Con trai lớn thường xuyên nhường nhịn đồ chơi cho em, mẹ tự hào vì con chững chạc, nguyên nhân thực sự mới chết lặng

Giáo dục 15/11/2020 - 00:11

Chị Lý cho rằng con trai mình đã lớn và có EQ cao. Tuy nhiên sự thật không như chị tưởng tượng.

Nhiều người tin rằng, khả năng nói trôi chảy cùng hành động chững chạc ở trẻ là biểu hiện của trí thông minh cảm xúc (EQ) cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đây lại là dấu hiệu nguy hiểm.

Gia đình chị Lý (Trung Quốc) có hai cậu con trai. Trước khi cậu em ra đời, cậu anh thường khá bướng bỉnh, thích cãi lại và hay chọc ghẹo mọi người. Tuy nhiên từ khi "lên chức", cậu bé bỗng hiểu chuyện và ngoan ngoãn lạ thường. Đứa con trai lớn giờ thường xuyên nhường nhịn đồ chơi cho em, còn rất nghe lời và chủ động giúp mẹ chăm sóc em trai.

Con trai lớn thường xuyên nhường nhịn đồ chơi cho em, mẹ tự hào vì con chững chạc, nguyên nhân thực sự mới chết lặng - ảnh 1

Thấy con trai biết nhường nhịn và yêu thương em, chị Lý rất tự hào. (Ảnh minh họa)

Chị Lý thấy vậy rất hài lòng và tự hào. Chị cho rằng con trai mình đã lớn và chững chạc hơn so với trước. Tuy nhiên một lần nọ, khi nghe thấy con lớn nói chuyện với bà ngoại, chị Lý mới bàng hoàng phát hiện ra sự thật.

Hóa ra cậu bé tưởng bố mẹ không còn yêu thương mình nữa. Vì sợ bị bố mẹ bỏ rơi nên cậu nhóc cố gắng tỏ ra ngoan ngoãn, chứng minh mình là một đứa trẻ tốt và không dám đòi hỏi bất cứ thứ gì. 

Những biểu hiện hàng ngày không phải do con trai chị Lý có EQ cao. Sự thật là cậu bé đang gặp phải vấn đề tâm lý và luôn trong tâm trạng hoang mang và đề phòng. Thực chất, có 3 hành động của những đứa trẻ thiếu thốn tình yêu thương nhưng bố mẹ lại luôn nhầm tưởng con mình có EQ cao.

1. Sẵn sàng cho những đứa trẻ khác mọi món đồ

Nhiều đứa trẻ không bao giờ tranh giành với người khác, thậm chí sẵn sàng cho đi món đồ yêu thích của mình. Nhìn bề ngoài, bố mẹ tưởng con mình hào phóng nhưng nhiều khả năng, con đang bị thiếu tình thương và cảm thấy bất an. 

Những đứa trẻ này một mặt không biết cách từ chối người khác, một mặt lại sợ bố mẹ nói mình ích kỷ. Trẻ cho đi để mong nhận được lời khen từ bố mẹ. Nếu thực sự có EQ cao, trẻ sẽ biết cách từ chối người khác. Trẻ cố gắng không gây xích mích nhưng cũng không từ bỏ món đồ mình thích để làm hài lòng mọi người.

Con trai lớn thường xuyên nhường nhịn đồ chơi cho em, mẹ tự hào vì con chững chạc, nguyên nhân thực sự mới chết lặng - ảnh 2

2. Trẻ luôn để ý sắc mặt của người khác

Luôn chú ý đến sắc mặt của người khác khi họ nói chuyện và luôn làm theo ý kiến của đối phương - hành động này của trẻ vừa tránh làm mất lòng mọi người, vừa cho thấy trẻ đang bất an và EQ không cao. 

Những đứa trẻ có EQ cao sẽ biết cách lảng tránh những tình huống không thoải mái trong các cuộc trò chuyện. Tuy nhiên trẻ cũng có chính kiến riêng của mình. Trẻ có EQ cao không thích phức tạp hóa mọi thứ nhưng cũng không ngại đối mặt với vấn đề.

Con trai lớn thường xuyên nhường nhịn đồ chơi cho em, mẹ tự hào vì con chững chạc, nguyên nhân thực sự mới chết lặng - ảnh 3

Nhiều đứa trẻ luôn để ý đến sắc mặt người khác khi nói chuyện. (Ảnh minh họa)

3. Không bao giờ làm trái ý bố mẹ và không dám đưa ra yêu cầu

Khi đối mặt với những ý kiến khác nhau, trẻ thiếu tình thương sẽ không dám làm trái ý cha mẹ, cũng không dám yêu cầu, đòi hỏi thứ gì. Bố mẹ tưởng con mình ngoan ngoãn, hiểu chuyện. Nhưng thực chất con đang cảm thấy bất an và không dám bày tỏ suy nghĩ thực sự của mình. 

Trong khi đó trẻ có EQ cao thường có chính kiến khi nhìn nhận một vấn đề nào đó và không ngần ngại bày tỏ quan điểm với bố mẹ. 

Ba biểu hiện trên thường bị cha mẹ nhầm lẫn, cho rằng con mình có EQ cao. Ngoài những dấu hiệu này, bố mẹ có thể phát hiện con đang cảm thấy thiếu tình thương nhờ những dấu hiệu như: khó thiết lập mối quan hệ thân thiết với người khác, thường xuyên làm những hành động bất thường để gây chú ý và sống hướng nội, nhút nhát.