''Còn cái nịt'' nghĩa là gì

Đời sống 15/05/2021 - 20:50

"Còn cái nịt" nay trở thành câu cửa miệng của giới trẻ khi muốn kêu ca, than vãn về mất mát của mình.

''Còn cái nịt'' nghĩa là gì - ảnh 1

Theo Từ điển từ ngữ Nam Bộ, từ "nịt" có nghĩa là thắt lưng, dây xỏ vào đai quần. Ngoài ra, từ này còn chỉ hành động buộc, thắt chặt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, từ ngữ trên được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z, sử dụng với ý hiểu hoàn toàn khác - "còn cái nịt".

Đầu tháng 5, cụm từ này lần đầu xuất hiện trong một video của Tiến Bịp - nhân vật "giang hồ mạng" thường xuyên livestream trên mạng xã hội, rao giảng các chủ đề tệ nạn xã hội, đạo lý giang hồ.

Cụ thể, trong đoạn clip, Tiến Bịp nói về cách hành xử khi nhặt được tiền. Anh cho biết sẽ trả lại cho người mất nhưng sẽ "lấy hết, chỉ trả lại cái nịt" nếu giá trị của số tiền lên tới 20 triệu đồng.

Khác với lớp nghĩa thông dụng, "cái nịt" trong ngữ cảnh này lại dùng để chỉ những chiếc dây chun màu vàng, thường dùng để buộc tiền.

Ít lâu sau khi đoạn clip được lên sóng, một số trang mạng xã hội đã lập tức ăn theo, tạo ra nhiều phiên bản, tình huống khiến người khác phải thốt lên: "Còn cái nịt".

"Cứ nghĩ mọi thứ tốt đẹp sẽ đến nhưng thực ra chỉ còn cái nịt", "Hứa yêu nhau nhưng rồi chỉ còn cái nịt", "Muộn rồi mà sao còn cái nịt" là một trong hàng loạt bài đăng bắt trend thu hút sự quan tâm của dân mạng.

Điểm khiến "còn cái nịt" trở nên phổ biến nằm ở cách lựa chọn từ ngữ đa nghĩa, bắt tai, sử dụng thanh nặng tạo cảm giác đột ngột, mạnh mẽ hơn hẳn.