Con đường giảm căng thẳng Hàn Quốc-Nhật Bản chưa rõ, hai đồng minh Mỹ tiếp tục ''găng'' nhau vụ chủ quyền

Thế giới 22/02/2021 - 18:15

Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập ông Hirohisa Soma, một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền mới của nước này về quần đảo Dokdo (mà Tokyo gọi là Takeshima).

Con đường giảm căng thẳng Hàn Quốc-Nhật Bản chưa rõ, hai đồng minh Mỹ tiếp tục ''găng'' nhau vụ chủ quyền - ảnh 1

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao của Nhật Bản nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền mới về quần đảo Dokdo/Takeshima. (Nguồn: Dokdo-Takeshima)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về việc tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức sự kiện thường niên để công khai tuyên bố chủ quyền khu vực quần đảo Dokdo/Takeshima này.

Sự kiện năm nay được tổ chức đúng ngày 22/2 song với quy mô nhỏ hơn do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Năm 2005, tỉnh Shimane chọn ngày 22/2 là "Ngày Takeshima" nhằm đánh dấu một thế kỷ sau khi Nội các Nhật Bản đặt quần đảo này dưới quyền tài phán của tỉnh.

Quần đảo trên rộng 200.000m², nằm cách 200 km từ cả hai nước trên, có cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa với rất ít loài cây sống được cũng như không có nước ngọt, tuy nhiên, đây lại là "vựa cá" đối với cả hai nước.

Dokdo/Takeshima từ lâu đã là nguồn cơn căng thẳng giữa hai nước láng giềng, khi mà Tokyo liên tiếp tuyên bố chủ quyền quần đảo này trong các văn kiện chính sách, thông báo công khai hay sách giáo khoa. Trong khi đó, Hàn Quốc đã đưa lực lượng an ninh lên quần đảo này từ năm 1954 và chiếm đóng đảo.

Tình trạng căng thẳng mới giữa hai bên bùng lên trong bối cảnh Seoul đang tìm cách cải thiện quan hệ với Tokyo, vốn xấu đi do vấn đề lịch sử thời chiến và thương mại, trong khi Washington thúc đẩy việc kết nối hai đồng minh nhằm giải quyết những thách thức chung.

(theo Yonhap)