Con voi cô đơn nhất thế giới sẽ có 600 người bạn tại nơi ở mới

Khoa Học 30/11/2020 - 20:50

Kaavan được mệnh danh là ''con voi cô đơn nhất thế giới''. Sau hàng chục năm bị nuôi nhốt, chú ta được thả tự do để kết bạn với khoảng 600 đồng loại của nó ở Campuchia.

Theo Bangkok Post, chú voi 36 tuổi Kaavan từng là nhân vật gây xôn xao các nhóm bảo vệ động vật trên toàn cầu. Kaavan sinh sống tại một vườn thú ở Islamabad, Pakistan. Vườn thú này bị cáo buộc không đạt các tiêu chuẩn trong việc chăm sóc động vật cũng như trong các điều kiện nuôi nhốt.

Nhờ có sự hỗ trợ của ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Cher và các nhóm bảo vệ động vật, Kaavan đã được đưa đến Campuchia để sống tự do và tìm bạn tình mới.

Không còn là "con voi cô đơn nhất thế giới"

14g30 phút ngày 30/11, khi chiếc máy bay “hộ tống” Kaavan đến Campuchia hạ cánh, Cher đã có mặt tại sân bay Siem Reap để chào đón Kaavan đến vùng đất mới. Trước đó, Cher cũng đã dành nhiều ngày tại Pakistan để động viên tinh thần Kaavan trước khi bay.

“Tôi rất tự hào khi được đón nó ở đây”, Cher vui mừng chia sẻ sau khi vẫy tay chào Kaavan qua cửa sổ khoang chứa.

Cher cho biết thêm cô hy vọng Kaavan sẽ không phải chịu thêm khó khăn nào nữa trong tương lai. “Nó sẽ thực sự hạnh phúc ở vùng đất này”, cô nói.

Con voi cô đơn nhất thế giới sẽ có 600 người bạn tại nơi ở mới - ảnh 1

Ca sĩ Cher có mặt tại sân bay Siem Reap, phấn khích vẫy tay chào Kaavan sau khi máy bay chở nó hạ cánh. Ảnh: Bangkok Post.

Amir Khali, bác sĩ thú y từ nhóm bảo vệ động vật Four Paws, cho biết chuyến hành trình của Kaavan diễn ra rất yên ổn. Ông nhận định chú voi tỏ ra rất ngoan ngoãn trong suốt chuyến bay.

“Kaavan ăn uống bình thường, không hề căng thẳng. Nó thậm chí còn còn đứng dựa vào thành khoang chứa và ngủ một lúc”, ông Khali nói rõ.

Sau khi người bạn của Kaavan qua đời vào năm 2012, nó trở thành con voi châu Á duy nhất ở Pakistan. Tuy nhiên, giờ đây, nó sẽ được hộ tống từ sân bay Siem Reap đến khu bảo tồn tại tỉnh Oddar Meanchey để hòa nhập cùng 600 con voi khác.

Thứ trưởng Bộ Môi trường Neth Pheaktra cho biết: “Campuchia vui mừng chào đón Kaavan. Ở đây, nó sẽ không còn là 'con voi cô đơn nhất thế giới' nữa. Chúng tôi hy vọng sẽ phối giống Kaavan với các con voi địa phương khác nhằm bảo bảo tồn các bộ gen”.

Trước khi được đưa đến khu bảo tồn, Kaavan đã được các nhà sư cầu nguyện, dâng lễ bằng chuối và dưa hấu, và tưới nước thánh lên khoang chứa để ban phước lành cho nó.

Hành trình của nhiều năm nỗ lực

Cuộc hành trình của Kaavan là kết quả của nhiều năm nỗ lực của các nhóm bảo vệ quyền động vật. Họ cho rằng con vật có những hành vi cho thấy triệu chứng của một loại bệnh tâm thần do phải sống trong điều kiện nuôi nhốt tệ hại ở sở thú.

Cuộc vận động chuyển nhà cho Kaavan bắt đầu từ năm 2016, do Four Paws khởi xướng. Phong trào thu hút nhiều sự quan tâm nhờ có chiến dịch truyền thông của nữ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng người Mỹ - Cher.

Sau nhiều năm kêu gọi và thực hiện các bước đi pháp lý, họ cuối cùng cũng đã đạt được kết quả như ý. Tháng 5/2020, sau khi xem xét các cáo buộc về vườn thú nơi nhốt Kaavan, một tòa án Pakistan đã ra lệnh di chuyển tất cả động vật trong sở thú này.

Con voi cô đơn nhất thế giới sẽ có 600 người bạn tại nơi ở mới - ảnh 2

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật hoang dã và bác sĩ thú y từ Four Paws International đang cho Kaavan ăn. Ảnh: AFP.

Ngay khi nhận được tin mừng, Cher chia sẻ trên mạng xã hội rằng quyết định này của tòa án là “một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất” trong đời cô.

Hành trình chuyển nhà cho Kaavan được dự đoán là khá khó khăn do kích thước của nó cũng như lượng thức ăn cần thiết để chú voi này tiêu thụ suốt đường đi.

Để sẵn sàng cho chuyến đi, Kaavan đã phải phối hợp với các bác sĩ thú y của Four Paws trong nhiều tháng liền. Chú voi được huấn luyện để tự động đi vào lồng trên máy bay tải hàng. Nó cũng cần giữ vững tinh thần trong suốt chuyến bay kéo dài 7 giờ để tới vùng đất mới.

Ngoài Kaavan, Four Paws và chính quyền thành phố Islamabad cũng đã chuyển nhà thành công và an toàn cho ba con sói và một sổ con khỉ ở sở thú.

Theo Bangbok Post

Hồng Ngọc

Theo Bangbok Post