Con chim già nhất thế giới 70 tuổi vẫn tiếp tục sinh con

Chuyện lạ 06/03/2021 - 08:01

Hiện tại giới tính của chim non vẫn chưa được xác định nhưng con chim tên Wisdom và bạn đời của nó đã bắt đầu thay phiên nhau cho chim non ăn.

Con chim già nhất thế giới 70 tuổi vẫn tiếp tục sinh con - ảnh 1 Con chim già nhất thế giới sinh con ở tuổi 70

Con chim già nhất thế giới là một con chim hải âu Laysan tên Wisdom. Ở tuổi 70, nó tiếp tục sinh con và làm mẹ.

Gần đây, con chim đang nuôi dưỡng đứa con thứ 40. Điều đó đã khơi dậy sự quan tâm và tò mò của các nhà nghiên cứu về cách sống của loài chim này.

Wisdom lần đầu tiên được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 1956 khi mới 5 tuổi. Mặc dù tuổi chính thức của nó là 70 nhưng thực tế con chim hải âu có thể già hơn. 5 tuổi cũng là độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục sớm nhất của một con chim hải âu.

Trải qua 65 năm và Wisdom đã sinh 40 chim con trong suốt cuộc đời mình. Theo báo cáo, các chim non nở vào tháng Hai, trên một đảo nhỏ mang tên Midway Atoll, cách khoảng 1.300 dặm (hơn 2.000 km) về phía Bắc của Hawaii.

Wisdom sống lâu hơn hầu hết các bạn đời của nó và tuổi của Wisdom có thể lớn gấp đôi hoặc thậm chí gấp 3 tuổi thọ dự kiến của một con chim hải âu Laysan. Sự bất thường đã khiến các nhà sinh vật học không ngừng thu thập thông tin và tìm hiểu thêm về loài này.

Theo cơ quan USFWS (Cá và Động vật Hoang dã Mỹ), con chim biển đã nuôi các chim con với người bạn đời hiện tại của nó ít nhất từ năm 2010.

Wisdom đã trở lại đảo san hô Midway Atoll vào cuối tháng 11 năm ngoái. Vào thời điểm đó, các chuyên gia về động vật hoang dã đã bày tỏ sự phấn khích về việc con chim đạt đến mốc sinh nhật 70 tuổi.

Nhà sinh vật học Beth Flint đến từ USFWS cho biết: "Mỗi năm khi Wisdom trở lại, chúng tôi lại tìm hiểu thêm về việc chim biển có thể sống và nuôi chim con trong bao lâu".

Kể từ khi Wisdom được tìm thấy vào năm 1956, nó đã bay khoảng 4.828.032 km trong đời. Khoảng cách tương đương với 6 chuyến đi vòng quanh Mặt Trăng.

John Klavitter, nhà sinh vật học USFWS nói với Reuters: "Thật thú vị khi thấy những con chim này sống lâu và vẫn nuôi chim con dù đã hơn 60 tuổi".

Trà Xanh

Theo TNN