Con trai bị điểm kém, cách xử lý văn minh của vợ chồng MC Phan Anh khiến nhiều bậc phụ huynh đồng tình

Sức khoẻ 11/06/2020 - 16:54

MC Phan Anh và vợ có cách nhìn rất tích cực để các con không bị áp lực về chuyện bị điểm kém khi học tập, thi cử.

Phan Anh từng được biết đến là một MC nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên hơn 1 năm trở lại đây, anh ít hoạt động nghệ thuật hơn mà tập trung vào công việc kinh doanh. Trên trang cá nhân, anh cũng thường xuyên chia sẻ về cuộc sống đời tư.

Con trai bị điểm kém, cách xử lý văn minh của vợ chồng MC Phan Anh khiến nhiều bậc phụ huynh đồng tình - ảnh 1

Con trai bị điểm kém, cách xử lý văn minh của vợ chồng MC Phan Anh khiến nhiều bậc phụ huynh đồng tình - ảnh 2

Gia đình hạnh phúc của MC Phan Anh

Mới đây, MC Phan Anh bàn về cách dạy dỗ để con không bị áp lực lúc học hành thi cử. "Sáng nay: thấy bà xã nhắn kể chuyện: hôm qua Bin thi, Bin bảo: Con kém nhất thi viết, kém hơn cả bạn kém nhất. Còn các môn kia thì con rất đỉnh. Mẹ động viên: thế mình cố lên nhờ! Bin: không, phải có điểm yếu chứ! Mới là con người chứ! Cái gì cũng giỏi thì đâu là con người!

Mình nghe chuyện mà rất vui! Không phải vì chuyện con có những môn đỉnh, mà vui vì cách con có góc nhìn tích cực, dễ thương, thoải mái, và không bị áp lực về kết quả học tập.

Cách đây 6-7 năm, một lần Bo về nhà, có vẻ hơi sợ, hơi ngại một chút khi đưa bố một bài kiểm tra điểm 7. Thoáng bối rối, nhưng mình đã tỏ ra rất hào hứng:

-Ôi, cuối cùng con cũng có điểm 7! Bố chờ điểm 7 này mãi.

- Nhưng điểm 7 là điểm kém, các bạn bảo là dốt mới điểm 7.

- Không sao con ạ. Ngày trước đi học, bố còn có điểm 5, thậm chí có cả điểm 2-3. Bố không thích bị điểm thấp, nhưng có phải cái gì mình cũng giỏi hoặc cái gì mình cũng biết hết được đâu. Học tập cũng như các hoạt động bình thường. Có môn này, có môn kia. Có người giỏi cái này, có người giỏi cái khác. Quan trọng là con đã có cố gắng!

Chuyện đại ý là thế! Kể sơ qua để chia sẻ với mọi người rằng, với giáo dục, từ khá lâu nhà mình không gây áp lực học tập, thi cử, điểm số với các con. Không chê, không so sánh con với bạn bè. Không khoe khoang thành tích con với nhiều người. Điều cần nhất, theo mình, là xây dựng cho tụi nhỏ trách nhiệm học tập và ý thức tự giác, tự lập.

Nghe có vẻ dễ mà không dễ tí nào, vì bảo trẻ tự giác, tự lập, có trách nhiệm mà mình lơ luôn, mặc kệ trẻ thì rất khó. Nhưng nếu đồng hành liên tục, thì hay bị bệnh ngứa mắt quá, xắn tay vào giúp đỡ, làm hộ, nhắc nhở thường xuyên. Để trẻ có được những điều mình cho là đúng đắn, cần phải sự kiên định, nhất tâm và quán triệt rất rõ ràng về tư tưởng... Hehe, cái này thì.. “nhà mình vẫn đang hoàn thiện dần”. Chỉ mới có vụ không gây áp lực học hành thi cử lên các con làm tốt thôi. Nhưng mình vui vì cả ba chị em có tâm lý thoải mái với chuyện học tập, dễ dàng chia sẻ với bố mẹ.

Hơi lạc đề tí, nhưng mình ngẫu hứng viết vài dòng ở đây, những mong các bạn có con trong độ tuổi học tập có thể “thấu cảm” một chút nào đó về chuyện điểm số, thành tích. Được tham gia nhiều buổi giao lưu với con trẻ, mình thấy khát khao của các con là được được chơi nhiều hơn với bố mẹ, được lắng nghe, được tôn trọng nhiều hơn, để “các con được là trẻ con của bây giờ” chứ không phải “bằng tuổi mày tao thế này, thế khác”.. Và đặc biệt với những ai có con học cấp 3 hay thi cuối cấp, thi đại học, hãy cẩn thận với việc gây áp lực cho con cái về điểm số hay thi cử. Nhiều trường hợp áp lực đó đã khiến nhiều những người trẻ...“trẻ mãi”!

Cầu mong mỗi bố mẹ đều có những người con lớn lên đều được là chúng, tự biết trân trọng chúng. Chắc chắn chúng sẽ là những người lớn hạnh phúc!", Phan Anh chia sẻ.

Con trai bị điểm kém, cách xử lý văn minh của vợ chồng MC Phan Anh khiến nhiều bậc phụ huynh đồng tình - ảnh 3

Con trai bị điểm kém, cách xử lý văn minh của vợ chồng MC Phan Anh khiến nhiều bậc phụ huynh đồng tình - ảnh 4

Vợ chồng Phan Anh không gây áp lực cho các con khi bị điểm thấp.

Ở dưới bình luận, nhiều bậc phụ huynh đồng tình với quan điểm dạy con của vợ chồng Phan Anh: "Cưng quá, đây mới là đồng hành cùng con và dạy con nè", "Vỗ tay cho quan điểm này của em", "Sự kỳ vọng, cầu toàn của người lớn đôi khi gây áp lực cho con trẻ khiến các con phải nói dối vô tình người lớn mình đẩy con trẻ phát triển lệch lạc", "Ngưỡng mộ cách dạy con của anh"...

Thu Trang (Theo Công lý & xã hội)