Còn bao nhiêu doanh nghiệp như Vipico?

06/11/2018 - 14:02 - Nguồn: enternews.vn Yêu cầu xóa tin

Không dưới 2 lần tham dự các Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tôi nhận ra một vài “điểm chung” đó là doanh nghiệp “cảm thấy” khó khăn khi tiếp cận mặt bằng.

Ở những sự việc như vậy, đất đai - không chỉ là nỗi lo canh cánh của doanh nghiệp ở những tỉnh nghèo, mà cả những địa phương được mệnh danh “đáng sống” giờ trở nên… “khó sống” với doanh nghiệp.

Cách đây vài tháng, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo bàn cách chống tụt hạng PCI. Nhiều doanh nghiệp được mời đến, có đủ đầy lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Rất nhiều tham luận chỉ thẳng vào khó khăn của doanh nghiệp, rất nhiều những ý kiến có thể làm một vài người sượng sùng! Dĩ nhiên, trong đó nổi lên vấn đề làm sao để doanh nghiệp hết bị gây khó dễ khi tiếp cận mặt bằng, vốn, gia nhập thị trường.

Như thường lệ, kết thúc Hội thảo hôm ấy là nhiều lời hứa, nhiều cam kết được phát ra, không có mục đích gì khác ngoài tháo gỡ những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải.

Nhưng tôi nhìn thấy nhiều nét mặt kém phấn khởi của lãnh đạo doanh nghiệp khi bước ra khỏi phòng họp hôm ấy, họ chắc chắn có lý do nào đấy. Những doanh nghiệp có mặt trong buổi Hội thảo chỉ là thiểu số so với cộng đồng doanh nghiệp hùng hậu ở thành phố lớn nhất Miền Trung, Tây Nguyên.

Ở cấp độ lớn hơn, môi trường kinh doanh tại Việt Nam chưa đạt mức trung bình ASEAN 4, Ngân hàng thế giới (WB) vừa đánh tụt 1 bậc về môi trường kinh doanh của nước ta. Đó là những hồi chuông báo động thật sự.

Công ty Cổ phần Vipico là một ví dụ, cho thuê văn phòng, dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu là “xương sống” của doanh nghiệp này.

Công văn của UBND thành phố Đà Nẵng

Công văn của UBND thành phố Đà Nẵng

Công văn gây bất lợi cho doanh nghiệp

Vipico có thể bị hủy kết quả đấu giá

Tháng 6/2017 Vipico trúng đấu giá lô đất vàng hơn 1ha ở trung tâm Đà Nẵng, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Sau 2 lần nộp tiền, kèm thêm khoản phạt nộp chậm hoàn thành vào tháng 2/2018.

Nhưng thành phố Đà Nẵng - không hiểu vì lý do gì không giao quyền sử dụng đất cho Vipico. Thiệt hại ban đầu có thể liệt kê: Thiếu mặt bằng, dự án triển khai chậm, thiệt hại quy thành tiền tính bằng con số tỷ.

Và đây là lý do doanh nghiệp chưa được giao đất: UBND thành phố Đà Nẵng căn cứ vào một văn bản bất hợp lý về mặt thời gian để gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vipico đã hoàn thành nộp tiền trúng đấu giá, mặc dù chia làm hai lần, và đã đóng thêm khoản phạt do chậm vào tháng 2/2018 nhưng sau đó 4 tháng (ngày 26/ 6/2018) chính quyền thành phố phát đi văn bản với nội dung “xử lý các trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất đấu giá”.

Rất không may, Vipico bị quy vào một các trường hợp này. Tại sao lại xử lý một doanh nghiệp khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách? Phải chăng, vì lý do Vipico nộp tiền 2 lần? Nếu vậy khoản phạt mà Cục thuế thu của doanh nghiệp này vì mục đích gì?.

Nếu bị xử lý, có hình thức nào gọi là “đẩy khó cho doanh nghiệp” hay không? Vì sao nguy cơ hủy kết quả đấu giá lại xuất hiện sau khi thu đủ tiền của doanh nghiệp?...Đó là những câu hỏi mà người dân, doanh nghiệp muốn những người có chức trách phải trả lời.

Sự vòng vo của chính quyền chính là cái chết từ từ của doanh nghiệp, sự tắc trách của nhiều cá nhân, tổ chức liên quan lại là hành động đi ngược lại lời hứa, cam kết mà họ trịnh trọng phát biểu trước doanh nghiệp, báo giới.

Thực ra Vipico không phải là trường hợp hy hữu, sinh mệnh doanh nghiệp có thể bị tước đoạt sau một vài mệnh lệnh hành chính chóng vánh, còn cái gai “nhức mắt” như biệt phủ của đại gia vàng trên rừng đặc dụng Hải Vân, cớ sao 3 năm nay chính quyền lực bất tòng tâm!

Nhiều doanh nghiệp xả thải ra biển, chiếm lối di của dân, buôn gian bán lận, đất ven biển có dấu hiệu lọt vào tay người nước ngoài…ở Đà Nẵng có hay không? Câu trả lời xin hãy để dư luận, vì như thế sẽ khách quan hơn.

Bao nhiêu doanh nghiệp có cơ hội phơi bày sự thể với bàn dân thiên hạ, còn bao nhiêu doanh nghiệp - vì lý do nào đó mà “ngậm bồ hòn làm ngọt” hoặc phải thực hiện động tác cổ điển “chi phí không chính thức”?

“Minh bạch môi trường kinh doanh” là khái niệm được nhắc đến rất nhiều, trở thành phương châm của “Chính phủ kiến tạo” nhưng khổ nỗi, nơi trực tiếp định đoạt “sức khỏe” của doanh nghiệp lại là chính quyền ở địa phương!

Bí Thư Trương Quang Nghĩa từng phát biểu: “Để tụt hạng PCI là có lỗi với công lao các thế hệ đi trước”. Ông Nghĩa nói rất đúng, PCI từng là niềm tự hào của “thành phố đáng sống”. Nhưng mọi nỗ lực tháo gỡ đổ sông đổ bể nếu ngày càng nhiều sự việc như cách chính quyền đối đãi với Vipico.

Trương Khắc Trà