban điều trị Covid-19, đến chiều nay tại các bệnh viện còn 7 bệnh nhân nặng có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Theo TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, tính đến 17h ngày 18/8 hiện có 964 bệnh nhân mắc bệnh, trong số đó 468 bệnh nhân khỏi bệnh ra viện. Tổng số tử vong 25 trường hợp.

TS Thái cũng cho biết, hiện còn lại 471 bệnh nhân đang điều trị tại hơn 20 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong số này có 20 bệnh nhân nặng, 7 ca nguy kịch, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã tập trung hội chẩn các ca bệnh nặng tại BV Phổi Đà Nẵng, BV Trung ương Huế, BV Đa khoa TW Quảng Nam, TTYT Hòa Vang, BV Bệnh nhiệt đới TW.

Hiện tại TTYT Hòa Vang, PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng khoa Cấp cứu BV Bạch Mai đang hỗ trợ tại đây và cho biết, TTYT Hòa Vang hiện có 10 bệnh nhân điều trị hồi sức, trong đó có 5 bệnh nhân thở máy, nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện cao, sức khỏe kém.

Trung tâm đã đề nghị BV Bạch Mai cử chuyên gia dinh dưỡng giỏi vào hỗ trợ điều trị nâng cao thể trạng cho những bệnh nhân suy kiệt do phải nằm viện lâu ngày. Các bác sỹ cũng xin ý kiến các chuyên gia về tình hình điều trị đối với bệnh nhân 761, 83 tuổi.

Tại BV Phổi Đà Nẵng, hiện có TS Trần Thanh Linh - BV Chợ Rẫy đang hỗ trợ. Ngày hôm nay BV có 23 bệnh nhân âm tính đủ tiêu chuẩn xuất viện, trong đó có 4 bệnh nhân thận nhân tạo từ BV Đà Nẵng chuyển sang.

Hiện BV đang điều trị 3 bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân phải sử dụng ECMO. Đó là BN 416 và BN 742. Hai bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn đề nghị xem xét vấn nhiễm trùng bệnh viện, tìm nguyên nhân xem xét vấn đề kháng kháng sinh đối với một số vi khuẩn bệnh viện.

Còn 7 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào - ảnh 1

Các chuyên gia hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng

BV TW Huế cơ sở 2 có 2 bệnh nhân nặng được hội chẩn là BN 438 và BN 427.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 có 3 bệnh nhân nặng, trong đó nặng nhất là BN 812 hiện đang được theo dõi sát.

Tại buổi hội chẩn kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, các chuyên gia đã hội chẩn từng ca bệnh nặng chi tiết về diễn biến từng ngày của bệnh nhân.

Các chuyên gia nhắc nhở các bệnh viện kiểm soát vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện, tăng cường dinh dưỡng bệnh viện, tăng cường thông khí bệnh phòng; lưu ý vấn đề phối hợp sử dụng thuốc đối với bệnh nhân có nhiều bệnh đi kèm.

Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị các Bệnh viện thành lập các Team điều trị có đầy đủ các bác sỹ Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng… hỗ trợ và điều trị hiệu quả bệnh nhân.

TS Cao Hưng Thái cũng đề nghị các bệnh viện lưu ý các trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các bệnh viện cũng có các phương án để vừa kiểm soát tình hình dịch bệnh vừa duy trì hoạt động bình thường của các bệnh viện, tránh tình trạng tái nhiễm trở lại.