Con dâu bật khóc trước lời ‘trăn trối’ của bố chồng

Tâm sự 05/04/2016 - 13:18

'Con xin lỗi bố, con đã hiểu sai về bố. Chúng con xin lỗi vì không ở bên bố được… Những năm tháng qua, hẳn bố buồn lắm'. Hải cưới Hùng từ những năm 20 tuổi. Sau khi cưới xong, vì cuộc sống ở Hà Nội vất vả, học hành không đến nơi đến chốn nên cô bàn với chồng vào Vũng Tàu mưu sinh. Khi đó, bố Hùng một mực phản đối. Với ông, chỉ có Hùng là đứa con trai duy nhất. Mẹ Hùng mất sớm khi anh vừa lọt lòng, bao năm qua mình ông chăm sóc cho con trai. Nay nghe tới chuyện ...

'Con xin lỗi bố, con đã hiểu sai về bố. Chúng con xin lỗi vì không ở bên bố được… Những năm tháng qua, hẳn bố buồn lắm'.

Hải cưới Hùng từ những năm 20 tuổi. Sau khi cưới xong, vì cuộc sống ở Hà Nội vất vả, học hành không đến nơi đến chốn nên cô bàn với chồng vào Vũng Tàu mưu sinh. Khi đó, bố Hùng một mực phản đối.

Với ông, chỉ có Hùng là đứa con trai duy nhất. Mẹ Hùng mất sớm khi anh vừa lọt lòng, bao năm qua mình ông chăm sóc cho con trai. Nay nghe tới chuyện con đi làm ăn xa, ông không hề hài lòng. Ông nói 'Dù cuộc sống vất vả nhưng bố không nhất trí với việc các con đi làm ăn xa'.

Nói rồi, ông lấy ra một chiếc hộp gỗ cũ kỹ, đưa 5 chỉ vàng cho hai vợ chồng Hải 'Đây là số tiền tiết kiệm cả đời bố mẹ dành dụm. Nay bố trao lại để các con mở quán sá làm ăn. Như thế vừa đỡ vất vả, lại có cơ hội hương khói cho mẹ con'. Nghe thế, Hùng đồng ý còn Hải dù không vui nhưng cô không dám trái ý chồng.

Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm lại không có đầu óc kinh doanh nên hơn 2 tháng kinh doanh dù đã cố gắng nhưng vợ chồng Hải vẫn thất bại. Không những không huề vốn mà còn thua lỗ. Bố chồng Hải thấy thế buồn lắm. Ông một mực động viên con cái, ông nói với vợ chồng Hải thế chấp sổ đỏ vay vốn, kiên trì làm ăn. Nhưng rồi, Hải vẫn cương quyết 'lần này chúng con đi thật bố ạ'.

Nghĩ chị gái kinh doanh thành công, Hải cũng muốn đổi đời. Vì thế, sau khi thuyết phục được chồng, cô vội vã từ biệt bố chồng với lời hứa hẹn 'chúng con sẽ sớm quay về', 'chúng con sẽ đón bố vào'.

Ngày con đi xa làm ăn, bố chồng Hải thắp nén nhang nói với vợ mà không cầm được nước mắt. Có cha mẹ nào muốn xa con, đặc biệt khi con ra đi với đôi bàn tay trắng ông sao tránh khỏi nỗi xót xa.

no image

Ảnh minh họa

Hải nhờ chị gái hỗ trợ nên làm ăn ngày một khấm khá. Tuy nhiên, cô vẫn có sự hờn trách vì bố chồng thường xuyên gọi điện giục giã vợ chồng cô sớm lo chuyện sinh con nối dõi tông đường. Vì thế, cô né tránh không về quê ăn Tết. Phải hơn 5 năm sau đó, khi con được 2 tuổi, cô mới nghĩ tới chuyện về quê.

Ngày về thấy cháu, bố chồng Hải mừng rơi nước mắt. Nhìn ông ngày một già đi, râu tóc bạc phơ, Hải có chút chạnh lòng. Nhưng rồi cô thầm nhủ 'Dù sao mỗi tháng mình cũng gửi về 2 triệu, mình ông chừng đó tiêu cũng thoải mái rồi'. Chưa kể, Hải còn phát hiện chồng cô thi thoảng vẫn giấu vợ gửi thêm, mua thuốc bổ để gửi về cho bố. Nghĩ tới những điều đó, cô đỡ dằn vặt.

Sau cái Tết đó, vợ chồng cô lại đi miết. Những cái Tết dần qua đi, những mùa đông thêm lạnh lẽo khi bố chồng cô đang ngày một già đi. Mỗi lần ông gọi điện hỏi 'Các con có về Tết không?', cô lại gắt gỏng 'Chúng con gửi quà và tiền cho bố rồi. Con gửi biếu bố 5 triệu, bố thích gì cứ mua thoải má nhé! Năm nay xây nhà, vợ chồng con chưa về bố nhé'. Khi đó bố chồng cúp máy vội vàng, Hải cảm nhận bố chồng giận vợ chồng cô lắm.

Chồng Hải vì nhớ bố nên luôn miệng đòi vợ về quê. Hải thấy vậy liền can ngăn, không được vợ đồng ý anh liền nói 'Bố già rồi. Mình phải thuê người giúp việc cho ông, hoặc gửi thêm tiền để ông còn ăn uống thêm chứ'.

Hải dù không hài lòng nhưng cô vẫn phải gật đầu gửi thêm cho bố chồng tháng 4 triệu'. Cô thầm nhủ 'Nhiều thế ông tiêu sao cho hết. Ông cũng chẳng thông cảm gì cho con trai, suốt ngày bắt bẻ này nọ hay ông đang cố tình vờ than vãn để con phải có trách nhiệm?'.

Hải ấm ức trong lòng nhưng vẫn không nói ra. Những cái Tết dần qua đi, vợ chồng cô luôn luôn vội vã. Có những năm đón bố chồng vào ăn Tết, vì mâu thuẫn quan điểm 'về' hay 'ở' mà có những cuộc cãi vã. Bố chồng vì thương nhớ con, muốn gần con nên không lúc nào nguôi ngoai.

20 năm trôi qua, Hùng luôn canh cánh nỗi niềm nhớ nhung cha già, nên anh quyết định phải về quê. Lần này anh không cho vợ quyết định, anh bán nhà, bán đất đưa các con về trước. Hải thấy vậy, nên cũng bắt xe về ngay sau hôm đó. Cuộc sống của cô từ đây cũng có những thay đổi không ngờ.

Dù vui vì con cái sum vầy nhưng bố chồng Hải sức khỏe ngày càng già yếu. Hải dần nhận thấy mình chưa làm trọn phận dâu con nên vô cùng áy náy. Cô tìm mọi cách bù đắp cho ông nhưng chẳng còn bao nhiêu thời gian nữa.

Một chiều, bố chồng Hải gọi con dâu, con trai vào nói có điều muốn các con biết. Ông cầm chiếc hộp gỗ năm xưa đựng 5 chỉ vàng đưa cho Hải. Ông nói 'Bao năm tháng qua bố sống bằng tiền lương hưu. Số tiền các con gửi bố vẫn dành đây không tiêu đến một đồng, giờ các con hãy giữ lấy sau này góp vào cho các cháu ăn học'.

Tới đây, chồng Hải bật khóc nức nở quỳ gối ôm cha mà khóc, còn cô không giấu nổi sự xót xa. Cô luôn miệng nói 'Con xin lỗi bố, con đã hiểu sai về bố. Chúng con xin lỗi vì không ở bên bố được… Những năm tháng qua, hẳn bố buồn lắm. Con cứ nghĩ tiền là tất cả, gửi nhiều tiền là bù đắp được trách nhiệm… con nông nổi con sai rồi bố ơi'.

Lần đầu tiên trong đời, Hải cảm thấy tim đau tới như thế. Cô tự nhủ sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm để chăm sóc chu đáo cho ông những ngày cuối đời.

Theo Người Đưa Tin

Tâm sự