Cơn ác mộng của David Beckham

Thể thao 29/05/2021 - 16:04

CLB Inter Miami của David Beckham đã bị BTC MLS (Mỹ) phạt 1,4 triệu bảng Anh vì những bất thường về tài chính.

Chủ tịch CLB Inter Miami đã rất tức giận khi CLB bị BTC MLS (giải vô địch quốc gia Mỹ) phạt 1,4 triệu bảng Anh xung quanh bản hợp đồng chuyển nhượng có vấn đề với tiền vệ Blaise Matuidi. Sau cuộc điều tra, MLS cũng phạt cắt giảm quỹ chuyển nhượng của Inter Miami 2 triệu bảng Anh trong 2 năm tiếp theo.

Theo đó, tiền vệ Blaise Matuidi gia nhập Inter Miami vào tháng 8-2020 từ Juventus. Anh không phải là 1 trong số 3 “cầu thủ được chỉ định” theo quy tắc giới hạn tiền lương của MLS. Theo quy định này, phần lớn các cầu thủ sẽ không kiếm được quá 1,14 triệu bảng Anh mỗi mùa nếu không được “chỉ định”.

Cơn ác mộng của David Beckham - ảnh 1

Beckham và CLB Inter Miami mất 1,4 triệu bảng Anh vì sai phạm của cấp dưới. ẢNH: MEGA

Inter Miami tuyên bố “họ đã sử dụng đúng khoản tiền được phân bổ” khi ký hợp đồng với Matuidi. Tuy nhiên, cuộc điều tra vào tháng 3 của MLS phát hiện rằng cầu thủ người Pháp vi phạm quy định khi được trả quá nhiều tiền.

Cuộc điều tra cho thấy chủ tịch Inter Miami, David Beckham không có bất cứ hành vi sai trái nào nhưng giám đốc điều hành Jorge Mas bị phạt 176.000 bảng Anh, còn cựu giám đốc bóng đá của CLB Paul McDonough bị cấm hoạt động bóng đá trong hai năm. McDonough bị Inter Miami sa thải vào tháng 12 năm ngoái và ông hiện làm việc ở CLB Atlanta United.

Cơn ác mộng của David Beckham - ảnh 2

Beckham ngồi kế bên Jorge Mas. ẢNH: AP

Một nguồn tin cho biết, “Đó là một cơn ác mộng với Inter Miami”. Giải MLS quy định nghiêm ngặt mức chi tiêu cho các cầu thủ giữa đại dịch COVID-19, bao gồm cả giới hạn tiền lương. Mỗi CLB chỉ có tối đa 3 cầu thủ được chỉ định không áp dụng biện pháp giới hạn tiền lương.

Blaise Matuidi là 1 trong 3 cầu thủ của Inter Miami không phải tuân theo quy định giới hạn tiền lương trong mùa giải 2021. Tuy nhiên, MLS điều tra sự việc của Maituidi từ năm ngoái. Không hiểu sao Inter Miami lại không đưa Maituidi vào danh sách không giới hạn tiền lương ở mùa trước.

Cơn ác mộng của David Beckham - ảnh 3

Inter Miami trả lương quá cao cho Maituidi mà không tuân theo quy định của MLS. ẢNH: AP

Tuyên bố của MLS nói rõ, “Tính vẹn toàn từ các quy định của chúng tôi là bất khả xâm phạm. Đó là những nguyên tắc cơ bản của giải đấu mà các CLB của chúng tôi có trách nhiệm tuân thủ tất cả các quy định của MLS.

Các quy tắc chúng tôi đưa ra là không thể xâm phạm. Lệnh trừng phạt này phản ánh mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm của Inter Miami. Chúng tôi khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên ở các cuộc điều tra trong tương lai và chúng tôi sẽ có biện pháp ngăn chặn các CLB vi phạm quy tắc về đội hình”.

Cơn ác mộng của David Beckham - ảnh 4

Cựu sao Manchester United hiện là HLV trưởng Inter Miami, Phil Neville sẽ gặp khó trong kế hoạch chuyển nhượng của CLB trong thời gian tới. ẢNH: USA TODAY SPORTS

Trong khi đó, CLB Inter Miami đã đưa ra tuyên bố thừa nhận sai phạm. Thông báo viết, “Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với MLS để giải quyết vấn đề này và chúng tôi đã thay đổi nhân sự trong mô hình quản lý của chúng tôi.

Sau mùa giải, chúng tôi sẽ xem xét kỹ càng nhóm lãnh đạo của CLB. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định không chỉ củng cố các biện pháp tuân thủ quy tắc MLS mà còn giúp chúng tôi xây dựng một chiến lược cạnh tranh lâu dài, bền vững”.