Còn lại gì sau cơn bão số 9

Đời sống 30/10/2020 - 17:23

Chỉ mới mấy ngày trước thôi, người dân miền Trung từ Huế đến Quảng Bình đã phải chịu những trận lụt và sạt lở kinh hoàng, thì giờ đây Người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại phải ''gánh'' thêm một trận siêu bão. Nhiều giấc mơ thoát nghèo, dự định làm giàu bỗng chốc dang dở...

Trở về sau bão

Sau 1 ngày di cư để tránh bão số 9, trở về nhà, hàng nghìn người dân ở nhiều làng quê nghèo ven biển Quảng Ngãi không thể tin vào mắt mình. Những ngôi làng, ngôi nhà yên bình của họ giờ đây như một bãi chiến trường. Tan hoang, đổ nát, những giọt nước mắt lăn dài, họ đã quá mệt mỏi, quá đau đớn khi chứng kiến tài sản gom góp bao nhiêu năm đã bị cuốn phăng theo trận cuồng phong.

Còn lại gì sau cơn bão số 9 - ảnh 1

Một người dân trở về nhà sau cơn bão

Một ngày sau khi cơn bão lịch sử Molave quét qua, chúng tôi đặt chân đến xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Chứng kiến những khung cảnh hoang tàn, những phận người nông dân cơ cực, chúng tôi đã không thể cầm được lòng. Cuộc sống của những người nông dân vùng bão lũ thật quá mong manh trước sự tàn phá của thiên tai.

Nhiều hộ dân sau khi đi tránh bão trở về thì chỉ còn “vườn không nhà trống”. Nhà cửa đổ sập, cây cối gãy ngã nằm ngổn ngang; tôn, ngói lợp, hàng rào bị gió bão quật đổ, đánh bay theo gió. Nhiều người dân vừa khóc vừa dọn dẹp khi rơi vào cảnh trắng tay sau bao nhiêu năm tích góp, gầy dựng.

Vốn là những người con miền Trung, quá hiểu về sự khắc nghiệt của nắng gió mưa bão nơi đây, anh Phố và chị Hoa đã lường được những khó khăn thời tiết. Thế nhưng, anh chị cũng không ngờ được sức công phá khủng khiếp của cơn bão số 9. Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ bị bão quần thảo, toàn bộ nhà cửa của anh chị đã bị san bằng.

Chị Hoa, ở thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận mếu máo kể lại: “Hơn 4 giờ chiều ngày 28-10 sau khi bão tan, tôi cùng gia đình vội chạy về nhà, lúc này, gió vẫn còn gào rú, trời vẫn mù mịt. Từ xa, tôi bất lực nhìn ngôi nhà, đồ đạc, mọi thứ đều đã bị thổi phăng đi tất cả. Tôi chỉ còn biết gào khóc…”. Căn nhà vợ chồng chị nay đã trống huơ trống hoác chỉ còn lại bốn bức tường. Ngày mai đây vợ chồng, con cái sẽ lấy gì ăn qua ngày?

Cạnh nhà chị Hoa không xa là nhà của chị Nguyễn Trinh. Đứng thẫn thờ bên đống đổ nát, dường như người đàn bà này không còn chút sức lực. Thở những hơi mệt nhọc, chị nghẹn ngào: “Đi biển bao nhiêu năm tôi cùng chồng dành dụm, chắt chiu từng đồng mới xây được căn nhà này vậy mà giờ tan nát hết cả rồi…”.

Còn lại gì sau cơn bão số 9 - ảnh 2

Còn lại gì sau cơn bão số 9 - ảnh 3

Nhà cửa tan tành chỉ còn 4 bức tường trống

“Đẩy” người nông dân đến cái nghèo

Bà Hoa kể lại, vào sáng 27-10, bà cùng với gia đình được công ty Doosan Vina hỗ trợ phòng ở để tránh bão. Suốt đêm ở tại ký túc xá công ty Doosan Vina, bà không thể nào chợp mắt được 1 phút. Khoảng 9-10 giờ tối cùng ngày, những đợt gió bắt đầu gầm rú, nhìn ra khe cửa sổ thấy cây cối nghiêng ngả va vào nhau liên hồi, bà sợ hãi khi nghĩ đến căn nhà không có ai trông coi. Đến hơn 3 giờ sáng hôm sau, gió cứ mạnh lên dần, những mái tôn va vào nhau phát ra những âm thanh ghê rợn, ngồi mà cứ lo căn nhà bị sập, không có chỗ để trú sau bão....

“Khi đi thì nhà cửa kiên cố, khi về chỉ còn đống đổ nát, hoang tàn. Tôi sống ở đây đã hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy cơn bão mạnh với sức tàn phá khủng khiếp như vậy. Đồ đạc, tài sản cũng bị thổi bay theo gió, đời tôi không còn cái gì nữa cả, nhà cửa tan hoang hết rồi…”, bà Hoa bật khóc.

Người dân Quảng Ngãi hay đùa, bão lũ đã trở thành "đặc sản" của địa phương nhưng chắc rằng, chưa mấy ai trong đời chứng kiến cơn cuồng phong có sức công phá khủng khiếp đến như vậy. Đi đến đâu cũng thấy cảnh đổ nát, xác xơ, bao nhiêu ngôi nhà tốc mái, ngói vỡ vương vãi khắp nơi.

Còn lại gì sau cơn bão số 9 - ảnh 4

Một nhà xưởng bị bão quật gẫy

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 165 nhà dân bị sập, 84.499 nhà tốc mái, hư hỏng, 1 trụ BTS ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ bị ngã đổ, gần 300 trụ sở cơ quan tốc mái, hư hỏng, 151 điểm trường học bị tốc mái, hư hỏng. Về nông nghiệp, hơn 477 ha rừng bị thiệt hại, 6.0000 cây xanh ở TP Quảng Ngãi bị ngã đổ, 8 ca nô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh (huyện Lý Sơn) bị đứt neo, sóng đánh chìm, cá nuôi trong 48 lồng bè bị chết,…

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông bị tắc nghẽn do sạt lở, cây cối ngã đổ. Bão và mưa lớn đã khiến hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục các điểm trường hư hỏng, cơ sở y tế và đường giao thông, sớm ổn định đời sống cho người dân.

Ngọc Hải